DN Việt chế tạo giàn khoan cho mỏ dầu "khủng" thế giới

(Doanh nghiệp) - Công ty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) trúng thầu chế tạo giàn khoan cho một trong những mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới.

Ngày 30/7, Công ty TNHH MTV dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C) cho biết đã ký kết hợp đồng (bằng hình thức trực tuyến) dự án Gallaf Batch 3 EPC 05 với nhà điều hành dầu khí North Oil Company (NOC), một thành viên liên danh giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Qatar và Tập đoàn dầu khí Total (Pháp).

Dự án Gallaf thuộc mỏ Al-Shaheen, nằm ngoài khơi vùng biển Qatar. Al-Shaheen là mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất của Qatar và là một trong những mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới.

DN Viet che tao gian khoan cho mo dau
PTSC M&C thi công Dự án Gallaf - Giai đoạn 1 tại bãi cảng. Ảnh: PTSC M&C

Sau một thời gian dài tham gia vào các quá trình sàng lọc, đấu thầu và đàm phán cho gói thầu Gallaf - Giai đoạn 3, gói 5, PTSC M&C đã vượt qua các nhà thầu tên tuổi trong khu vực và thế giới để thắng thầu.

Theo hợp đồng, PTSC M&C sẽ tiến hành thiết kế, mua sắm, chế tạo, tiền chạy thử, hạ thủy, vận chuyển và lắp đặt, đấu nối chạy thử và hoàn thiện ngoài khơi với tổng khối lượng khoảng 19.000 tấn cho 2 giàn đầu giếng.

PTSC M&C là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC). Trước đó, PTSC M&C cũng là tổng thầu cho chủ đầu tư NOC thực hiện thành công Dự án Gallaf - Giai đoạn 1, đưa vào vận hành 3 giàn đầu giếng đầu năm 2021 và bàn giao cho chủ đầu tư NOC đúng hạn mặc dù chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cho tới nay, Việt Nam đã tự chế tạo, lắp đặt, vận hành các giàn khoan thăm dò, khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, đồng thời còn xuất khẩu những sản phẩm cơ khí dầu khí ra thế giới, góp phần tăng thu ngoại tệ cho đất nước.

Việt Nam là một trong số rất ít các nước trên thế giới có thể chế tạo được giàn khoan tự nâng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Dấu mốc đánh dấu cho sự phát triển của ngành cơ khí chế tạo dầu khí là việc Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro) chế tạo thành công giàn khoan tự nâng Tam Đảo 03 (có độ sâu trên 90m nước) và Tam Đảo 05 (120m). Các giàn khoan này từ khi được đưa vào hoạt động đều vận hành ổn định, an toàn, mang lại hiệu quả rất lớn cho Vietsovpetro. Đây cũng là sản phẩm cơ khí chế tạo ứng dụng công nghệ cao lần đầu tiên được tổ chức sản xuất tại Việt Nam, với tỷ lệ nội địa hóa 35%.

Bên cạnh đó, ngành cơ khí dầu khí đã vươn lên đáp ứng yêu cầu chế tạo, lắp đặt các giàn khoan cho các công ty dầu khí nước ngoài. Riêng PTSC M&C, trước những gói thầu với NOC, năm 2014, doanh nghiệp này đã chế tạo thành công khối thượng tầng Giàn công nghệ HRD có tổng khối lượng gần 11.000 tấn với các tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật, công nghệ trong thời gian 17 tháng, vượt tiến độ, an toàn tuyệt đối và được chủ đầu tư ONGC (Ấn Độ), các đối tác, nhà thầu giám sát đánh giá cao về chất lượng của dự án.

Đây là dự án chế tạo, đóng mới giàn công nghệ đầu tiên và lớn nhất do một công ty của Việt Nam thực hiện cho khách hàng nước ngoài thông qua thắng thầu quốc tế với nhiều đối thủ cạnh tranh đến từ khắp nơi trong khu vực Ấn Độ và Trung Đông.

Những minh chứng trên đã cho thấy các đơn vị cơ khí chế tạo dầu khí đã và đang từng bước tiếp cận, thực hiện và làm chủ công nghệ thi công chế tạo và xây lắp các công trình dầu khí như giàn khoan khai thác đầu giếng, giàn xử lý chế biến dầu khí trên bờ. Các công trình này đòi hỏi độ chính xác và trình độ tay nghề cao cũng như yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng và an toàn hết sức nghiêm ngặt.

Minh Thái

Thứ Bảy, 31/07/2021 07:58

Sự Kiện