Đá tảng cản doanh nghiệp Việt: Cái gì cũng... bôi trơn

(Doanh nghiệp) - Không những phải đối diện với nguy cơ thua trắng trên sân nhà mà doanh nghiệp nội còn đang tự tay trao cơ hội cho các doanh nghiệp FDI.

Khi doanh nghiệp thản nhiên tham gia vào tham nhũng

Tiếp tục nói về những hòn đá tảng trong cải cách thủ tục hành chính, GS.TS Đặng Đình Đào - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học KTQD Hà Nội nói thẳng: Khi còn tiêu cực, còn tham nhũng thì những cải cách mang tính đột phá của chính quyền địa phương không thể đạt được kết quả như mong muốn là đương nhiên.

Da tang can doanh nghiep Viet: Cai gi cung... boi tron
Không để tình trạng doanh nghiệp mạnh ai nấy chạy. Ảnh minh họa

Lấy ví dụ với một người dân xin cấp sổ đỏ cũng thấy đã gặp rất nhiều khó khăn chứ chưa nói tới doanh  nghiệp. Không những bị hành về thủ tục hành chính mà để qua được những cửa đó người dân cũng phải chịu mất bao nhiêu tiền, của.

Hay nói như bộ phận một cửa, sinh ra với mục tiêu là cơ chế liên thông, nhằm tạo điều kiện để chính quyền gần dân hơn, hướng tới việc phục vụ nhân dân tốt hơn, giảm sự phiền hà, sách nhiễu của cán bộ, công chức. Tuy nhiên, thực tế thì việc chỉ đáng làm trong 1 tháng nhưng doanh nghiệp vẫn phải đợi chờ, đi lại tới 3 tháng.

"Nói thẳng, đều phải có bôi trơn mới xong", vị chuyên gia thẳng thắn.

Theo vị chuyên gia, hiện tượng trên không phải đợi đến khi VCCI công bố, mà trước đó chỉ số đánh giá chung của Ngân hàng thế giới (WB) cũng đã cho thấy vấn đề này. Kết quả của WB đã chỉ ra hầu hết các chỉ số logistics của Việt Nam đều sụt giảm, nguyên nhân là do những vướng mắc ở khâu giải quyết các vấn đề thủ tục hành chính giữa các cơ quan quản lý với doanh nghiệp khiến thời gian bị kéo dài, chi phí tăng lên.

"Đây là điều đáng tiếc. Những trục trặc trên buộc các doanh nghiệp phải chấp nhận bỏ ra một khoản chi phí không chính thức để công việc được giải quyết thuận lợi. Khi doanh nghiệp chấp nhận bỏ ra một khoản tiền để lo lót cho những thủ tục hành chính ấy cũng có nghĩa có một khoản lớn của doanh nghiệp được ném ra nhưng không phải dành cho sản xuất, không tạo lợi nhuận mà là để bôi trơn. Và để thu hồi lại khoản tiền đó doanh nghiệp buộc phải tính vào giá thành sản phẩm.

Khi doanh nghiệp làm được 1 đồng lợi nhuận lại phải trả tới 0,7-1 đồng tiền chi phí không chính thức, chưa kể các khoản chi phí chính thức như thuế, phí... Đặt trong điều kiện môi trường kinh doanh không bình đẳng sẽ khiến các doanh nghiệp chỉ chạy theo quan hệ, thích đi cửa sau thay vì tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh. Đó là các hoạt động tự làm méo mó thị trường, đi ngược với nền kinh tế thị trường", vị chuyên gia phân tích.

Bên cạnh đó, GS.TS Đặng Đình Đào cũng cảnh báo một thực tế tồi tệ khi doanh nghiệp chỉ quen làm ăn dựa vào đút lót, hối lộ. "Khi tham nhũng làm chệch hướng động lực của doanh nghiệp sẽ khiến doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động tham nhũng một cách thản nhiên hơn. Chính các doanh nghiệp lại trở thành mắt xích chính trong các hành vi hoạt động tham nhũng".

"Ở đây là tình trạng gian lận, là giải pháp chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp với một nhóm công chức, quan chức trong các cơ quan quản lý nhà nước có hành vi tham nhũng. Vì vậy mới có câu chuyện doanh nghiệp tư nhân lao vào làm BOT. Vì thế mới có việc kiểm toán 27 trạm thu phí thì đã giảm gần 100 năm. Tức là những chi phí bôi trơn, đút lót cuối cùng đều được doanh nghiệp bù đắp lại bằng các hình thức gian lận, khai khống suất đầu tư... cuối cùng ngân sách thiệt, người dân thiệt chỉ một nhóm người được hưởng lợi", vị GS nói.

Ông cũng nói thẳng, thống kê về số lượng tỷ phú Việt Nam đang tăng nhanh không phải là dấu hiệu đáng mừng. Trong số những triệu phú, tỷ phú đó có một nhóm người giàu lên nhờ vào làm ăn gian lận, dối trá. "Tôi thừa nhận trong số những tỷ phú đó cũng có không ít những người đi lên từ làm ăn chân chính nhưng cũng có không ít người đi lên nhờ vào trục lợi từ chính sách. Cụ thể là các chính sách từ cổ phần hóa, chính sách đầu tư phát triển mà điển hình là các chính sách phát triển BOT thời gian qua", ông chỉ rõ.  

Tự tay trao cơ hội cho doanh nghiệp FDI Trung Quốc?

Theo vị GS, yêu cầu trên đặt ra điều kiện buộc Việt Nam phải đẩy mạnh công cuộc cải cách thủ tục hành chính. Buộc các doanh nghiệp phải đi lên, tự khẳng định mình bằng chính năng lực thực sự chứ không chỉ dựa vào lobby hay quan hệ. Vì nếu một doanh nghiệp không muốn cạnh tranh bằng năng lực mà chỉ thích làm ăn kiểu tư duy "tranh xôi, tranh oản" về lâu dài không phải là giải pháp căn cơ, nhất là trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ, doanh nghiệp nội đang phải vươn mình cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp quốc tế.

"Nếu doanh nghiệp làm ăn mà chỉ dựa vào quan hệ, bôi trơn sẽ làm méo mó nguyên tắc cạnh tranh của kinh tế thị trường, khiến doanh nghiệp không còn muốn cạnh tranh bằng năng lực vì tâm lý đút lót nhiều sẽ được nhiều ưu đãi. Thậm chí những doanh nghiệp yếu kém nhưng biết cách bôi trơn còn được lợi nhiều hơn, phát đạt hơn cả những doanh nghiệp làm ăn chân chính, lương thiện nhưng không chịu hối lộ, đẩy doanh nghiệp Việt chịu cảnh khó thêm khó. Điều này sẽ dẫn tới một mối nguy hại vô cùng nghiêm trọng không chỉ xảy ra với riêng từng doanh nghiệp mà còn đe dọa tới sự an nguy của toàn ngành kinh tế".

Thứ Ba, 21/03/2017 07:27

Sự Kiện