Công tơ điện của EVN chập chờn: Hàng của nước nào?

(Doanh nghiệp) - ''Không có  lô hàng nào được phép lỗi đến 15%. Người ta chỉ cho phép xảy ra lỗi thiết bị đến 1% thôi.''

Sau khi chọn được liên danh nhà thầu IFC - TSI - ELCOM cung cấp 128.000 công tơ điện tử với tổng trị giá gói thầu là 117,2 tỉ đồng, từ tháng 6/2016 đến nay, Tổng công ty điện lực miền Bắc (NPC) đã triển khai lắp đặt tại nhiều công ty điện lực trực thuộc. Tuy nhiên, nhiều nơi đã có phản hồi không mấy khả quan về loại ĐKĐT trên.

Cong to dien cua EVN chap chon: Hang cua nuoc nao?
Công tơ điện tử dần được thay thế cho công tơ cơ

Báo Thanh Niên và Thời báo Kinh tế Việt Nam đưa tin, theo phản ánh của Công ty Điện lực Thái Nguyên, nhiều thiết bị trong tổng số 15.000 công tơ vừa được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) phân bổ cho đơn vị này lắp đặt đã hoạt động chập chờn, dữ liệu đọc không ổn định.

Cụ thể, theo quyết định của EVN NPC, Điện lực Thái Nguyên được phân bổ 15.000 công tơ và đã lắp đặt hơn 14.000 công tơ cùng 44 bộ thu gom số liệu từ các công tơ cùng một trạm và truyền về trung tâm khai thác dữ liệu (DCU).

Thế nhưng, báo cáo của Điện lực Thái Nguyên cho thấy một số thiết bị chưa tự đọc được dữ liệu, mà phải nhờ nhà cung cấp đọc và xuất dữ liệu hộ; 9/44 DCU (tương đương 20%) vừa mới hoạt động đã phải thay thế do tín hiệu chập chờn.

Phần mềm hệ thống đo xa chỉ đọc được 80-85% số công tơ có trong trạm; cá biệt có những trạm đọc chỉ đạt 60% số lượng công tơ. Dữ liệu đọc không ổn định, có ngày đọc nhiều, ngày đọc ít.

Ngoài ra, tại Công ty Điện lực Hòa Bình, từ tháng 10/2015, EVN NPC đã có văn bản giao đơn vị này lắp đặt thử nghiệm 750 công tơ điện tử 1 pha đo xa công nghệ RF và PLC, 3 bộ DCU của nhà sản xuất PSMART với tổng giá trị hợp đồng là hơn 850 triệu đồng.

Đến cuối tháng 3/2016, Công ty Điện lực Hòa Bình báo cáo chỉ số công tơ thu thập tại DCU của PSMART chưa tự động cập nhật vào hệ thống, mà vẫn phải kết nối với máy tính bảng rồi mới đồng bộ dữ liệu vào hệ thống.

Trong khi đó, cuối tháng 9/2016 vừa qua, Tổng giám đốc NPC tiếp tục phê duyệt Liên danh IFC - TSI - ELCOM gói thầu cung cấp thêm 70.000 công tơ 1 pha 1 giá công nghệ RF và 250 DCU với tổng giá trị hơn 63 tỷ đồng.

Liên quan đến chất lượng của số công tơ đo xa nói trên, nhiều khách hàng dùng điện đang bày tỏ lo ngại đến tính chính xác trong đó đếm, có thể khiến người dùng điện bị thiệt thòi, phải trả tiền oan cho các đơn vị điện lực.

Dấu hỏi lớn

Chiều 21/12, trao đổi với Đất Việt về tình trạng trên, TS. Trần Văn Thịnh - ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng, trong việc này chắc chắn số thiết bị vừa lắp đặt có vấn đề.

''Không có cái lô hàng nào được phép lỗi đến 15%. Người ta chỉ cho phép xảy ra lỗi thiết bị đến 1% thôi. Thậm chí lỗi đến 5% đã không thể chấp nhận được rồi.'' - TS. Thịnh nhấn mạnh.

Theo ông, việc đầu tiên cần làm bây giờ là phải xem lại nguồn gốc xuất xứ của những thiết bị này là ở đâu. Ở nước ta, hiện nay có nhiều trường hợp tính tiền theo giá thiết bị của Nhật, nhưng đồ thì lại là đồ của Trung Quốc.

''Theo tôi, nên xem lại nguồn gốc xuất xứ số thiết bị này. Phải mang số thiết bị này đi kiểm định, và phải thẩm định thật khách quan xem nó là của nước nào, hãng nào, có đúng là của hãng đấy không, làm được việc này rồi hãy bàn tiếp. 

Còn nếu mua của Trung Quốc thì tiền nào của nấy, trả tiền 2 cái nhưng dùng được 1 cái, phải chấp nhận thôi. Thế nhưng, nhiều nơi người ta bảo là cái này của tôi là đồ Nhật nhưng thực tế lại là đồ Trung Quốc, làm như vậy là không nên chút nào.

Những đơn vị có uy tín, người ta đã xuất xưởng một thiết bị nào đó thì bản thân cái tên thương hiệu của họ đã đảm bảo chất lượng của thiết bị đó rồi.'' - TS. Trần Văn Thịnh phân tích.

Theo phản ánh của các đơn vị điện lực, chất lượng của số công tơ nói trên nhiều khả năng có liên quan đến năng lực của các đơn vị trúng thầu cung cấp.

 Bởi lẽ theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cụ thể là Thông tư 05/2015 hướng dẫn quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa quy định ''nhà thầu phải có kinh nghiệm thực hiện các hợp đồng tương tự và có giá trị hợp đồng lớn hơn hoặc bằng 70% gói thầu đang xét''.

Tuy nhiên, trong hồ sơ mời thầu gói thầu số 2 của NPC, phần tiêu chuẩn đánh giá năng lực và kinh nghiệm nhà thầu lại có quy định dễ dàng hơn rất nhiều so với quy định tại Thông tư 05.

Cụ thể, EVN NPC chỉ yêu cầu nhà thầu đã có hợp đồng với hàng hóa là công tơ điện tử, hoặc hệ thống tự động thu thập số liệu công tơ.

Cùng với đó, điều kiện ''bên tham gia dự thầu phải cung cấp hồ sơ về các hợp đồng đã thực hiện mặt hàng tương tự trong 5 năm'' dường như cũng được EVN NPC bỏ qua khi mà Công ty PSMART - đơn vị trúng thầu cung cấp công tơ mới được thành lập từ tháng 10/2014.

Thành Phong

Thứ Năm, 22/12/2016 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện