Biến động lãnh đạo Habeco: Ai thay ông Nguyễn Hồng Linh?

(Doanh nghiệp) - Chỉ 1 ngày nữa ông Nguyễn Hồng Linh sẽ thôi giữ chức Tổng giám đốc Habeco, vậy ai sẽ là người thay ông Linh điều hành?.

Ngày 21/5 là thời điểm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm ông Nguyễn Hồng Linh được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Tuy nhiên, từ trước đó khá lâu, ông Linh đã không trực tiếp điều hành Habeco.

Sau khi ông Nguyễn Hồng Linh thôi không trực tiếp điều hành Habeco kể từ ngày 30/8/2017, ông Ngô Quế Lâm - Phó tổng giám đốc Habeco là người được tạm thời ủy quyền thực hiện quyền, nhiệm vụ của Tổng giám đốc thay cho ông Linh.

Trước đó, ngày 21/8/2017, HĐQT của Habeco đã họp các cán bộ chủ chốt của Habeco, Người đại diện phần vốn nhà nước của Habeco tại các đơn vị thành viên, Giám đốc các công ty thành viên của Tổng công ty này để thông báo thay đổi nhân sự nêu trên.

Bien dong lanh dao Habeco: Ai thay ong Nguyen Hong Linh?

Ông Nguyễn Hồng Linh - Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và Nước giải khát Hà Nội (Habeco)

Tại cuộc họp, các thành viên tham dự nhận được thông báo: HĐQT Habeco đã thống nhất ra Nghị quyết về việc ông Nguyễn Hồng Linh tạm dừng nhiệm vụ điều hành trên cương vị Tổng giám đốc để tập trung cho công việc thoái vốn nhà nước tại Habeco và thu hồi công nợ; xử lý các việc liên quan giữa Công ty Cổ phần bia Hà Nội - Nghệ An và Tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt - Lào.

Cũng theo Nghị quyết trên, ông Ngô Quế Lâm - Phó Tổng giám đốc Habeco được ủy quyền thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Tổng giám đốc của Habeco.

Tại thời điểm đó, trả lời báo chí, ông Linh cho biết, sở dĩ ông tạm thời không điều hành trực tiếp Habeco là để tập trung vào công tác thoái vốn Habeco theo chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời giải quyết các tồn tại của Bia Hà Nội - Nghệ An.

Khi trả lời báo chí về việc ai sẽ thay thế mình lãnh đạo Habeco, ông Linh xin không trả lời trực tiếp và không tiết lộ người sẽ thay thế mình làm Tổng giám đốc ở Habeco.

Ông nói ngắn gọn: “Dù sao thì hiện nay anh vẫn đại diện phần vốn Nhà nước tại Habeco mà….” và hứa sẽ trả lời các câu hỏi “nóng” về nhân sự Habeco vào một dịp thích hợp.

Thế nhưng, điều đáng nói, chỉ còn 24h nữa là thời điểm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm ông Nguyễn Hồng Linh được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Habeco. Đồng nghĩa với việc, việc ông Linh uỷ quyền cho ông Ngô Quế Lâm thay mình điều hành Habeco thực hiện quyền hạn Tổng giám đốc cũng không còn giá trị pháp lý.

Và để hoạt động của công ty không bị gián đoạn thì Habeco sẽ phải giải quyết câu chuyện nhân sự kể trên. Vậy ai sẽ thay ông Nguyễn Hồng Linh ngồi vào chiếc ghế nóng Habeco đang là một ẩn số.

Theo nhiều thông tin trên báo chí, phương án nhân sự dự kiến đã được doanh nghiệp này đặt ra và đang đề nghị cơ quan quản lý xem xét.

Theo đó, sẽ có 7 thành viên trong hội đồng quản trị được đề xuất cho nhiệm kỳ 2018 – 2023, gồm Chủ tịch HĐQT (ông Đỗ Xuân Hạ), Tổng giám đốc, 2 phó tổng giám đốc và 3 nhân sự tham gia Ban kiểm soát công ty.

Ông Ngô Quế Lâm sinh ngày 7/9/1972 tại Thái Nguyên, có nhiều năm công tác tại Habeco. Tháng 11/2006, ông Lâm gia nhập Công ty Bia Hà Nội với chức danh Kỹ sư và từ tháng 8/2006 đến tháng 8/2009, ông Lâm là Phó trưởng phòng, Thường trực ban Dự án bia Vĩnh Phúc, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội.

Từ ngày 1/9/2009 đến ngày 31/7/2015, ông Lâm lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Phó giám đốc Thường trực nhà máy, Trưởng chi nhánh – Giám đốc Nhà máy, Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội.

Từ ngày 1/8/2015 đến nay, ông Ngô Quế Lâm là Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội kiêm Giám đốc nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh.

Ông Lâm cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bia Thanh Hóa; Chủ tịch HĐQT Côg ty CP Bia Hà Nội - Quảng Bình; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bia Hà Nội - Quảng Trị.

Ông Lâm được ông Nguyễn Hồng Linh nhận xét là người có năng lực điều hành, chuyên môn giỏi, có trách nhiệm cao với công việc và đủ điều kiện, khả năng điều hành ở vị trí lãnh đạo cao hơn chức vụ hiện tại - Phó Tổng giám đốc.

Như vậy, nhân sự Habeco đến thời điểm này, về HĐQT gồm có các ông: Đỗ xuân Hạ - Chủ tịch HĐQT và 3 thành viên HĐQT là Nguyễn Hồng Linh, Trần Đình Thanh, Stefano Clini;

Ban giám đốc Habeco gồm 6 thành viên cùng chức danh Phó tổng giám đốc gồm các ông: Bùi Trường Thắng, Ngô Quế lâm, Trần Đình Thanh, Vương Toàn, Vũ Xuân Dũng, Hải Hồ.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 20/05/2018 13:54

Sự Kiện