BSR từng bước vượt bão kép

(Doanh nghiệp) - Chịu ảnh hưởng từ giá dầu thô giảm và dịch Covid-19, BSR đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm giúp công ty vượt qua thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử.

Dầu khí toàn cầu lao đao

Dầu khí là ngành công nghiệp bị “tàn phá” bởi cả dịch Covid-19 và việc giá dầu giảm sâu. Vì vậy, hậu quả mà ngành này phải gánh chịu là vô cùng nặng nề.

BSR  tung buoc vuot bao kep
BSR linh hoạt điều chỉnh công suất vận hành NMLD Dung Quất theo nhu cầu thị trường.

Chỉ trong 4 tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, hàng loạt tập đoàn dầu khí đa quốc gia, các công ty lọc dầu lớn trên thế giới đã rơi vào thua lỗ, giảm công suất, giảm hoạt động đầu tư, thậm chí nhiều nhà máy đã phải đóng cửa.

Trong bối cảnh đó, các nhà máy lọc dầu trong nước cũng bị tổn thất nặng nề. Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - vừa ghi nhận quý I lợi nhuận âm 2.332 tỷ đồng, nguyên nhân chính đến từ giảm giá lượng hàng tồn kho quá lớn.

BSR từng bước vượt khó

Tuy vậy, xem xét trong tương quan với nhiều nhà máy lọc dầu trên thế giới, có thể nhận thấy những nỗ lực đáng ghi nhận của BSR trong ổn định SXKD, cũng như giảm thiểu những tác hại kép chưa từng có trong lịch sử.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cho biết, với vai trò quan trọng là doanh nghiệp sản xuất đáp ứng gần 40% nhu cầu xăng dầu cho quốc gia, vừa là công cụ điều tiết ổn định thị trường, NM Lọc dầu Dung Quất đã từng bước vượt qua khó khăn, đi lên từ khủng hoảng kép. Có nhiều thời điểm Công ty phải đứng trước nguy cơ dừng nhà máy một thời gian. Tuy nhiên, bằng quyết tâm, nỗ lực, BSR vẫn duy trì vận hành nhà máy liên tục, an toàn và cung ứng ra thị trường sản phẩm đạt chất lượng.

Để nhà máy vận hành liên tục, Công ty đã áp dụng nhiều gói giải pháp đồng bộ như giải pháp quản trị, điều hành trong điều kiện thị trường bất bình thường, nguyên liệu kết hợp kinh doanh sản phẩm, giải pháp về tối ưu chế độ vận hành theo thị trường sản phẩm, giải pháp về quản trị dòng tiền, tiết giảm chi phí…

Một trong các giải pháp nêu trên là linh hoạt điều chỉnh công suất nhà máy theo nhu cầu thị trường, giải phóng hàng tồn kho giá cao càng nhanh càng tốt để có chỗ chứa các lô dầu thô giá thấp. “Chúng tôi sẽ tối đa tiêu thụ dầu thô dài hạn trong nước để tăng liên kết chuỗi lợi ích trong ngành. Ngoài ra, BSR sẽ tìm cơ hội mua theo chuyến (SPOT) dầu thô trong nước có giá hấp dẫn” ông Tiến cho biết.

Giải pháp tiếp theo là bám sát thị trường, tăng cường việc dự báo, phân tích, tối ưu hóa sản phẩm, tìm cơ hội bán sản phẩm trung gian có giá trị cao. Tháng 4/2020, BSR bán cho Huyndai Bank Oil 18.000 m3 LCO, mang lại hiệu quả cao hơn gần 15 tỷ đồng so với xuất bán khối lượng tương ứng dầu DO.

Giải pháp tiếp theo là tiết giảm triệt để chi phí sản xuất kinh doanh. BSR đã rà soát, tiết giảm khoảng 23,3%, tương ứng 1.450 tỷ đồng so với kế hoạch đã được phê duyệt.

Để có dòng tiền cho hoạt động, BSR đã hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng để vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi. Nhờ đó, cùng với các giải pháp tiết giảm chi phí, dừng giãn các hạng mục đầu tư chưa cần thiết, tích cực trong công tác bán hàng và thu hồi công nợ. Đến nay BSR vẫn đảm bảo dòng tiền cho các hoạt động SXKD, đặc biệt là việc đảm bảo thanh toán tiền mua dầu thô đúng hạn.

Với những giải pháp đồng bộ từ quản trị, điều hành, tài chính, SXKD, BSR không những duy trì vận hành, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, mà còn gián tiếp hỗ trợ các mỏ dầu ở thềm lục địa Việt Nam không phải dừng hoạt động, các đơn vị làm dịch vụ cho BSR cũng có cơ hội việc làm, duy trì công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động.

Trần Thị Sánh

Thứ Sáu, 22/05/2020 09:49

Sự Kiện