Bộ Công thương bác tin mua lại Sabeco

(Doanh nghiệp) - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải bác bỏ những thông tin cho rằng Bộ sẽ mua lại số cổ phần của Sabeco.

Gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông tin cho rằng Công ty TNHH Nước giải khát Thái Lan (ThaiBev) đang muốn chuyển nhượng cổ phần tại Tổng công ty CP Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) sang một nhà đầu tư khác, nhưng các doanh nghiệp ngoại như Budweiser APAC hay Saporo đều không mặn mà.

Thậm chí, các thông tin này còn cho rằng, Bộ Công thương có thể sẽ mua lại số cổ phần của Sabeco, tuy nhiên, mức chào mua của Bộ Công thương với phía Thaibev chỉ vào khoảng 130.000 đồng/cổ phiếu.

Bo Cong thuong bac tin mua lai Sabeco
Trong quý I, ThaiBev chứng kiến lợi nhuận sụt giảm mạnh với doanh thu 61,4 tỷ baht (1,92 tỷ USD), thấp hơn 12% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của tập đoàn Thái Lan đạt 5,6 tỷ baht (175 triệu USD), giảm 18%. Ảnh: Reuters

Về vấn đề này, ngày 3/6, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công Thương khẳng định: Thông tin nêu trên là hoàn toàn không có cơ sở. Hiện nay, Bộ Công thương không có chủ trương mua lại cổ phần của Sabeco.

"Bước sang giai đoạn mới thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế, mở rộng, ban hành các chính sách nhằm khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh được thành lập hợp pháp tại Việt Nam sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện cũng đang được cân nhắc như một điểm đến đầu tư tiềm năng, an toàn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Việc tung tin sai sự thật hoặc đưa các thông tin không có cơ sở làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các doanh nghiệp, các tổ chức, cũng như gây thiệt hại cho nền kinh tế xã hội, ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư tại Việt Nam", lãnh đạo Bộ Công thương nêu rõ.

Trước đó, ThaiBev cũng khẳng định không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.

ThaiBev cho biết, doanh nghiệp hoàn toàn cam kết phát triển toàn diện hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình tại Việt Nam, đặc biệt là đối với Sabeco. Chiến lược này nằm trong mục tiêu củng cố vị thế của ThaiBev là đơn vị sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á và dẫn đầu về ngành bia.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khẳng định vẫn đang thử nghiệm nhiều cách thức để tối ưu hóa danh mục tài sản và nâng cao giá trị cổ phần, bao gồm cả tiềm năng niêm yết mảng kinh doanh bia.

Minh Thái

Thứ Năm, 04/06/2020 07:46

Sự Kiện