Bỏ quỹ bình ổn giá bán lẻ điện

(Doanh nghiệp) - Bộ Tài chính vừa có đề xuất bỏ nội dung lập quỹ bình ổn giá đối với điện bán lẻ và thóc, gạo tẻ thường.

Đề xuất thể hiện trong nội dung dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 177 về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật giá.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay trong giá điện vẫn còn một số ít chi phí còn treo lại.

Bo quy binh on gia ban le dien
Ảnh minh họa

Như số liệu mới nhất vừa được Bộ Công thương công bố, chi phí chưa hạch toán vào giá thành đến hết năm 2014 do lỗ chênh lệch tỉ giá là hơn 1.682 tỉ đồng.

Mặt khác, trong thời gian tới, khi thực hiện các cấp độ thị trường cạnh tranh, đặc biệt là thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, sẽ đặt ra vấn đề về tính cần thiết, khả thi của một quỹ tài chính dùng để bình ổn giá bán lẻ điện, cũng như tính minh bạch để người dân giám sát, đồng thuận.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Công thương tham gia ý kiến vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, trong đó đã đề xuất đưa mặt hàng điện bán lẻ ra khỏi danh mục hàng hóa được lập quỹ bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.

Đối với mặt hàng thóc, gạo tẻ thường, Bộ Tài chính cho biết, hiện giá thóc, gạo tẻ thường đang thực hiện theo cơ chế thị trường và tương đối ổn định. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các quyết định mua tạm trữ thóc, gạo nhằm ổn định thị trường, qua đó việc thực hiện chính sách thu mua tạm trữ thóc, gạo đã tác động giữ ổn định mức giá trong nước.

Không để dân góp tiền gánh lỗ

Liên quan tới quỹ bình ổn giá điện, trước đó dự thảo Quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân do Bộ Công Thương xây dựng, Quỹ Bình ổn giá điện được thành lập để bình ổn giá điện.

Nguồn hình thành Quỹ Bình ổn giá điện được trích từ giá bán điện và được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Quỹ Bình ổn giá điện được trích lập khi các yếu tố đầu vào hình thành giá bán điện biến động, làm giá bán điện bình quân giảm, chi phí sản xuất kinh doanh điện chưa được tính hết vào giá bán điện...

Đề xuất trên lập tức vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối. Trả lời báo chí, TS Vũ Đình Ánh, cho rằng, việc đề xuất lập Quỹ Bình ổn giá điện là hoàn toàn không phù hợp trong tình hình hiện nay.

Điểm chú ý nữa là theo TS Vũ Đình Ánh, đề xuất lập Quỹ Bình ổn giá điện của Bộ Công Thương trong dự thảo chưa tính tới các yếu tố biến động của giá điện. Như với giá xăng dầu thì có thể nói có liên quan đến giá quốc tế nên trong chừng mực nào đó có thể coi quỹ như một bước đệm để giảm sự tác động của tăng giá. Nhưng với điện thì không phải như vậy.

Điểm khiến người dân băn khoăn nữa là quỹ bình ổn sẽ được quản lý như thế nào. Dù có được quản lý tốt đi chăng nữa thì quỹ này sẽ đòi hỏi một cơ chế riêng với bộ máy nhân sự đi kèm. Việc này đồng nghĩa sẽ tạo chi phí quản lý không cần thiết, chưa kể câu chuyện liên quan đến minh bạch trong quản lý.

“Hiện đã có quá nhiều khoản quỹ tài chính ngoài ngân sách đang tồn tại với nhiều bất cập trong quản lý. Giờ lập thêm một khoản quỹ nữa thì có cần thiết hay không”, ông Ánh đặt vấn đề.

Chính phủ chốt không thành lập Quỹ bình ổn giá điện

TS Lê Đăng Doanh đặt câu hỏi: “Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tỏ ra kém hiệu quả và đang được xem xét để bãi bỏ vậy việc lập quỹ này có cần thiết không? Quỹ này trích từ tiền điện của dân nhưng trong cơ chế quản lý quỹ không hề có đại biểu của dân tham gia quản lý là thiếu dân chủ. Thực chất, quỹ này được trích lập từ giá điện cao hơn giá thành nhưng tách riêng để khi nào lỗ mới cho EVN sử dụng. Nếu vậy có hiệu quả gì hơn nếu để EVN tự hạch toán, tự bù lỗ không?”, TS Lê Đăng Doanh đặt vấn đề.

Còn PGS. TS Ngô Trí Long, nguyên Viện phó Viện Nghiên cứu Khoa học thì nói thẳng không thể bắt người tiêu dùng ứng trước như quỹ bình ổn xăng dầu. “Đã là dự phòng rủi ro trong kinh doanh thì doanh nghiệp cũng phải trích ra từ lợi nhuận. Mặt khác, cơ chế hình thành quỹ bình ổn phải minh bạch: nguồn hình thành quỹ từ đâu, sử dụng và quản lý ra sao cho có hiệu quả”, ông Long cho biết.

Trước những thông tin trái chiều, trong thông báo chỉ đạo phát đi hôm 9/6, Chính phủ khẳng định, không thành lập Quỹ bình ổn giá điện mà cần chủ động xây dựng phương án điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường với lộ trình phù hợp.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Ba, 13/09/2016 16:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện