Đất vàng Liên minh HTX thành showroom xe sang: Bất thường không?

(Doanh nghiệp) - TS Phạm Sỹ Liêm - cho rằng, cần phải xem xét dấu hiệu chạy chọt, đút lót liên quan tới việc giao đất tại Phạm Hùng.

Ông Liêm nói rõ, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước đề nghị Liên minh hợp tác xã Việt Nam kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan tới quá trình thực hiện hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Hợp tác và Đầu tư Thăng Long, do khả năng thất thoát rất lớn là phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng cần làm rõ quyết định giao đất cho Liên minh HTX có dấu hiệu bất minh không?

Dat vang Lien minh HTX thanh showroom xe sang: Bat thuong khong?
Trung tâm Giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã thành nơi giới thiệu xe siêu sang

Vị chuyên gia cho biết, về phía Liên minh HTX thì sai phạm đã rõ. Sai của Liên minh HTX là sử dụng đất sai mục đích, tự ý mang đất cho đơn vị khác thuê.

Cụ thể, sau khi được Hà Nội giao cho diện tích 18.701m2, để thực hiện xây dựng dự án Trung tâm Giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Nhưng từ khi được UBND TP.Hà Nội giao đất, thay vì có một trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống thì lại được giao cho Công ty CP Hợp tác và Đầu tư Thăng Long (Công ty Thăng Long) xây dựng showroom giới thiệu dòng xe Lexus.

Diện tích xây dựng là 2.300m2, trong khuôn viên rộng 9.000m2, cao 6 tầng, tổng vốn đầu tư 160 tỷ đồng.

"Tôi rất chia sẻ với khó khăn của Liên minh HTX. Họ cũng thiếu vốn muốn cắt bớt đất được giao cho đơn vị khác thuê  để kiếm thêm tiền. Tuy nhiên, muốn thực hiện việc đó, Liên minh HTX phải xin ý kiến chỉ đạo từ đơn vị giao đất cho họ. Việc tự ý cắt đất cho thuê là sai. Như vậy là sử dụng đất sai mục đích rồi", ông Liêm chỉ rõ.

Về phía UBND TP Hà Nội, TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng cũng cần phải được xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc.

Theo ông Liêm, ở Việt Nam sản phẩm ngành nghề truyền thống không có nhiều, việc giao một diện tích đất lớn lên tới 18.701m2 để xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm là không bình thường.

"Người giao đất cũng vô duyên. Tôi không rõ việc cấp đất, giao đất trên đã được UBND Hà Nội xem xét, cân nhắc dựa trên cơ sở nào? Nhưng với diện tích lớn như vậy Liên minh HTX lấy sản phẩm ở đâu để trưng bày? Mà muốn trưng bày được cũng cần phải có tiền. Vậy, Liên minh HTX lấy tiền ở đâu để thực hiện? Không thể làm được", ông Liêm phân tích.

Từ nghi ngại trên, vị chuyên gia đặt ra hàng loạt câu hỏi: "Có hay không chuyện tự vẽ lên dự án, xin tăng diện tích đất không cần thiết để sử dụng vào việc khác?

Phía cơ quan quản lý đã xem xét thế nào, có chuyện buông lỏng quản lý, móc ngoặc, nhận đút lót để giao đất bừa hay không?".

Vì vậy, vị chuyên gia nhấn mạnh, sai phạm của Liên minh HTX đã rất rõ ràng, nhưng trách nhiệm phía UBND thành phố Hà Nội cũng cần phải được xem xét nghiêm minh.

Cũng theo vị chuyên gia, một khu "đất vàng" mà để sử dụng không đúng mục đích, bỏ không gây lãng phí, thất thoát rất lớn cho ngân sách. Vì vậy, phải nhanh chóng thu hồi lại diện tích đang bị bỏ hoang nói trên.

Kiểm toán đề nghị xử lý Liên minh hợp tác xã

Tuy nhiên, ông lưu ý, sau khi thu hồi khu đất trên cần phải tiến hành đấu giá công khai, minh bạch.

Ông Liêm lấy ví dụ từ bài học đấu giá từ khu đất số 23 Lê Duẩn, TP,HCM cho thấy, ngân sách đã hưởng lợi rất lớn, cao hơn 2,6 lần so với giá khởi điểm.

Với dự án này cũng vậy, cần xác định rõ ràng trước hết, mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch chung. Sau khi xác định được mục đích sử dụng Hà Nội nên tổ chức đấu giá công khai để việc khai thác khu đất trên đạt hiệu quả cao nhất", TS Phạm Sỹ Liêm nhấn mạnh.

Hoài An


 

Thứ Ba, 30/05/2017 07:49

Sự Kiện