BSR bảo dưỡng tổng thể thành công

(Doanh nghiệp) - PVN vừa có buổi làm việc với Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về bảo dưỡng tổng thể lần 4 và tình hình sản xuất kinh doanh năm 2020.

Mới đây, TĐ Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có buổi làm việc với Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 4 và tình hình sản xuất kinh doanh năm 2020.

Phó TGĐ BSR Bùi Ngọc Dương cho biết, tính đến hết ngày 30/9/2020, tiến độ tổng thể đã đạt 100% và sẽ bàn giao cho BSR. Các gói từ 2 - 7 đã hoàn thành, các gói công việc do BSR tự thực hiện cũng đã đạt 100% tiến độ. BDTT đã đạt 4 tiêu chí đã đề ra về an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí.

BSR bao duong tong the thanh cong
Lãnh đạo PVN biểu dưỡng những nỗ lực của BSR trong chiến dịch BDTT lần thứ 4.

BSR đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 trong bảo dưỡng, với 156.061 lượt người được kiểm soát an ninh. Bên cạnh đó, BSR đã đạt 27,6 triệu giờ công an toàn, trong đó giai đoạn BDTT có 1.418.283 giờ công an toàn. BSR đạt tiêu chí 5 không trong BDTT lần 4: Không có trường hợp nhiễm Covid, không tai nạn mất ngày công, không sự cố cháy nổ, không sự cố an ninh trật tự và không sự cố môi trường.

Trong 7 gói thầu, gói thầu số 1 phức tạp nhất, các hạng mục công việc chính là thay thế 4 Cyclones CY-1504 E/F/G/H, bảo dưỡng Slide valve 015-SV-1501, các công việc về đục/đắp bê tông đã hoàn thành, hiện còn một số hạng mục nhỏ, nhà thầu đang tiến hành hoàn thiện và bàn giao cho BSR.

Gói 7 cũng nằm trên đường găng tiến độ của BDTT, phao SPM được đưa lên bờ bảo dưỡng. Vượt qua khó khăn của thời tiết, bão số 5, gói 7 đã về đích đúng hẹn. Tàu Maria Princess, trọng tải gần 100.000 tấn đã bơm dầu thô Sư Tử Đen và Bạch Hổ vào phao - đánh dấu phao SPM đã hoạt động trở lại, nhập dầu thô cho NMLD Dung Quất nhằm chuẩn bị nguyên liệu cho việc khởi động NM.

TGĐ BSR Bùi Minh Tiến cho biết: Do ảnh hưởng tiêu cực từ tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của BSR.

BSR đã triển khai ngay các giải pháp để ứng phó với tác động kép trên bằng những giải pháp như tối ưu hóa sản xuất, bám sát thị trường để điều chỉnh chế độ vận hành phù hợp; tiết giảm chi phí, đàm phán với các nhà cung cấp dầu thô; mua spot dầu thô trong nước với giá tốt; giãn giao hàng; tăng cường công tác quản trị dòng tiền, triển khai các giải pháp tài chính,… Số tiền tiết giảm và tối ưu hóa các hoạt động SXKD, tài chính đạt 2.500 tỷ đồng.

Quý III/2020, mặc dù nhà máy ngừng hoạt động để thực hiện BDTT gần 2 tháng nhưng Công ty vẫn có lợi nhuận, chấm dứt giai đoạn lợi nhuận âm của 2 quý đầu năm.

Bên cạnh đó, BSR triển khai các giải pháp kỹ thuật - công nghệ để tối ưu vận hành như trước khi dừng BDTT, Nhà máy đã vận hành thử nghiệm thành công tăng công suất phân xưởng PP từ 112% lên 114%; NM đã đánh giá và chế biến thử nghiệm thành công 1 lô dầu thô Sokol (Nga). Triển khai bán các sản phẩm mới có hiệu quả kinh tế cao; Thử nghiệm thành công đưa hệ thống châm hóa chất loại bỏ cặn rắn tại phân xưởng CDU, ổn định và tăng hiệu suất tách Fe & Ca trong dầu thô, giảm make-up xúc tác sạch cho phân xưởng  RFCC...

Năm 2020, BSR đã hoàn thành 8/28 giải pháp sáng kiến kỹ thuật, tiết giảm 0,5 triệu USD/năm. Ngay trong BDTT lần 4, BSR áp dụng giải pháp “Nâng cấp hệ thống phối trộn dầu thô” đã được lắp đặt hệ thống đường ống, sẽ tiếp tục hoàn thiện các hệ thống van điều khiển, đưa vào vận hành cuối năm nay.

Quý IV, BSR tập trung vận hành NM ở công suất tối ưu; cập nhật, phân tích và bám sát thị trường, thực hiện công tác tiết giảm chi phí sản xuất, quản lý, bán hàng, đảm bảo dòng tiền, tổ chức mua dầu thô, bán sản phẩm…

TGĐ PVN Lê Mạnh Hùng ghi nhận những nỗ lực của BSR trong việc BDTT đợt 4 và tiết giảm chi phí; đồng bộ công tác quản trị, rà soát định mức; nâng cao hiệu quả tài chính; nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới.

TGĐ PVN đánh giá cao BSR và các nhà thầu đã đạt các chỉ tiêu KPI của BDTT và sự trưởng thành của BSR trong công tác quản trị; đề nghị BSR đánh giá chi tiết, tổ chức hội thảo, rút kinh nghiệm về chiến dịch BDTT, cập nhật cơ sở dữ liệu bảo dưỡng để phấn đấu kéo dài thời gian cho kỳ bảo dưỡng tiếp theo là 4 năm.

Trần Thị Sánh

Thứ Tư, 30/09/2020 15:25

Sự Kiện