Điểm lạ công ty muốn thâu tóm Sabeco: Chuyên gia nói gì?

(Doanh nghiệp) - "Việc một công ty mới thành lập, có vốn đầu tư phức tạp và ra điều kiện thâu tóm Sabeco đều không vấn đề gì".

Bộ Công Thương cho hay, đến nay chỉ có duy nhất một nhà đầu tư muốn mua số lượng lớn cổ phần nhà nước tại Sabeco.

Theo quy định, đến 18h ngày 11/12, chỉ có duy nhất một nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Điều đáng chú ý trong việc đăng ký mua cổ phần là VIETNAM BEVERAGE là công ty mới thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ hơn 681 tỷ đồng hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy vi tính.

Diem la cong ty muon thau tom Sabeco: Chuyen gia noi gi?
Vietnam Beverage công khai thông báo mong muốn mua 327.053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương xấp xỉ 51% toàn bộ vốn cổ phần của Sabeco (Ảnh TP)

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính cho rằng công ty có vốn điều lệ hơn 681 tỷ đồng và hoạt động trong lĩnh vực trên...điều này không có gì bất thường, kể cả việc công ty mới thành lập hồi tháng 10/2017. Doanh nghiệp sẽ làm theo chủ doanh nghiệp yêu cầu.

Trước thông tin về việc Công ty TNHH Vietnam Beverage có tỷ lệ sở hữu tương đối phức tạp, ông Hải khẳng định: "Điều này sẽ không ảnh hưởng gì tới thương vụ bởi về mặt tỷ lệ sở hữu vẫn là doanh nghiệp trong nước.

Giờ bỏ ra được mấy tỷ đô là người ta phải có năng lực rồi. Giả sử người ta phải chồng tiền vào mới bán được cổ phần thì mới xem xét uy tín, nên việc này cũng không nên làm ầm lên quá, sẽ không hay trong môi trường đầu tư.

Hơn nữa mua thế này là phải bỏ tiền không phải chuyện chơi. Đặt cọc không đặt tiền là mất. Đặt cọc bây giờ cũng là mấy tỷ đô, tương đương chục nghìn tỷ chứ không phải là một con số nhỏ".

Về vấn đề công ty ra điều kiện thâu tóm Sabeco, ông Hải nói: "Về việc bên mua ra điều kiện cho Bộ Công Thương, tôi không rõ bên mua ra điều kiện gì? Tôi nghĩ người ta làm gì thì cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam chứ không trái luật được.

Tôi cũng không nắm rõ phía mua không công khai điều kiện như này là có bình thường không, nhưng không biết vì sao Bộ Công Thương lại không nói điều kiện do phía công ty này đặt ra. Chỉ chắc chắn rằng, làm gì thì họ cũng phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng lý do có thể họ lo ngại. Thường thường nhà đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam vẫn lo ngại điểm này điểm khác. Ví dụ, có nhiều khi mua bán cổ phần rồi nhà nước lại có những thay đổi nên chắc người ta cẩn trọng muốn nhà nước cam kết hay gì đó. Theo tôi, trường hợp này sẽ không có vấn đề gì lớn'.

Trước đó theo thông tin trên TP, Bộ Công Thương cho hay: "Vietnam Beverage có tham gia đặt cọc, đăng ký phiên chào bán cạnh tranh vào ngày 18/12 hay không sẽ có kết luận sau 16 giờ ngày 17/12 tới".

Theo các quy định hiện hành, trường hợp Công ty Vietnam Beverage có vốn của nước ngoài nắm giữ 49% thì không thuộc đối tượng áp dụng của quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài . Điều này có nghĩa, Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51%.

Tuy nhiên, công ty này có tỷ lệ sở hữu tương đối phức tạp, công ty đang được Công ty CP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam sở hữu 100%. Trong đó, một nhà đầu tư nước ngoài có tên Beerco Limited lại sở hữu 49% F&B Alliance Việt Nam. Beerco Limited lại là công ty được sở hữu 100% bởi Thai Beverage - tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có trụ sở tại HongKong (Trung Quốc).

  • Thảo My

Thứ Bảy, 16/12/2017 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện