BRG muốn xây tổ hợp 12.000tỷ ở Vũng Tàu: Thận trọng

(Doanh nghiệp) - Vũng Tàu phải xác định rõ mục đích, mục tiêu trước khi xem xét cấp phép cho dự án để tránh tình trạng cấp phép xong rồi chạy theo xử lý.

Thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu cho biết, đơn vị này vừa chủ trì cuộc họp nghe Tập đoàn BRG (Chủ đầu tư) báo cáo ý tưởng đầu tư dự án tổ hợp bất động sản tại thành phố Vũng Tàu.

 BRG muon xay to hop 12.000ty o Vung Tau: Than trong
BRG tham vọng xây tổ hợp khách sạn, BĐS tại Vũng Tàu. Ảnh: TheLEADER

Theo báo cáo, Tập đoàn BRG sẽ tái phát triển khu đất rộng gần 11ha tại khu Lam Sơn, Bãi Trước thành một tổ hợp hình hoa hướng dương với tổng vốn đầu tư trên 12.000 tỷ đồng. Dự án gồm sáu tòa tháp cao tầng đáp ứng nhu cầu cho khoảng 11.000 cư dân. Trong tổ hợp dự kiến có ba cụm khách sạn thương hiệu Hilton, Rex, Royal và một cụm căn hộ khách với hơn 1000 phòng; 75 căn biệt thự cao cấp, 62 căn nhà phố, hai trường tiểu học và quảng trường 5.000m2. Dự án dự kiến khởi công từ năm 2019 và hoàn thành vào năm 2025.

Trước thông tin trên, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá, xét trong điều kiện, bối cảnh phát triển của Việt Nam hiện nay, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là phù hợp. Đặc biệt phát triển BĐS nghỉ dưỡng theo hướng hiện đại với những thương hiệu đầu tư quốc tế cùng tham gia. Vũng Tàu là địa phương có điều kiện thuận lợi, thích hợp đẩy mạnh phát triển loại hình kinh tế này.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển quá nhanh cùng với những kinh nghiệm non yếu và những thiết chế quản lý chưa hoàn thiện, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam lại cho rằng thời điểm hiện tại không thuận lợi để đầu tư, kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng.

Phân tích cụ thể hơn, ông Nguyễn Văn Đính chỉ ra hàng loạt những rào cản cụ thể có thể gây khó cho các nhà đầu tư cũng như cơ quan quản lý nhà nước. 

Thứ nhất, ông Đính cho rằng cùng với tốc độ phát triển "nóng", các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam tăng nhanh chóng mặt chỉ trong một thời gian ngắn dẫn tới tình trạng bị bão hòa. Song song với đó cũng ghi nhận bắt đầu có hiện tượng phân loại, thanh lọc các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia đầu tư vào loại hình kinh tế này.

Đáng lo ngại hơn, tình trạng đầu tư "nóng" khiến các chủ đầu tư chạy đua tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án BĐS nghĩ dưỡng tại các thành phố ven biển với hàng nghìn các căn hộ condotel được ra đời làm méo mó quy hoạch, dễ bị biến tướng, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Thứ hai, cơ sở pháp lý các sản phẩm bất động sản như condotel, officetel, shophouse có các quy định pháp lý chưa rõ ràng, cũng như cách giới thiệu không minh bạch của các nhân viên môi giới bất động sản nên đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường. Việc này có nguy cơ làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, gây hệ lụy nghiêm trọng.

Thứ ba, mục tiêu của Chính phủ khi đẩy mạnh phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng là nhằm mục đích cải tạo hạ tầng du lịch, tạo dựng các điểm lưu trú cho khách du lịch tới tham quan, nghỉ dưỡng tại Việt Nam, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước.

Nhưng thực tế, từ sau khi thực hiện chủ trương, tới nay vẫn chưa có nhiều dự án được đưa vào triển khai, hầu hết các dự án vẫn đang trong tình trạng "xí phần" hoặc việc thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ, không có đủ kinh nghiệm, nguồn lực nên không thể triển khai được.

Cái khó của các nhà đầu tư Việt Nam hiện nay nằm ở chỗ quy mô nguồn vốn nhỏ, kinh nghiệm non yếu, đặc biệt là kinh nghiệm trong khai thác du lịch còn rất hạn chế vì thế, nhãn tiền có thể nhìn thấy là dự án to nhưng nguồn thu nhỏ, đầu tư lớn nhưng không thu hồi được vốn vừa gây thiệt hại cho nhà đầu tư lại gây lãng phí nguồn lực chung của đất nước.

Từ 3 lý do nói trên, khi nhìn lại ý tưởng đầu tư dự án tổ hợp bất động sản tại thành phố Vũng Tàu của  Tập đoàn BRG, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam vừa mừng lại vừa lo.

"BRG là thương hiệu lớn, có tiềm lực tài chính, lại có sự kết nối với các thương hiệu khách sạn lớn... đây là điều kiện thuận lợi cho phép Vũng Tàu đặt kỳ vọng dự án sẽ mang lại hiệu quả cho cả nhà đầu tư lẫn địa phương.

Tuy nhiên, sự thành công hay thất bại của một dự án không chỉ nằm ở thương hiệu, tên tuổi nhà đầu tư mà còn phụ thuộc phần lớn ở hướng triển khai thực hiện dự án như thế nào? Đặc biệt là chiến lược phát triển của nhà đầu tư ra sao...?

Như tôi đã nói ngay từ đầu, do nhu cầu đầu tư đã bị bão hòa cộng thêm các vấn đề về pháp lý chưa rõ ràng thì giải pháp trước mắt mà Chính phủ và các địa phương nên tập trung giải quyết các dự án đã có, buộc các nhà đầu tư phải hoàn thiện dự án đã được phê duyệt để nhanh chóng đưa dự án vào khai thác.

Đồng thời buộc các dự án và chủ đầu tư phải hoạt động theo đúng tên gọi và mục tiêu là các dự án BĐS nghỉ dưỡng du lịch chứ không phải với bất kỳ tên gọi nào khác.

Một vấn đề cần lưu ý thêm, dù đã có quy định, tiêu chuẩn cụ thể về quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, căn hộ condotel, officetel nhưng trong thời gian qua, việc xây dựng nhưng chưa tính chỉ tiêu dân số đối với các công trình khi chấp thuận đầu tư, nên khi đưa dự án vào hoạt động đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông cũng là vấn đề cần phải quan tâm", ông Đính lưu ý.

Thứ Năm, 11/10/2018 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện