Biểu giá điện bậc thang: EVN hiểu khách hàng thế nào?

(Doanh nghiệp) - Bước nhảy số và bước nhảy giá giữa 6 thang bậc giá điện hiện nay không hợp lý, phải thay đổi

Cũng chia sẻ với những bức xúc của người dân liên quan tới việc hóa đơn tiền điện trong tháng 4 của nhiều hộ gia đình bỗng nhiên tăng đột biến gấp 1,5 - 2 lần, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, nếu phân bổ bất hợp lý, không phù hợp, phải điều chỉnh lại.

Bieu gia dien bac thang: EVN hieu khach hang the nao?
Người dân không chấp nhận cách tính nhập nhèm, thiếu minh bạch của EVN. Ảnh: Báo Công thương

Ông Hòa cho biết, sự biến động giá điện trong tháng 4 vừa qua cũng có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, nếu chỉ giải thích như lãnh đạo ngành điện khi cho rằng do thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện năng tăng cao, là chưa đủ sức thuyết phục.

Ngay cả lý do tăng giá điện 8,36% từ ngày 20/3 thì đây cũng chưa phải là nguyên nhân chính.

"Dùng nhiều phải trả tiền nhiều là tất yếu, tuy nhiên, người ta không thể chấp nhận dùng ít mà vẫn mất tiền nhiều", vị này nói.

Cũng đồng tình với nhiều nhận định cho rằng, sự bất hợp lý trong việc phân bổ thang bậc giá điện lũy tiến là nguyên nhân chính gây ra những bức xúc thời gian qua, ông Hòa cho rằng, bước nhảy số và bước nhảy giá giữa 6 thang bậc giá điện hiện nay không hợp lý.

Với cách thiết kế giới hạn số điện tại bậc 1, 2 quá ít, trong khi bước nhảy giá giữa bậc 2,3 và 4 lại quá xa, khiến người dân phải mất tiền oan ức.

"Nên nhớ, người dân không phản đối tăng giá điện. Mức tăng giá 8,36% là bình thường, có thể chấp nhận được. Việc người ta bức xúc, phản đối là mức tăng giá cơ sở được thông báo so với mức thu chênh tiền điện thực tế người dân phải đóng không khớp nhau, khiến người dân có cảm giác bị ngành điện lừa dối, không minh bạch", ông Hòa thẳng thắn.

Theo vị đại biểu, đời sống kinh tế đã phát triển, nhu cầu sử dụng điện của người dân cũng tăng lên, nhưng ngành điện vẫn áp mức quy định cũ được thiết kế từ nhiều năm trước cho khu vực sử dụng điện phổ quát cho thấy sự thiếu linh hoạt của EVN trong điều hành, quản lý giá điện. Với điều kiện hiện nay, vị đại biểu kiến nghị phải quy định số điện tối thiểu ở bậc 1 là từ 0-100 kWh, những bậc tiếp theo cũng cần có sự điều chỉnh cho phù hợp.

"Cần phải xem xét lại cách thức quản lý của EVN là do thiếu sự nhanh nhạy, nhạy bén với thị trường hay cố tình để thu được nhiều tiền hơn"?, vị đại biểu đặt câu hỏi.

Ngoài ra, vị đại biểu cũng nói thẳng, có tình trạng giá điện trên trời, tăng bao nhiêu cũng được, tăng giá nào dân cũng phải chịu là do cơ chế độc quyền.

"EVN làm ăn thua lỗ, thất thoát, mất vốn rồi lại tính vào giá thành bắt người dân phải chịu. Sở dĩ, EVN làm được như vậy là do cơ chế độc quyền. Vì độc quyền nên không kiểm soát, kiểm tra được chi phí sản xuất, chi phí đầu vào của ngành điện là bao nhiêu? Không kiểm soát được kinh doanh lời lãi, hiệu quả của EVN, chính vì thế cũng không có cơ sở để xác định được giá điện bình quân bán lẻ EVN đang tính là đúng hay sai, EVN tính giá nào dân cũng phải chấp nhận", ông Hòa bức xúc.

Từ những phân tích trên, vị đại biểu kiến nghị Thanh tra Chính phủ trong lần kiểm tra tới đây, ngoài việc làm rõ giá điện cũng cần làm rõ những khuất tất, thiếu minh bạch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành này.

Biểu giá điện bậc thang: Người nghèo thiệt thòi hơn?

Quyết liệt cải tổ

Trao đổi thêm về việc này, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI), cũng đánh giá cao động thái chỉ đạo của Chính phủ, ông hi vọng, lần thanh tra tới đây sẽ bảo đảm được yêu cầu minh bạch, khách quan, và độc lập.

Tuy nhiên, ngoài những vấn đề thanh tra được đặt ra, vị chuyên gia cho rằng, Chính phủ muốn ngành điện hoạt động hiệu quả, giảm được giá thành bắt buộc phải yêu cầu Hội đồng quản trị của EVN đưa ra hoạch định chiến lược đổi mới doanh nghiệp. Hiện còn rất nhiều công ty, doanh nghiệp phân phối điện đều là doanh nghiệp nhà nước, bộ máy cồng kềnh quan liêu, suất đầu tư cao đương nhiên giá thành điện cao.

"Đây chính là mấu chốt khiến người dân đang phải gánh chịu giá điện cao. Vì thế, Chính phủ cũng phải quyết liệt, yêu cầu EVN nỗ lực cải tổ doanh nghiệp, giảm nhân sự, đổi mới công nghệ, hạ giá thành.

Tôi chưa từng thấy ở thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 mà EVN vẫn nuôi dưỡng hàng nghìn nhân sự thu tiền điện trong khi, các lĩnh vực khác đã áp dụng thu phí qua mạng từ nhiều năm nay.

Ngoài ra, suất đầu tư của EVN trong lĩnh vực nhiệt điện hoặc thủy điện, điện mặt trời, suất đầu tư của EVN luôn cao hơn rất nhiều so với tư nhân, đáng nói, từ chỗ suất đầu tư cao, EVN lại lấy lý do để tăng giá điện bù vào suất đầu tư. Thanh tra phải làm rõ được vì sao suất đầu tư của EVN lại cao như vậy?", ông Hải nói.

Theo ông Hải, tất cả những yếu tố trên đều tác động trực tiếp tới chi phí sản xuất và là nguyên nhân khiến giá điện tại Việt Nam cao.

Lấy ví dụ từ các nước Đông Âu, ông Hải cho biết, khi thực hiện cổ phần hóa, mở cửa cho các doanh nghiệp tư nhân cùng tham gia trong khâu phát điện và bán điện theo cơ chế thị trường cạnh tranh, lập tức giá điện giảm. Việt Nam cũng nên cân nhắc các kinh nghiệm này.

Lam Nguyễn

Thứ Năm, 09/05/2019 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện