DNNN đóng góp...nợ: Ưu đãi lớn, nợ khủng

(Doanh nghiệp) - Nhiều ưu đãi, nhiều đặc quyền, đặc lợi nhưng đóng góp hạn chế, cản trở quá trình phát triển... là có tội

Gánh nặng "con ông cháu cha"

TS Đinh Sơn Hùng hoàn toàn đồng tình với nhận định cho rằng: DNNN "đóng góp" nhiều nhất vào gánh nặng nợ quốc gia - cục máu đông cản trở phát triển kinh tế... của TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam tại một hội thảo mới đây.

DNNN dong gop...no: Uu dai lon, no khung
Được đầu tư nhiều, nhận nhiều ưu đãi nhưng Vinachem liên tục thua lỗ, gây thất thoát lớn. Ảnh: Baodautu

Ông Hùng cũng nhấn mạnh, đây là nghịch lý. DNNN là khu vực luôn nhận được quá nhiều ưu ái, đặc quyền, đặc lợi xong những đóng góp của khu vực này đối với sự phát triển của nền kinh tế lại chưa bao giờ tương xứng với những gì đã nhận được.

Chỉ ra nguyên nhân cốt lõi của tình trạng trên, TS Đinh Sơn Hùng khẳng định đó là hệ quả của tư duy bao cấp.

"Về cơ chế chính sách: Trước đây, nền kinh tế hoạt động theo mô hình kinh tế tập trung, DNNN là chủ đạo, toàn bộ cơ chế, chính sách đều được thiết kế theo hướng tập trung ưu đãi, tập trung nguồn lực cho khu vực này.

Sau này, dù đã mở cửa, đổi mới xong tư duy bao cấp vẫn tồn tại trong phát triển kinh tế, các cơ chế ưu đãi chuyển hóa dưới hình thức tài chính hào phóng hơn.

Từ trong chính sách đất đai, chính sách tài khóa hay trong chính sách tiền tệ... DNNN luôn là chủ thể nhận được nhiều ưu đãi, hoặc tiếp cận với nguồn lực tài chính, đất đai, chủ trương đầu tư... rất dễ dàng, thuận lợi. Trong khi đó, khu vực tư nhân muốn có được vốn, được mặt bằng cũng rất vất vả, trầy trật mà không có được.

Đây là sự mâu thuẫn lớn giữa chủ trương và hiệu quả thực tế, là sự cạnh tranh bất bình đẳng, thể hiện rõ có sự phân biệt đối xử, chịu nhiều thiệt thòi giữa khu vực DNNN với doanh nghiệp tư nhân.

Về công tác quản lý: Tình trạng "con ông cháu cha" thiếu năng lực nhưng lại được bố trí, sắp xếp vào những vị trí cao trong DNNN để hưởng lương rất phổ biến.

Vì thế, việc số lượng các DNNN nhiều, tổng vốn lớn nhưng cũng ôm nợ cao không có gì đáng ngạc nhiên. Thậm chí, các DNNN từ chỗ là những "con cưng" trở thành các cục nợ máu đông cản trở sự phát triển, là yếu tố gây mất cân đối, phá vỡ ổn định vĩ mô, gây tổn thất lớn cho nền kinh tế, làm méo mó môi trường kinh doanh...", TS Đinh Sơn Hùng chỉ rõ.

Ì ạch cổ phần hóa...

Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM lo ngại, với thực trạng hoạt động của các DNNN hiện nay, nếu không đẩy mạnh cải cách, tái cơ cấu lại nền kinh tế sẽ tạo ra tác động tiêu cực rất lớn tới tăng trưởng, phát triển của nền kinh tế. Đặc biệt là hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong nước sẽ bị suy giảm, vì tác động lan tỏa từ những tiêu cực của các DNNN sẽ bao trùm lên toàn bộ nền kinh tế.

Tuy nhiên, cho tới nay quá trình thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp vẫn diễn ra ì ạch, chưa đảm bảo mục tiêu, thậm chí có tình trạng chây ì, cố kéo dài thời gian cổ phần hóa.

TS Hùng nói thẳng, trong đó có những người là lãnh đạo, giữ các vị trí chủ chốt trong các DNNN, là những cơ quan chủ quản của doanh nghiệp, những lãnh đạo địa phương... những người có quyền lợi trực tiếp trong quản lý, điều hành các doanh nghiệp này

Họ không muốn thực hiện cổ phần hóa vì tâm lý lo ngại, cổ phần hóa sẽ khiến nhiều người mất ghế, mất cơ hội kiếm lợi, do đó, họ cố tình gây khó dễ, kéo dài không muốn thực hiện cổ phần hóa.

Cổ phần hóa Tập đoàn cao su: Nhiều đất đai vô giá

Hoặc việc thực hiện cổ phần hóa cũng theo kiểu tranh thủ, biến cổ phần hóa thành nơi tư túi hợp pháp.

"Tôi đã từng cảnh báo, ở Việt Nam có hai nơi kiếm siêu lợi nhuận, một là bất động sản hai là cổ phần hóa DNNN.

Họ để người nhà đứng ra mua gom cổ phần, sau đó thâu tóm, biến DNNN thành "gia đình trị", biến của công thành của tư.

Bên cạnh đó, việc lợi dụng kẽ hở quản lý, nhập nhèm trong cổ phần hóa cũng giúp nhiều người trở lên giàu có bất thường như định giá đất đai, tài sản thấp; CPH không thực hiện đấu giá và niêm yết trên TTCK; thậm chí còn không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước…

Như vậy, khi tồn tại DNNN đã là đá tảng, khi trả về thị trường cũng gây thất thoát lớn. Nếu vấn đề này không được quản lý rốt ráo và ngăn chặn, thì không những có tội với người dân mà còn có tội với sự phát triển của đất nước", TS Đinh Sơn Hùng nói.

Hoài An

Thứ Năm, 26/04/2018 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện