Chuyển 4/12 dự án thua lỗ sang Công an

(Doanh nghiệp) - Đây là cơ hội để làm cho rõ ngọn ngành, làm tới nơi, tới chốn...

Có sai phạm

Mới đây, Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ chuyển 4/12 dự án thua lỗ sang cơ quan Công an điều tra tiếp. Đánh giá cao tiến trình xử lý 12 đại dự án thua lỗ của Bộ Công thương, song ĐBQH Bùi Văn Xuyền (đoàn Thái Bình) cho rằng, nếu đặt kết quả trên trong tổng thể quy mô vi phạm cũng nhưng những thiệt hại các dự án gây ra thì kết quả còn quá khiêm tốn, chưa đáp ứng được kỳ vọng của dư luận.

Chuyen 4/12 du an thua lo sang Cong an
Xử nghiêm đại dự án thua lỗ để răn đe. Ảnh: Dantri

Đặc biệt, cả 4 vụ án được đề nghị chuyển sang cơ quan Công an đều nằm trong số 6 vụ án được Thanh tra Chính phủ trực tiếp thanh tra, không phải do ngành Công thương phát hiện.

Cụ thể là các dự án: Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi; Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ; Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Bình Phước; Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

“Yêu cầu chuyển sang cơ quan điều tra cho thấy Thanh tra Chính phủ đã làm rất tốt đồng thời đã phát hiện có những dấu hiệu sai phạm tại các dự án này. Riêng đối với hai dự án Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và dự án Đạm Hà Bắc đã được Thanh tra cho biết, đang hoàn thiện có dự thảo kết luận thanh tra để báo cáo Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng là điểm rất đáng chú ý.

Có thể, cơ quan Thanh tra đã phát hiện có dấu hiệu tham nhũng tại một trong số các dự án nói trên. Nếu vậy thì phải tiếp tục điều tra, nếu xác định rõ sai phạm phải khởi tố hình sự, khởi tố vụ án”, ông Xuyền nêu quan điểm.

Theo ông Xuyền, qua theo dõi quá trình xử lý sai phạm tại 12 đại dự án thua lỗ của ngành Công thương, đều phát hiện dấu hiệu sai phạm chung là cố ý làm trái, lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm trái quy định gây hậu quả nghiêm trọng, không hoàn thành trách nhiệm…

Ông Xuyền cho rằng, để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, những sai phạm trên phải được xử lý thật nghiêm, công khai.

"Những hậu quả do các đại dự án để lại là quá lớn và chỉ có xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội mới đủ sức răn đe. Không thể xuê xoa được”, ông Xuyền nhấn mạnh. 

Bài học và cơ hội

Chia sẻ thêm quan điểm về việc này, ông Nguyễn Anh Sơn – nguyên ĐBQH Khoá XIII cho rằng, 12 đại dự án thua lỗ của ngành Công thương là nỗi bức xúc lớn của cử tri và người dân cả nước, đặc biệt là về tiến độ xử lý các dự án trên. Những câu hỏi như vì sao không xử lý được, vì sao xử lý chậm; có bị vướng ông này, động ông kia không; có lợi ích nhóm hay không…? Rất nhiều câu hỏi đòi hỏi cơ quan điều tra phải làm rõ, trả lời.

Trong chỉ đạo mới đây, Chính phủ đã yêu cầu phải phân loại các dự án theo nhóm để xử lý và bước đầu có ghi nhận kết quả, đó là điều đáng được hoan nghênh.

Về việc chuyển 4/12 dự án sang cơ quan Công an điều tra, ông Nguyễn Anh Sơn mong muốn phải làm rõ các dấu hiệu vi phạm cụ thể như: Thiếu trách nhiệm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng; trong quá trình thực hiện dự án lợi ích nhóm đã có biểu hiện bộc lộ khá rõ ràng trong việc chỉ định thầu... Lần này khi điều tra cơ quan Công an phải làm rõ được vi phạm tới mức độ nào, ai vi phạm, vi phạm gây thất thoát, thiệt hại ra sao và hình thức xử lý tương ứng đề xuất là gì?

“Có lẽ tôi cho rằng cũng cần phải đi từ việc xây dựng chủ trương, lựa chọn dự án, nhất là trách nhiệm thẩm định, đánh giá dự án trước khi thực hiện ký phê duyệt.

Qua quan sát, hầu hết các dự án không hiệu quả là do công tác đánh giá, thẩm định chủ trương đầu tư chưa tốt, quá trình khảo sát, phân tích tính thực tiễn của dự án chưa cao, còn tư duy chạy theo dự án, có tiền là làm nên mới dẫn tới tình trạng dự án xây xong không hoạt động được, tiền của người dân, của nhà nước đã bị đổ xuống sông, xuống biển một cách lãng phí.

Đây là bài học cũng là cơ hội để làm cho rõ ràng”, ông Nguyễn Anh Sơn nêu rõ.

Rút dự án khỏi nhóm thua lỗ để hòa nhập cộng đồng?

Theo ông Sơn, việc đầu tư các đại dự án mà gây thua lỗ, làm mất tiền, mất của của nhà nước và nhân dân đã là một nỗi đau, bây giờ lại phải xử lý những hậu quả của các dự án này. Tuy nhiên, điều người dân mong đợi chính là kết quả xử lý tới nơi, tới chốn, xử lý triệt để.

Ông cũng đề cập tới công tác quản lý, giảm sát rất lỏng lẻo, không loại trừ có sự liên kết, bắt tay làm ngơ cho cán bộ. Ở nhiều dự án đã có hiện tượng thay đổi thiết bị công nghệ, tuồn công nghệ lạc hậu, công nghệ rác trong khi công nghệ đề xuất là công nghệ nhập khẩu, hiện đại, đắt tiền. Ông đề nghị những trường hợp này phát hiện sai phạm phải xử lý công khai nghiêm minh theo đúng pháp luật.

  • Lam Nguyên

Thứ Hai, 05/11/2018 13:50

Sự Kiện