Công ty của Tập đoàn Hòa Phát bức hại môi trường

(Doanh nghiệp) - Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thực hiện không đúng quy định xử lý chất thải khiến môi trường bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt.

Ngày 5/11/2019, UBND tỉnh Phú Thọ có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 442,5 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (Khu 16, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê) về hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dụng báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thải chất thải rắn công nghiệp thông thường (phân gà) trái quy định về bảo vệ môi trường từ 60 - 80 tấn.

“Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, phân gà được thu gom về khu xử lý để chế biến thành phân hữu cơ. Tuy nhiên, Công ty đã chứa phân tại các hồ chứa trong khuôn viên, không đúng theo quy trình được phê duyệt trong báo cáo đánh giá tác động môi trường”.

Cong ty cua Tap doan Hoa Phat buc hai moi truong
Cá chết hàng loạt ở xã Đồng Lương vì chất thải của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ.

Ngoài phạt tiền, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ còn bị áp dụng biện pháp khắc phục như đình chỉ ngay hành vi vi phạm, tăng cường gia cố bờ bao đảm bảo không để nước, phân từ các hố và hồ sinh học chảy tràn ra ngoài ảnh hưởng đến môi trường khu vực và hồ Ngả 2; khẩn trương thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường bị ô nhiễm.

Theo nhiều người dân xã Đồng Lương phản ánh, từ năm 2018, phân gà từ Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thải ra môi trường khiến cả vùng "ăn không ngon, ngủ không yên", hàng chục tấn cá của người dân trên địa bàn chết phơi bụng.

Mặc dù vấn đề này xảy ra trong thời gian dài, nhưng doanh nghiệp vẫn không chịu khắc phục hay đối thoại để giải đáp những khúc mắc với người dân.

Vào cuối năm 2018, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ từng bị UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt 70 triệu đồng do thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ông Nguyễn Trung Thành ở Khu 16, xã Đồng Lương - là hộ đang nuôi thả cả tại hồ này cho biết: Đây là lần thứ 2 xuất hiện tình trạng cá chết. Lần đầu tiên, cá chết chỉ khoảng mấy tạ. Ngay sau đó, gia đình tôi đã báo với phía công ty và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, những ngày sau, công ty lại tiếp tục xả thải trực tiếp ra cái hồ này khiến lượng cá chết lên đến hàng tấn.

Cong ty cua Tap doan Hoa Phat buc hai moi truong
Cuối tháng 10/2019, nhiều người dân xã Đồng Lương kéo đến trụ sở Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ phản đối về tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo ông Thành, hồ này trước đây thuộc Công ty chè Phú Thọ. Nhiều hộ dân đã ký hợp đồng thuê mặt hồ để nuôi cá với hình thức đánh tỉa thả bù. Bình quân, mỗi năm thu khoảng 50 – 60 tấn cá, tương đương 2 tỷ đồng/năm.

Đến đầu năm 2018, dự án chăn nuôi gà giống trứng và gà đẻ trứng thương phẩm, sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, dù xây xong trại nuôi gà và vận hành, nhưng Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ lại không xây dựng khu xử lý chất thải từ hoạt động chăn nuôi, mà đào các hố xung quanh trang trại để chứa phân thải. Mỗi hố có diện tích khoảng hơn 100m2, và sâu từ 7 – 10m.

Sau khi người dân có ý kiến, Công ty Hòa Phát đã đất lấp các hố này, nhưng theo người dân phản ảnh, chất thải từ trại gà lại xả thẳng ra hồ.

Nuôi cá không phải nghề duy nhất chịu thiệt hại từ trại gà của Hòa Phát. Anh Nguyễn Đình Mạnh, một người dân cho biết, quanh khu vực này trước đây có trên 200 hộ dân thì có trên 150 hộ nuôi tằm. Nghề nuôi tằm cho thu nhập mỗi tháng ổn định khoảng 20 triệu đồng.

Từ lúc trang trại gà đi vào hoạt động, ruồi kéo về nhiều, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đã phun thuốc diệt ruồi. Tuy ruồi có đỡ, nhưng thuốc diệt ruồi cũng diệt luôn cả tằm. Các bể chứa chất thải của công ty ảnh hưởng cả đến mạch nước ngầm.

"Nước giếng lấy lên đều bốc mùi hôi thối không thể sử dụng được. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn, đến cả những thế hệ sau”, anh Nguyễn Đình Mạnh bức xúc nói.

Cong ty cua Tap doan Hoa Phat buc hai moi truong
Bể chứa sinh học của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thực chất chỉ là những hố đất được đào, làm rất sơ sài.

Cuộc sống của người dân xã Đồng Lương gần như bị đảo lộn vì ngày nào cũng bị "tra tấn" bởi mùi phân nồng nặc. Ông Nguyễn Công Vạn - người dân Khu 15 cho biết, mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm nên rất khó chịu. Tại khu vực chứa chất thải, hôm nào công ty đóng cửa còn đỡ mùi, nếu không thì mùi thối bốc lên không thể chịu nổi.

Trả lời về sự cố tại trang trại chăn nuôi gà này, phía chủ đầu tư cho rằng đó là do mưa lớn dẫn tới sự cố tràn bể thải sinh học và có nhiều hành động hỗ trợ người dân như bồi thường cá chết, phát nước miễn phí cho người dân trong vùng ảnh hưởng.

Ông Phạm Ngọc Chính – Trưởng phòng hành chính Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thừa nhận, phân gà từ nhà máy tập trung ra nền bê tông ngoài trời không có mái che hay tường ngăn thậm chí để cả ra những khu vực đất trống.

Nhiều dự án Tập đoàn Hòa Phát từng làm hại môi trường

Tiến Hưng

Thứ Năm, 07/11/2019 15:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện