Công ty Sao Bắc Đẩu bị WB cấm vận vì gian lận

(Doanh nghiệp) - Công ty Sao Bắc Đẩu bị WB cấm vận 7 năm vì hành vi gian lận từng nhận được nhiều thành tích, giải thưởng lớn ở Việt Nam.

Ngày 26/6/2020, trong thông báo trên trang thông tin điện tử chính thức của Ngân hàng thế giới (WB) cho biết, Công ty Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD)  trụ sở tại Việt Nam, đã có  hành vi gian lận trong Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng và Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Thông báo nêu rõ, Dự án Phát triển thành phố bền vững Đà Nẵng được thiết kế để mở rộng khả năng tiếp cận hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, mạng lưới đường huyết mạch và giao thông công cộng tại các khu vực được lựa chọn của thành phố Đà Nẵng.

Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội được thiết kế để tăng tính lưu động đô thị tại các khu vực mục tiêu ở Hà Nội giúp giảm thời gian đi lại giữa trung tâm thành phố và phía tây và tây bắc của thành phố.

Cong ty Sao Bac Dau bi WB cam van vi gian lan
Ông Trần Tuấn Anh trong một sự kiện của SBD vào năm 2018.

"Việc cấm vận sẽ khiến SBD không đủ điều kiện tham gia vào các dự án hoặc hoạt động do các tổ chức thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới tài trợ. Đây là một phần của các thỏa thuận giải quyết, theo đó SBD thừa nhận trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm và phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể mới đủ điều kiện thoát khỏi cấm vận", thông báo của WB cho biết.

Theo đăng ký doanh nghiệp, SBD được thành lập tại Việt Nam vào năm 1996, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu cung cấp sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, SBD còn hoạt động trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và là đối tác uy tín của các hãng công nghệ toàn cầu như: Cisco, IBM, Microsoft, Hitachi, HP, F5…Chủ tịch HĐQT của SBD là ông Trần Tuấn Anh.

Theo giới thiệu của SBD thì doanh nghiệp này từ khi thành lập đến nay đã giành được nhiều danh hiệu lớn mà các tổ chức hoạt động ở Việt Nam trao tặng, như 1 trong 5 công ty về tích hợp hệ thống và trở thành một trong những Doanh nghiệp được chứng nhận là Doanh nghiệp KH &CN của Việt Nam.

Năm 2016, SBD còn nhận được Huân chương  Lao động hạng Nhì khi doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ mạng và tích hợp hệ thống này vừa tròn 20 tuổi.

Ngoài ra, SBD còn giành được loạt gianh hiệu khác như: Cúp vàng thương hiệu Việt do Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam trao tặng 2006; Giải thưởng Sao vàng phương Nam do Hội liên hiệp thanh niên và YBA trao tặng năm 2008; Giải thưởng Sao vàng Đất Việt, Top 200 thương hiệu Việt Nam do TƯ Hội các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam trao tặng năm 2009; Giải thưởng Doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững năm 2014 do TƯ Hội trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam, Viện doanh nghiệp Việt Nam phối hợp cùng tổ chức Global Assurance trao tặng...

Liên quan đến quyết định cấm vận của WB, theo thông tin phản hồi từ SBD, vụ việc nói trên có liên quan đến 2 gói thầu BRT Hà nội (2015) và BRT Đà Nẵng (2018) mà công ty có tham gia dự thầu. Trong quá trình dự thầu, nhân viên của Sao Bắc Đẩu có tiếp cận khách hàng để tác động và trong hồ sơ thầu có 1 thư hỗ trợ dự án được coi là giả mạo.

Việc nhân viên của SBD tiếp cận khách hàng để hỗ trợ kỹ thuật trước thời điểm thầu là không phù hợp với nguyên tắc đối với các dự án của World Bank và cũng là lỗi của SBD trong việc quản lý nhân viên của mình.

Về thư hỗ trợ dự án, SBD nhận từ một công ty phân phối thiết bị của hãng ở Việt nam cho các thiết bị lưu điện với giá trị chiếm khoảng 0,11 % tổng giá trị dự thầu. Đối với thư này, SBD đã sơ sót khi không kiểm tra tính xác thực lại với hãng sản xuất.

Ngọc Vân

Thứ Bảy, 27/06/2020 08:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện