Chuyển Habeco, Sabeco về SCIC: Bộ Công thương ôm mãi làm gì?

(Doanh nghiệp) - "Quản lý vốn Nhà nước theo lợi ích cá nhân sẽ hủy hoại tài sản Nhà nước. Thực tế tại các dự án thua lỗ của Bộ Công thương đã chứng minh."

Việc thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đang ở giai đoạn cuối.

Dự kiến, Bộ Công thương sẽ tiến hành thoái vốn tại 2 tổng công ty vào tháng 11/2017 và chuyển tiền về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp trước ngày 1/12/2017.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, đến ngày 30/9, Bộ Công thương chưa hoàn thành việc công bố bản cáo bạch về việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco hoặc Habeco thì Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn tại hai doanh nghiệp này sang SCIC để đảm bảo việc thoái vốn Nhà nước.

Chuyen Habeco, Sabeco ve SCIC: Bo Cong thuong om mai lam gi?
Theo đề xuất của Bộ Tài chính, Sabeco và Habeco sẽ về SCIC nếu chậm thoái vốn

Trao đổi với Đất Việt ngày 27/9, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, đề xuất của Bộ Tài chính là hoàn toàn hợp lý và lẽ ra phải làm từ lâu.

Theo đó, mục tiêu của việc thành lập SCIC là nhằm chuyên môn hóa công tác quản lý vốn Nhà nước, tách biệt vai trò quản lý Nhà nước và vai trò quản lý doanh nghiệp của các Bộ để tránh xung đột lợi ích, giúp các Bộ, ngành, địa phương có nhiều thời gian cho công tác quản lý Nhà nước.

Dẫu SCIC vẫn còn nhiều yếu kém trong công tác quản lý cổ phần Nhà nước nhưng năng lực quản lý vốn của SCIC còn hơn nhiều năng lực quản lý vốn của Bộ, ngành, địa phương.

Điều này, theo ông Hải, thể hiện ở việc SCIC thúc đẩy doanh nghiệp niêm yết hay trong khâu bổ nhiệm nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp như chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, SCIC không làm như Bộ Công thương mà thường tuyển chọn người từ doanh nghiệp đảm nhận các chức danh này.

"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê bình bộ máy quản lý của Bộ Công thương cồng kềnh, cần phải tái cơ cấu, tuy nhiên tại sao Bộ này lại chậm bàn giao một số doanh nghiệp đã cổ phần hóa về cho SCIC?

Tại sao Bộ cứ ôm mãi Habeco, Sabeco trong khi Nhà nước đâu yêu cầu Bộ này quản lý?

Không chỉ Habeco, Sabeco, nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng Bộ cứ thích quản những doanh nghiệp không còn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ như Tổng Công ty Thép, Tập đoàn Dệt may...

Một điều chắc chắn rằng việc chậm trễ bàn giao không phải là do Bộ Công thương có khả năng quản lý vốn tốt hơn SCIC", Phó Chủ tịch VAFI đặt nhiều câu hỏi.

Ông Nguyễn Hoàng Hải khẳng định, bộ máy của Bộ Công thương quá cồng kềnh, quản lý yếu kém. Dưới thời ông Vũ Huy Hoàng, Bộ Công thương thể hiện rõ điều này.

"Đề xuất của Bộ Tài chính lẽ ra phải làm từ lâu. Bây giờ Chính phủ phải mạnh tay, không thể "thương" được nữa để Bộ Công thương tập trung vào quản lý nhà Nước. Người đứng đầu Bộ công thương nói rất hay nhưng vấn đề này có giải quyết được hay không? Phải đưa các doanh nghiệp đã cổ phần hóa về cho SCIC quản lý.

Quản lý vốn Nhà nước tại Bộ Công thương đến nay vẫn chưa thay đổi nhiều so với thời kỳ ông Vũ Huy Hoàng.

Cách thức Bộ Công thương quản lý cho thấy Bộ đang níu kéo, trái chủ trương Nhà nước. 

Bộ Công thương dưới thời ông Hoàng Trung Hải đã thực hiện rất nghiêm túc việc cổ phần hóa, niêm yết như Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Nhựa Tiền phong... Thế nhưng từ thời ông Vũ Huy Hoàng đến nay, doanh nghiệp cổ phần hóa xong cứ để đấy, Bộ không giao về cho SCIC, dẫn đến một loạt hệ lụy", ông Nguyễn Hoàng Hải phân tích.

Phó Chủ tịch VAFI nhấn mạnh, quản lý vốn Nhà nước theo lợi ích cá nhân sẽ hủy hoại tài sản Nhà nước và thực tế tại nhiều dự án thua lỗ, yếu kém của Bộ Công thương đã thấy rõ điều đó.

Với đề xuất của Bộ Tài chính, ông Nguyễn Hoàng Hải tin rằng đây là thử thách mà Bộ trưởng Bộ Công thương phải vượt qua và để chứng minh Bộ trưởng không nói suông.

Thành Luân

Thứ Năm, 28/09/2017 09:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện