Bộ VH-TT-DL lên tiếng vụ Xuân Trường nợ thuế

(Doanh nghiệp) - Bộ VH-TT-DL có văn bản trả lời xung quanh việc Xuân Trường phủ nhận kết luận của KTNN về việc doanh nghiệp này nợ 25,7 tỷ tiền thuế thuê đất.

Sau khi Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường phủ nhận kết luận của Kiểm toán Nhà nước việc Xuân Trường nợ 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất từ 2007 đến hết 2018, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản trả lời.

Dẫn văn bản của Bộ VH-TT-DL, báo Giao thông cho biết: Ngày 23/6/2014, Ủy ban Di sản Thế giới đã đưa Quần thể danh thắng Tràng An vào Danh mục Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Việc đóng thuế sử dụng đất và các hợp đồng có liên quan trước đó thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Ninh Bình.

Khi Di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được ghi danh vào danh mục Di sản Thế giới. Tổ chức hoạt động có doanh thu “bán vé, thu phí tham quan và dịch vụ; quản lý, sử dụng nguồn thu theo quy định của pháp luật.”.

Theo đó, các khoản thu từ phí tham quan được thực hiện theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước, khoản thu từ hoạt động dịch vụ tại di sản thế giới, sau khi đã thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật, được sử dụng để chi trả cho hoạt động trực tiếp liên quan đến việc bảo vệ và quản lý di sản, theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Nghị định số 109/2017/NĐ-CP quy định về Nhiệm vụ của tổ chức được giao quản lý, sử dụng di sản thế giới.

Bo VH-TT-DL len tieng vu Xuan Truong no thue
Quần thể danh thắng Tràng An

Trước đó, theo Báo cáo kiểm toán việc quản lý, thu chi ngân sách, tiền và tài sản nhà nước trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được Kiểm toán Nhà nước công bố, trong nhiều năm qua DNTN xây dựng Xuân Trường không có báo cáo tài chính.

Trong 3 lần kiểm toán ngân thu chi ngân sách địa phương Ninh Bình vào các năm 2013, 2015 và 2019, Kiểm toán Nhà nước liên tục yêu cầu tỉnh phải chỉ đạo các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính đất đai của DNTN xây dựng Xuân Trường tại siêu dự án du lịch tâm linh Bái Đính.

Nhưng đến nay các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thực hiện thanh tra, kiểm tra vì DNTN xây dựng Xuân Trường liên tục xin hoãn không kiểm tra, đối chiếu vì bận xây chùa, bận tổ chức lễ hội.

Theo Kiểm toán Nhà nước, nguyên nhân DNTN xây dựng Xuân Trường nhiều lần trì hoãn việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp, nghĩa vụ tài chính đất đai là do các cơ quan chức năng địa phương không quyết liệt thực hiện thanh tra, kiểm tra DN này.

Vì vậy, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính đất đai nghĩa của DNTN xây dựng Xuân Trường.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, từ năm 2007 DNTN xây dựng Xuân Trường đã ký với UBND huyện Hoa Lư 4 hợp đồng số 13, 14, 82, 90 thuê khoảng 2.912.300m2 (291,2ha) đất để xây dựng quần thể du lịch tâm linh Bái Đính. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn nợ khoảng 25 tỷ đồng tiền thuê đất.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước từ năm 2010-2012, DNTN Xuân Trường không nộp báo cáo tài chính theo quy định.

Trong các năm 2014, 2015, 2016, 2017 DNTN xây dựng Xuân Trường không nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Phản hồi bằng văn bản sau đó, ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp Xuân Trường cho biết: “Chúng tôi là doanh nghiệp nộp thuế VAT số 1 của tỉnh Ninh Bình, mỗi năm từ 200 đến 300 tỷ đồng".

Cũng trong văn bản phản hồi báo chí, ông chủ doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định doanh nghiệp mình năm nào cũng được tỉnh có bằng khen. Nhấn mạnh năm nào cũng nộp báo cáo tài chính theo quy định, Xuân Trường cũng đề nghị báo chí có đăng thông tin doanh nghiệp này không nộp báo cáo tài chính cần làm rõ năm nào không nộp.

Về những lùm xùm xung quanh việc thuê đất làm dự án Tràng An, ông Nguyễn Văn Trường cho rằng, các hợp đồng thuê đất đến nay đều không có giá trị bởi danh thắng này là của nhân loại:

“Năm 2008, chúng tôi thuê đất làm dự án Tràng An. Đến năm 2014, quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á là niềm tự hào của Việt Nam.

Do đó tất cả các hợp đồng thuê đất đều không có giá trị, tất cả đều thuộc về di sản của nhân loại chứ không thuộc về cá nhân nào cả (nghiêm cấm việc cho thuê đất trong vùng lõi làm biến đổi di sản)".

Vị chủ doanh nghiệp Xuân Trường cũng cho rằng, nếu tham tiền thì doanh nghiệp đã có lợi nhuận cả nghìn tỷ đồng.

"Nếu chúng tôi tham tiền, cố tình nộp tiền thuê đất để có giấy phép thuê đất cho thuê lại thì lợi nhuận hàng nghìn tỷ vì khi chúng tôi làm dự án đất rất rẻ. Đến khi dự án thành di sản thì giá đất chênh lệch hàng nghìn lần, nhưng chúng tôi vẫn quyết định trả lại cho di sản theo quy định của UNESCO. Chúng tôi cam đoan những thông tin này là chính xác”, ông Nguyễn Văn Trường khẳng định.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 16/03/2020 13:33

Sự Kiện