Công nhân khai thác than xô xát: Không rút súng thị uy

(Doanh nghiệp) - Nguyên nhân dẫn đến sự xô xát giữa công nhân 2 doanh nghiệp là do sự tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa các đơn vị.

Liên quan đến thông tin công nhân 2 doanh nghiệp xô xát, rút súng thị uy trước mặt công an, ngày 5/4, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện phường Vàng Danh (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) xác nhận có sự xô xát giữa công nhân 2 doanh nghiệp nhưng thông tin rút súng thị uy trước mặt công an là không chính xác.

Theo vị đại diện này, sự việc xảy ra là do tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Công ty PT.Vietmindo Energitama (Công ty Vietmindo) với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc).

Về việc này, cùng ngày, theo thông tin trên báo Người Lao Động, đại diện Công ty Vietmindo cho hay, đến thời điểm hiện tại, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa đơn vị với Công ty Tân Việt Bắc tại khai trường than thuộc phường Vàng Danh vẫn chưa đi đến hồi kết.

Cong nhan khai thac than xo xat: Khong rut sung thi uy
Người lao động của 2 doanh nghiệp đã từng xảy ra xô xát. Ảnh: NLĐ

Theo đại diện Công ty Vietmindo, từ tháng 2/2015, hai doanh nghiệp đã kí kết hợp đồng kinh tế để Công ty Tân Việt Bắc khoan, nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, với lý do Công ty Tân Việt Bắc không bảo đảm sản lượng theo hợp đồng đã ký kết, Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị này.

Sau nhiều lần đàm phán không có kết quả, Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc tự giải quyết tranh chấp và bảo đảm tình hình an ninh trật tự. Tuy nhiên, các bên đã không đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp, tiếp tục làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn….

Đỉnh điểm là tới ngày 5/3 vừa qua, hàng trăm công nhân của 2 công ty đã xảy ra xô xát ngay tại khai trường.

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu 2 bên tuyệt đối không để xảy ra mất an ninh trật tự tại khai trường và trên địa bàn Uông Bí.

Trong trường hợp không tự giải quyết tranh chấp, 2 bên có thể đưa đơn ra tòa án dân sự hoặc trọng tài kinh tế quốc tế để giải quyết xong trong tháng 3/2019 để các bên ổn định sản xuất, kinh doanh. Nếu để xảy ra mất an ninh trật tự, chính quyền địa phương cùng công an phải vào cuộc giải quyết.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 06/04/2019 09:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện