Cảnh báo DN bị lừa đảo khi tìm đối tác qua mạng

(Doanh nghiệp) - Thương vụ tại Hà Lan lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet...

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan (Bộ Công thương) vừa tiếp tục nhận được một đề nghị của doanh nghiệp Việt Nam nhờ kiểm tra một doanh nghiệp Hà Lan trước tiến hành giao dịch kinh doanh nhập khẩu đồ uống và thực phẩm với tên gọi là AFF BV.

Khi truy cập website của doanh nghiệp Hà Lan này, doanh nghiệp Việt thấy quảng bá về các sản phẩm liên quan đến đồ uống và thực phẩm, hình thức website tương đối bắt mắt, số điện thoai liên hệ và hình ảnh người liên hệ đầy đủ.

Canh bao DN bi lua dao khi tim doi tac qua mang
Doanh nghiệp Việt nghi bị đối tác ở Hà Lan lừa đảo

Theo yêu cầu của công ty Việt Nam, Thương vụ đã truy cập dữ liệu của Phòng Thương mại Hà Lan (KVK)- cơ quan cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh thì số đăng ký thành lập doanh nghiệp do AFF BV đều trùng khớp, khi kiểm tra theo địa chỉ kho hàng thì cũng giống với kho hàng bình thường.
 
Tuy nhiên, khi thương vụ gọi đến số điện thoại di động đăng ký trên KVK thì được trả lời: Hiện tại công ty này đã phá sản và không có bất kỳ một giao dịch nào, họ cũng cho biết hiện tại công ty đang bị một số người lấy cắp thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo.

Trước đó, vào tháng 10/2020, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cũng nhận được đề nghị của doanh nghiệp Việt kiểm tra một doanh nghiệp Hà Lan trong giao dịch nhập khẩu gỗ có tên là R.Van Ree Beheer B.V.

Khi doanh nghiệp Việt Nam truy cập website thấy quảng bá bán nhiều loại nông sản và gỗ trông rất bắt mắt. Sau đó, khi đặt hàng, đối tác Hà Lan yêu cầu công ty Việt Nam đặt cọc 50% tiền hàng, sau đó lại yêu cầu thanh toán chuyển tiền tiếp 50% còn lại trị giá hợp đồng.

Tuy nhiên, sau khi đã thanh toán hết hợp đồng, công ty bên phía Hà Lan tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp Việt phải thanh toán thêm 5 nghìn USD do hàng bị giữ tại cảng. Do đã thanh toán đủ 100% tiền hàng, Công ty Việt Nam không đồng ý chuyển tiền thêm nữa và viết thư đề nghị Thương vụ giúp kiểm tra.

Khi kiểm tra tư cách pháp nhân của công ty R.Van Ree Beheer B.V, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan nhận thấy đây là một công ty có tư cách pháp nhân được thành lập 1991, của một người, lĩnh vực kinh doanh là đầu tư tài chính.

Lần theo địa chỉ đăng ký của doanh nghiệp này trên KVK Hà Lan, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan phát hiện đây là nhà riêng (công ty 1 người thường làm việc ngay tại nhà). Như vậy không có liên quan gì đến xuất nhập khẩu rất nhiều loại thực phẩm và gỗ (như trong website). Có thể ai đó dùng tên một công ty có thật để lừa đảo.

Thương vụ cũng đã gọi điện thoại nhiều lần vào số di động mà đối tượng giao dịch với công ty Việt Nam và số cố định ghi trên email giao dịch cũng như website thì đều không có tín hiệu. Cảm quan đánh giá các chứng từ mà công ty Việt Nam gửi cho Thương vụ được nhận định đều là chứng từ giả.

Theo thông tin từ phía Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, thông thường công ty thành lập tại Hà Lan phải đăng ký tài khoản ngân hàng tại ngân hàng tại Hà Lan. Trong khi đó, đối tượng giao dịch với công ty Việt Nam lại yêu cầu thanh toán vào tài khoản tại ngân hàng ở Thụy Điển.

Từ những trường hợp trên, Thương vụ tại Hà Lan tiếp tục lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác trong giao dịch với những công ty mới quen biết, lấy địa chỉ trên Internet, có trường hợp lấy từ mạng Alibaba; hoặc chưa có giao dịch làm ăn với nhau; trước khi tiến hành các cam kết làm ăn với hoặc chuyển tiền trả trước cho các doanh nghiệp dạng này, công ty Việt Nam nên liên hệ với Thương vụ để tham vấn cũng như tìm hiểu về sự tồn tại và tính hợp pháp của đối tác Hà lan cũng như rủi ro có thể xảy ra.

Thương vụ tại Hà Lan cũng hướng dẫn một số thao tác kiểm tra sơ bộ mà doanh nghiệp Việt có thể thực hiện. Cụ thể, tra cứu địa chỉ công ty/ đối tác Hà Lan trên Google xem hình ảnh có văn phòng, biển hiệu công ty hay không;
 
Số điện thoại liên hệ có số cố định không hay chỉ có số di động. Nếu có số cố định và/hoặc số di động nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần xem có người trực điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của công ty Việt Nam.

Minh Thái

Chủ Nhật, 20/12/2020 13:59

Sự Kiện