Đèo Cả có cứu được cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận?

(Doanh nghiệp) - Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vốn đã chậm tiến độ lại càng thêm khó khi một trong những đối tác tham gia dự án dính vòng lao lý.

Ngày 28/1/2019, theo thông tin từ Tuổi trẻ, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả thay đối tác Công ty Yên Khánh (góp 30% vốn cho dự án) đang liên quan đến nhiều vụ án hình sự, làm ảnh hưởng tới tiến độ của dự án.

Văn bản của Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho rằng, sự việc tại Công ty Yên Khánh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ dự án, các ngân hàng tài trợ vốn cho dự án yêu cầu buộc phải có nhà đầu tư thay thế nhà đầu tư Yên Khánh mới chấp thuận tiếp tục cho vay vốn tín dụng.

Nếu được chấp thuận, Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả sẽ cho người vào tham gia cơ cấu nhân sự của liên danh, tham gia cơ cấu lại phương án vốn và kiểm toán dự án, rà soát tổng mức đầu tư cho phù hợp, đưa vốn vào liên danh (30%)…

Deo Ca co cuu duoc cao toc Trung Luong - My Thuan?
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang làm dở dang.

Thực tế, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã chậm tiến độ ngay cả khi chưa có thông tin chính thức về việc Công ty Yên Khánh liên quan đến nhiều vụ án hình sự.

Năm 2018, ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ GTVT đã phải thúc đẩy tiến độ dự án trên khi làm việc với tỉnh Tiền Giang.

Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có tổng mức đầu tư 9.600 tỉ đồng. Trong đó nhà đầu tư đã ứng gần 1.500 tỉ để giải phóng mặt bằng. Còn lại 8.100 tỉ thì phải vay 7.100 tỉ, số còn lại huy động bằng các nguồn khác nhau.

Việc dự án chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến đời sống của những hộ dân xung quanh. Một số công trình của tỉnh kết nối với tuyến cao tốc này cũng bị chậm trễ theo và tỉnh cũng rất khó giải thích với cử tri về những vấn đề này.

"Tôi yêu cầu chủ đầu tư phải có kế hoạch thi công rõ ràng, UBND tỉnh Tiền Giang cần thành lập tổ giám sát để giám sát tiến độ. Phải làm sao dự án này được triển khai như đại công trường, chứ ì ạch như thế này thì không được", ông Nhật nói.

Công ty Yên Khánh từng liên kết với nhiều doanh nghiệp khác làm dự án BOT, trong đó có Công ty Thái Sơn do Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) điều hành.

Cuối tháng 12/2018, Bộ Công an đã bắt giam 5 cán bộ của Công ty Yên Khánh về hành vi mua bán, sử dụng phần mềm trái pháp luật nhằm che giấu doanh số thu phí, trốn thuế xảy ra tại các trạm thu phí trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Được biết, Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh có tiền thân là Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh, có trụ sở tại 35-37 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM do bà Vũ Thị Hoan (33 tuổi) làm Chủ tịch HĐQT, vốn điều lệ của công ty là 1.800 tỷ đồng.

Cuối tháng 11/2018, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng  cũng đã thực hiện bắt tạm giam bà Vũ Thị Hoan. Thời điểm bà Hoan bị bắt có thông tin cho rằng bà đang nắm 69,5% vốn điều lệ tại Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh.

Sơn Hùng

Thứ Ba, 29/01/2019 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện