Bộ KH-ĐT kiến nghị dừng mỏ sắt Thạch Khê

(Doanh nghiệp) - Đây là thông tin được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết khi kết luận tại Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVII.

Theo ông Khánh, sau khi có ý kiến của Bộ TN-MT, Bộ Công thương, ngày 14/11/2018 Bộ KH-ĐT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, thống nhất quan điểm như tỉnh Hà Tĩnh là kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định dừng triển khai thực hiện dự án.

Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê đến nay đã tạm dừng được gần 10 năm kể từ ngày khởi công bóc đất tầng phủ. Trong khoảng thời gian trên, dự án đã phát sinh rất nhiều hệ lụy do quá trình triển khai thời gian qua còn nhiều bất cập; các điều kiện tái khởi động dự án chưa bảo đảm yêu cầu, chưa phù hợp với chủ trương tại Thông báo kết luận số 72-TB/TW của Bộ Chính trị.

Dự án ngưng trệ đã ảnh hưởng nặng nề tới định hướng phát triển của tỉnh, đời sống nhân dân vùng dự án gặp nhiều khó khăn. Với quy mô, phạm vi ảnh hưởng rất lớn, tính chất phức tạp khi khai thác, đòi hỏi phải hết sức thận trọng trước khi khởi động lại dự án và lựa chọn nhà đầu tư.

Bo KH-DT kien nghi dung mo sat Thach Khe
Mỏ Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, được phát hiện từ năm 1960, với trữ lượng khoảng 544 triệu tấn.

“Sau khi Bộ Chính trị và Thủ tướng đồng ý chủ trương dừng mở sắt Thạch Khê, trước mắt Hà Tĩnh tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế vùng ven biển chịu ảnh hưởng của dự án theo Đề án 946”. Tạp chí Nhà  đầu tư dẫn lời Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Dự án "Cải thiện cơ sở hạ tầng cho các xã chịu ảnh hưởng của Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê và thực hiện Đề án 946" được triển khai thực hiện trên 10 xã chịu ảnh hưởng bởi khai thác mỏ sắt Thạch Khê có tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng. Trong đó, 183 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương (trước mắt bố trí 30 tỷ đồng), 12 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh và 7,6 tỷ đồng từ ngân sách huyện Thạch Hà cùng chủ đầu tư huy động.

Vào cuối năm 2016, tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị chưa tái khởi động dự án do còn nhiều bất cập.

Về phía Bộ KH-ĐT vào năm ngoái đã trình văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ, trong đó kiến nghị cho phép Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) dừng khai thác, chế biến mỏ sắt Thạch Khê và dừng cả dự án sản xuất phôi thép công suất 2 triệu tấn/năm tại đây.

Tuy nhiên, TKV và Bộ Công thương cho rằng đề xuất dừng là chưa đủ cơ sở khoa học và thực tiễn. Với khoản vốn đầu tư đã bỏ ra gần 2.000 tỷ đồng, việc dừng dự án có nguy cơ làm mất vốn của doanh nghiệp, trong đó đa số là vốn Nhà nước.

Giới chuyên gia đánh giá rất cao việc Bộ KH-ĐT và tỉnh Hà Tĩnh kiên quyết nói không với dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, đồng thời đặc biệt lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra, trong đó chủ yếu là vấn đề môi trường, nếu dự án này tiếp tục.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 14/12/2018 10:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện