Công ty Giấy Sài Gòn được phép nhập khẩu phế liệu

(Doanh nghiệp) - Bộ TN-MT cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho Công ty CP Giấy Sài Gòn.

Theo Bộ TN-MT, bãi lưu giữ phế liệu; Kho lưu giữ phế liệu; Công trình, thiết bị xử lí chất thải trong quá trình sản xuất, tái chế, tái sử dụng phế liệu…. của Nhà máy giấy Sài Gòn (Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn, trụ sở tại khu công nghiệp Mỹ Xuân A, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đạt đủ các điều kiện về bảo vệ môi trường.

Do đó, công ty được phép nhập khẩu giấy loại hoặc bìa loại thu hồi trong thời gian hiệu lực của Giấy xác nhận, cụ thể: Giấy kraft hoặc bìa kraft hoặc giấy hoặc bìa sóng, chưa tẩy trắng; Giấy hoặc bìa khác được làm chủ yếu từ quá trình hóa học hoặc đã tẩy trắng, chưa nhuộm màu toàn bộ; Loại khác, kể cả phế liệu và vụn thừa chưa phân loại. Theo đó, công ty được phép nhập khẩu trong thời hạn của Giấy xác nhận là 166.892 tấn.

Cong ty Giay Sai Gon duoc phep nhap khau phe lieu
Nguồn giấy phế liệu trong nước chỉ đáp ứng được gần 40%, còn lại phải nhập khẩu. Ảnh minh họa

Bộ TN-MT cũng yêu cầu, Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn chỉ được phép nhập khẩu khối lượng phế liệu đảm bảo sức chứa các kho, bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu của nhà máy; Nhập khẩu đúng chủng loại, khối lượng phế liệu được phép nhạp khẩu quy định trong Giấy xác nhận; Chỉ được sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất của nhà máy.

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, 70% sản lượng giấy của Việt Nam sản xuất từ nguyên liệu là giấy phế liệu. Trong đó chỉ gần 40% được thu gom trong nước, còn lại phải nhập khẩu.

Trước đó, Bộ TN-MT đề xuất hạn chế và tiến tới không cho phép nhập khẩu một số loại phế liệu trong tương lai do tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, trong đó có giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa): Loại khác, kể cả phế liệu và vụn thừa chưa phân loại.

Theo chuyên gia Đỗ Thanh Bái (Hội Hóa học Việt Nam), về bản chất, việc nhập phế liệu chưa phân loại là chuyển chất thải vào Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp lợi dụng danh mục này để nhập khẩu những loại phế liệu không được phân loại vào Việt Nam, trong đó có nhựa, giấy và một số kim loại khác. Mức độ ô nhiễm tùy thuộc vào nguồn gốc, mức độ hỗn tạp, loại vật liệu...

"Trong Luật Môi trường được phép nhập phế liệu nhưng không được phép nhập chất thải. Khi không phân loại phế liệu mà cứ nhập vào Việt Nam thì cuối cùng giấy, nhựa... không được phân loại sẽ tạo ra nguồn chất thải thứ cấp rất lớn, vì sau khi làm sạch và phân loại lại, phần phế liệu không tái chế, không sử dụng được rất lớn và đó chính là chất thải", ông Đỗ Thanh Bái chỉ rõ.

Vị chuyên gia đề nghị phải chặn việc nhập khẩu chất thải. "Việt Nam mở cửa một cách có kiểm soát cho nhập khẩu phế liệu nhưng không phải chất thải. Hiện nay trong luật chưa rõ thế nào là phế liệu, thế nào là chất thải.

Cả hai đều là vật liệu, một loại tái chế được, một loại hoặc không thể tái chế được hoặc nếu tái chế được thì lợi ích mang lại cũng rất ít, trong khi lượng chất thải ra môi trường rất nhiều. Người nhận nhập khẩu phải gánh chịu ô nhiễm lớn", ông nói.

Minh Thái

Thứ Bảy, 24/08/2019 07:54

Sự Kiện