Bị cáo vụ Đinh La Thăng kháng cáo: 'Ấu trĩ'?

(Doanh nghiệp) - Không thể xin giảm án chỉ vì những lý do vì cả tin, vì năng lực chuyên môn yếu kém...

GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học KTQD Hà Nội nói thẳng, liên quan tới diễn biến mới trong phiên xử vụ án xảy ra tại PVC.

Bi cao vu Dinh La Thang khang cao: 'Au tri'?
Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý. Ảnh Tri thức trẻ

Theo đó, vị chuyên gia cho rằng, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, 65 tuổi, từng giữ chức vụ cao, là nguyên phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC chứ không phải là một nhân viên bình thường, do đó, những lý do ông Quý nêu ra là không thể chấp nhận được.

"Với một người giữ chức vụ quan trọng như vậy mà lại lấy lý do là, cả tin, quá chấp hành chỉ đạo của cấp trên, là do trình độ, năng lực chuyên môn quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính còn yếu kém... nên đã gây thiệt hại cho nhà nước để xin giảm án là không rất không ổn. Mà thậm chí, người nghe còn cảm thấy những lý do này có phần hơi ấu trĩ", vị GS thẳng thắn.

Theo ông Đào, vụ án xảy ra đã gây thất thoát 1.115 tỷ đồng, cho tới nay dù đã thu hồi được phần nào nhưng số tiền thất thoát vẫn còn rất lớn.

"Với một lượng tiền thất thoát lớn như vậy, lại xảy ra trong bối cảnh ngân sách khó khăn, kinh tế khó khăn, nợ công tăng cao... là một lãnh đạo DNNN, có chức sắc, vị trí quan trọng mà đổ lỗi do trình độ, năng lực thì phải hiểu thế nào? Nếu không đủ năng lực, trình độ tại sao ông lại được ngồi vào vị trí đó? Tại sao không từ chức?", ông Đào đặt câu hỏi.

GS Đặng Đình Đào nói thêm, qua vụ việc trên đã cho thấy rõ hơn về bức tranh hoạt động kinh tế của các DNNN. Đặc biệt là việc quản trị không tốt trong các tập đoàn, DNNN, đây chính là nguyên nhân khiến cho khối doanh nghiệp này dù hưởng nhiều ưu đãi nhưng vẫn chậm phát triển và gây thua lỗ.

"Việc này liên quan hầu hết tới các khâu, từ khâu quản lý, tổ chức, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ không tốt, không lựa chọn được những cán bộ có trình độ, năng lực tương xứng cho những vị trí then chốt của doanh nghiệp.

Nguyên nhân bắt nguồn từ kiểu quản lý "vừa đá bóng, vừa thổi còi", Bộ vừa là cơ quan quản lý nhà nước nhưng lại đồng thời quản lý luôn cả hệ thống các doanh nghiệp, không tách bạch được chức năng quản lý nhà nước với chức năng kinh doanh. Do đó, mới có tình trạng sắp xếp, lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ thường bị lái theo lợi ích chứ không dựa trên năng lực.

Đây chính là biểu hiện của hiện tượng tham nhũng chính sách mà tới đây cần phải quyết liệt thay đổi. Tại sao các nước họ gộp được các bộ với nhau, họ đưa được quản lý doanh nghiệp theo cơ chế thị trường mà Việt Nam không làm được? Tại sao cứ phải ôm mãi những doanh nghiệp làm gì?", ông Đào nhấn mạnh.

Vị GS nói thêm, chủ trương cổ phấn hóa, thoái vốn DNNN là một bước đi đúng nhằm từng bước trả lại doanh nghiệp cho thị trường. Nhưng quan trọng hơn vẫn phải tách bạch được hệ thống quản lý nhà nước với quản lý doanh nghiệp. Ông cho rằng, nếu còn chưa thực hiện được việc này thì nền kinh tế còn bị méo mó, không thể theo cơ chế thị trường.

"Bộ quản lý nhà nước nhưng lại quản lý luôn hoạt động của hàng nghìn tỷ tại các doanh nghiệp thì làm sao đảm bảo được hiệu quả? Làm sao đảm bảo được tính công khai, minh bạch của dòng tiền? Ai quản lý được? Đây là câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi vì sang có hàng chục dự án nghìn tỷ bị thua lỗ, thất thoát", vị GS nói thêm.

Diễn biến mới vụ ông Đinh La Thăng

Không tạo tiền lệ

Trở lại bản kháng cáo của ông Nguyễn Ngọc Quý, vị GS cho rằng trong xét xử việc ông Quý xin kháng cáo, xin giảm án đó là quyền của ông Quý. Về phía HĐXX phải xem xét ý kiến đó từ nhiều mặt, chứ không thể vội vàng nghe là chấp thuận ngay.

"HĐXX đưa ra phán quyết là dựa trên những cơ sở chứng lý của cơ quan điều tra, họ phải có quan điểm, có luận điểm của mình, không thể dễ dàng thay đổi chỉ vì một vài lời xin xỏ, kháng cáo.

Đặc biệt với những lý do như, năng lực, trình độ... thì càng khó có thể chấp nhận được. Nhìn lại thời gian qua đã có nhiều vụ án được đưa ra xét xử đều liên quan tới trình độ quản lý yếu kém dẫn tới thua lỗ, thất thoát, nếu ai cũng như ông Quý cũng xin giảm án thì Tòa án thành ra cái gì?".

Nguyên Viện trưởng viện Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển cho rằng, bây giờ là thời điểm mà luật pháp Việt Nam cần thể hiện rõ tính nghiêm minh, nghiêm khắc, xử lý công bằng, trách nhiệm.

Theo ông, từ việc kháng cáo của ông Quý, cơ quan quản lý nhà nước cần phải nhìn nhận rõ hơn những bất cập đang tồn tại trong cơ cấu quản lý các DNNN để có một chính sách đổi mới, điều chỉnh cho phù hợp.

Tú Anh

Thứ Bảy, 03/02/2018 07:53

Sự Kiện