Chính thức thu hồi dự án thép Guang Lian tại Dung Quất

(Doanh nghiệp) - Tỉnh Quảng Ngãi đang bắt đầu thực hiện những thủ tục đầu tiên để thu hồi siêu dự án thép Guang Lian (Dung Quất).

Thông tin được xác nhận từ Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi). Theo đó cơ quan này đã chính thức có văn bản về việc dừng thực hiện Dự án Thép Guang Lian, vốn đầu tư 3 tỷ USD, của hai nhà đầu tư E-United (Đài Loan) và Tycoons (Trung Quốc).

Dự án bị thu hồi sau 9 năm triển khai do không thu xếp góp vốn đúng như điều lệ và chậm tiến độ.

Chinh thuc thu hoi du an thep Guang Lian tai Dung Quat
Dự án thép Guang Lian chính thức bị khai tử

Theo thông tin trên tờ Đầu tư cho biết, tới thời điểm Dự án Guang Lian dừng xây dựng vào năm 2010, đã có khoảng 73 triệu USD được nhà đầu tư này giải ngân để thực hiện Dự án.

Một số hạng mục mà Guang Lian đã triển khai như san nền, đóng cọc, xây dựng các tòa nhà ký túc cho công nhân ở… Tại công trường dự án bây giờ đã hoang tàn, đất bỏ hoang còn nhiều.

Ngân sách nhà nước cũng đã hỗ trợ 387 tỷ đồng để bồi thường, giải phóng mặt bằng cho Dự án. Nhà đầu tư cũng đã ứng một khoản tiền không nhỏ để Quảng Ngãi đền bù, giải phóng mặt bằng.

Và dự án dừng đồng nghĩa với việc hơn 300 ha - một diện tích nhỏ sẽ tiếp tục để hoang phí kéo dài nếu không nhanh chóng tìm nhà đầu tư thế chân.

Dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 8/9/2006 và Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất đã có 4 lần điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án.

"Siêu dự án" Nhà máy thép Guang Lian Stell có vốn đã góp và đã thực hiện đầu tư đến thời điểm 30/9/2014 khoảng 42 triệu USD (tương đương gần 760 tỷ đồng).

  • Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 03/08/2015 08:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện