Đề xuất nhà trên 700 triệu đồng phải đóng thuế tài sản?

(Doanh nghiệp) - Bộ Tài chính đề xuất một căn nhà trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ đồng sẽ phải đóng thuế tài sản.

Ngày 13/4, Bộ Tài chính cho biết đã trình bày một số nội dung về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản.

Theo đó, Bộ này đề xuất một số phương án đánh thuế đối với việc sở hữu nhà và công trình xây dựng trên đất.

De xuat nha tren 700 trieu dong phai dong thue tai san?
Nhà trên 700 triệu đồng có thể phải đóng thuế 0,4%. Ảnh minh họa

Đối tượng chịu thuế có hai phương án: Phương án 1 là đánh thuế nhà ở; nhà và công trình thương mại dịch vụ. Phương án 2 chỉ đánh thuế nhà ở.

Việc tính thuế sẽ được xác định theo 2 cách: theo giá trị tài sản và theo diện tích.

Đối với việc đánh thuế theo diện tích, đây là cách là đơn giản, thuận lợi trong việc tính thuế, không thay đổi theo thời giá.

Tuy nhiên, đánh thuế theo diện tích lại ảnh hưởng đến nhà nông thôn diện tích rộng giá trị thấp, nhà thành thị diện tích nhỏ giá trị cao. Những nhà có diện tích dưới ngưỡng lại có giá trị cao hơn nhà có diện tích trên ngưỡng đóng thuế.
 
Bộ này lấy ví dụ, nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế theo diện tích 100 mét vuông thì sẽ có 1,9 triệu căn nhà thiếu kiên cố, đơn sơ (1,1 triệu căn nhà ở nông thôn) sẽ phải chịu thuế, theo số liệu nhà ở năm 2011 tại Đề án Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Đối với cách đánh thuế theo giá trị tài sản, đây là cách làm đảm bảo được công bằng xã hội khi chỉ tính thuế đối với nhà có giá trị vượt ngưỡng. Theo tiêu chí này, cũng sẽ phân biệt được các loại nhà khác nhau.

Bộ Tài chính theo đó đề nghị lấy ngưỡng không chịu thuế theo giá trị tài sản để đánh thuế tài sản đối với nhà. Hiện đã có 2 ngưỡng được đưa ra: 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng.

Về mức thuế suất, Bộ Tài chính dựa theo kinh nghiệm quốc tế đã định mức thuế thấp nhất là 0,2%, mức thuế suất chung có 2 phương án là 0,3% hoặc 0,4%.

Cuối cùng, Bộ Tài chính đề nghị thực hiện theo phương án thuế suất 0,4% với ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng.

Trong quá trình thảo luận xây dựng dự án Luật, có ý kiến đề nghị chỉ đánh thuế tài sản đối với căn nhà thứ 2 trở đi tuy nhiên Bộ Tài chính bác bỏ và đề xuất không đánh thuế đối với ngôi nhà thứ 2 trở đi.

Bộ Tài chính cho rằng, đánh thuế ngôi nhà thứ 2 trở đi sẽ không đảm bảo công bằng và khó khăn trong triển khai thực hiện thu thuế, có thể làm giảm mức hấp dẫn của thị trường bất động sản, chưa phù hợp với điều kiện triển khai thực tế tại Việt Nam.

Theo quy định của Luật nhà ở và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Nguyên tắc phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị” ban hành kèm theo Thông tư số 12/2012/TT-BXD ngày 28/12/2012 của Bộ Xây dựng thì, "Nhà ở" gồm: Nhà chung cư; Nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập). Ngoài ra, còn có nhà ở thương mại, nhà ở công vụ, nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư.

Đối tượng chịu thuế tài sản đối với đất gồm: đất ở; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất phi nông nghiệp sử dụng kinh doanh hoặc ở.

Đối với tàu bay, ô tô, du thuyền cũng có hai phương án: Phương án 1 là đánh thuế tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng. Phương án hai là không đánh thuế các đối tượng trên.

Theo Bộ Tài chính, dự kiến năm 2020 sẽ đưa dự thảo ra trình Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 13/04/2018 18:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện