'Chúa đảo' xin mở rộng Tuần Châu: Định giá đất phải khác!

(Doanh nghiệp) - Không thể chấp thuận cho đầu tư một cách vô điều kiện, mà phải có cơ chế giám sát chặt chẽ, tránh lặp lại kịch bản "giữ đất, xí phần".

Tập đoàn Tuần Châu vừa đề xuất mở rộng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch đảo Tuần Châu trên 964 ha, được chia ra thành 03 khu vực chính (Khu vực cao cấp, khu trung tâm dịch vụ, khu vực năng động), trong đó bao gồm: khách sạn và trung tâm hội nghị sức chứa 2.000 chỗ ngồi; khu biệt thự; trung tâm chăm sóc sức khỏe; sân golf; chung cư; khu vui chơi; quảng trường sự kiện; bến du thuyền;…

Bình luận về việc này, PGS.TS Hoàng Văn Cường - ĐBQH đoàn Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD cho rằng đề xuất trên phù hợp với xu hướng phát triển nhưng phải có đánh giá đầy đủ các tác động tới cảnh quan, môi trường, đời sống, kinh tế xã hội chung của toàn vùng.

'Chua dao' xin mo rong Tuan Chau: Dinh gia dat phai khac!
Dự án lấn biển xây đô thị của Chúa đảo Đào Hồng Tuyển. Ảnh: Zing

PV:- Thưa ông, Tập đoàn Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển là Chủ tịch HĐQT vừa báo cáo ý tưởng điều chỉnh mở rộng quy hoạch chi tiết Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu. Lý do được đưa ra là do Tuần Châu quá đông khách, dẫn tới tình trạng quá tải về hạ tầng và dịch vụ. Ông bình luận thế nào về những lý do trên?

PGS.TS Hoàng Văn Cường:- Tuần Châu (Quảng Ninh) là khu du lịch đầu tiên phát triển theo mô hình hiện đại, đồng bộ được hình thành khá sớm, có thể nói là sớm nhất khu vực miền Bắc vào thời điểm những năm 2000.

Với quy mô lớn, hiện đại, cùng hàng loạt các dịch vụ đẳng cấp, hạ tầng đồng bộ, như: đường giao thông kết nối với các khu chức năng như cảng tàu, sân golf, khu biệt thự, khách sạn nghỉ dưỡng sinh thái, khu đô thị cao cấp...

Tuần Châu xứng đáng là mô hình phát triển điển hình, dẫn đầu về tính mới, tính hiện đại, cũng như tính đồng bộ trong quy hoạch khu du lịch lần đầu tiên có ở miền Bắc vào những năm cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ XXI.

Tuy nhiên, những gì phát triển trước thì bao giờ cũng có nguy cơ bị lạc hậu so với những công trình phát triển sau, nếu trong suốt quá trình khai thác, sử dụng, dự án không được quan tâm đầu tư, nâng cấp, cải tạo mới. Do đó, việc Tập đoàn Tuần Châu đề xuất xin được mở rộng quy mô dự án là xuất phát từ chính nhu cầu phát triển tất yếu của một khu du lịch đã được đầu tư từ lâu đời.

Lý do thứ hai cũng vì Quảng Ninh là một khu du lịch có sức thu hút tốt đối với du khách, có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch.

Nên nhớ, Quảng Ninh bây giờ đã khác Quảng Ninh của vài chục năm về trước. Ngoài vị trí cửa ngõ giao thông trọng yếu, Quảng Ninh còn là cực tăng trưởng quan trọng trong tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Cùng với danh thắng Hạ Long, những bước đầu tư đột phá trong hạ tầng giao thông, kinh tế như: cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; sân bay Quốc tế Vân Đồn... rõ ràng đang hứa hẹn sẽ tạo ra một rải tiềm năng lớn trong thu hút đầu tư phát triển du lịch tại Tuần Châu nói riêng và Quảng Ninh nói chung.

Hơn nữa, Quảng Ninh còn là di sản văn hóa hỗn hợp, vừa là khu du lịch biển đồng thời cũng có Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên nổi tiếng thế giới, vì thế, du khách đến với Quảng Ninh rất đông, kể cả mùa đông hay mùa hè.

Những điều kiện thuận lợi trên cần phải được dự báo trước để giúp Quảng Ninh có thể tận dụng tốt lợi thế, tạo những tiềm năng cho phát triển. 

Trong điều kiện đó, Tập đoàn Tuần Châu với kinh nghiệm hơn 20 năm đầu tư vào du lịch Quảng Ninh rõ ràng đã nhìn thấu những lợi thế cũng như những tiềm năng có thể mang lại nhờ đầu tư vào du lịch. Với vai trò là nhà đầu tư tư nhân, tự bỏ tiền túi đi đầu tư, chắc chắn nhà đầu tư này đã phải có những dự báo về tiềm năng cũng như khả năng thu hồi vốn cho dự án. Như vậy, việc đề xuất mở rộng dự án của nhà đầu tư là hợp lý và hoàn toàn có cơ sở.

PV:- Dù vậy, dư luận vẫn cho rằng, nếu mở rộng quy mô dự án trong trường hợp chưa có những khảo sát, đánh giá cụ thể về lượng khách thăm quan hàng năm, khách đến từ đâu, tính ổn định ra sao, đặc biệt là chưa có những đánh giá tác động... là có phần chủ quan. Ngoài ra, khu du lịch Tuần Châu có tiếng về việc các hạng mục đầu tư chậm đưa vào sử dụng hơn thời gian dự kiến rất nhiều năm.

Trong trường hợp này, theo ông cái được và cái mất cần được tính toán, cân nhắc như thế nào? Nếu chỉ dựa trên đánh giá bằng cảm quan rồi giao đất cho doanh nghiệp thì có thuyết phục không và nguy cơ như thế nào? Xin ông phân tích thêm.

PGS.TS Hoàng Văn Cường:- Khảo sát, đánh giá thị trường, đánh giá tiềm năng khách hàng đương nhiên là việc đầu tiên nhà đầu tư phải làm để tránh những rủi ro có thể gây thiệt hại cho chính nhà đầu tư.

Thứ Năm, 03/01/2019 13:33

Sự Kiện