Đám hiếu, đám hỷ, nghỉ mát... EVN được tính vào giá điện?

(Doanh nghiệp) - Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát được tính vào giá điện

Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Nghị định ban hành Quy chế Quản lý tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để lấy ý kiến đóng góp.

Dam hieu, dam hy, nghi mat... EVN duoc tinh vao gia dien?
Ảnh minh họa

Tại Điều 26, Mục 3, bổ sung một số điều so với quy chế hiện hành, được áp dụng từ cuối năm 2014 cho biết, các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác... tất cả đều được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh. 

Tuy nhiên, dự thảo cũng nhấn mạnh, tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 1 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của EVN.

Dự thảo quy chế cũng liệt kê 19 chi phí được tính vào chi phí hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Điện lực, gồm: chi phí nguyên vật liệu, chi phí công cụ dụng cụ lao động, chi phí khấu hao, chi phí sửa chữa, chi phí tiền lương, bảo hiểm xã hội, chi phí giao dịch, đào tạo... Các khoản chi trong khung này sẽ được trừ vào doanh thu để tính lợi nhuận, tiền thuế và đóng góp vào ngân sách của tập đoàn.

Dự thảo cũng cho phép EVN được vay vốn của các tổ chức tín dụng, các tổ chức tài chính khác, của cá nhân, tổ chức ngoài doanh nghiệp; vay vốn của người lao động, các công ty con...

"EVN phải tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn huy động, hoàn trả đầy đủ cả gốc và lãi vay cho chủ nợ mà EVN đã cam kết.

EVN không được huy động vốn để đầu tư vào các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư, bất động sản, tài chính", nội dung dự thảo nêu rõ.

Cũng theo dự thảo, EVN được quyền bảo lãnh cho công ty con do EVN sở hữu 100% vốn điều lệ vay vốn của ngân hàng, các tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

Tổng giá trị các khoản EVN bảo lãnh vay vốn cho các công ty con của EVN không vượt quá vốn chủ sở hữu của EVN đồng thời phải đảm bảo hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu.

Ngoài các biện pháp bảo toàn vốn, dự thảo nêu rõ, trong trường hợp không bảo toàn được vốn chủ sở hữu thì Hội đồng thành viên phải có báo cáo giải trình rõ gửi Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

Trong đó, EVN được loại trừ những ảnh hưởng do nhà nước điều chuyển vốn chủ sở hữu; do nguyên nhân khách quan bất khả kháng (như: thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh); do nhà nước điều chỉnh giá hoặc phải thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội theo chỉ đạo; do các khoản chênh lệch tỷ giá...

EVN được hạch toán biệt thự, tennis vào giá điện

Trước đó, dư luận nổ ra tranh cãi về kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết: Giá điện đang "cõng" cả biệt thự, sân tennis, ô tô... Đây là nguyên nhân khiến dân bức xúc vì phải chịu giá điện trên trời trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, tại một báo cáo bổ sung, khoản chi phí trên "bỗng dưng" được chính thức đưa vào luật hóa.

Theo đó, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, chi phí khấu hao của nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện, nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Trường hợp nhà ở trực tiếp cho người lao động có thu tiền thuê, thì số tiền thu được hạch toán giảm chi phí sản xuất điện.

EVN được hạch toán biệt thự, tennis vào giá điện

Phát ngôn trên được cho là đang mâu thuẫn với chính EVN, Bộ Tài chính và ngay cả phát ngôn của Bộ Công thương trước đó. Theo đó, trong lần trả lời chất vấn liên quan đến vấn đề này hồi tháng 4/2014, Bộ trưởng Hoàng đã có công văn trả lời: “không có câu chuyện đưa chi phí xây dựng nhà ở vào giá thành điện”.

Cũng tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: “Chi phí khấu hao bể bơi, sân tennis... không được tính vào giá thành điện. Ngoài ra, chúng tôi cũng đề xuất EVN phải xây dựng quy chế sử dụng nhà khách, nhà ở trong khu nhà quản lý vận hành, quy định rõ điều kiện tiêu chuẩn, định mức”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Ngay cả EVN cũng đã biện minh rằng: các nhà biệt thự, chung cư cao tầng, khu thể thao… chỉ là nhà công vụ, cải thiện sức khỏe cho nhân viên. Chi phí này không đưa vào giá thành điện.

Nga Hoàng

Thứ Tư, 18/05/2016 14:08

Sự Kiện