Bất thường đấu giá mỏ cát sông Tiền: Doanh nghiệp muốn gì?

(Doanh nghiệp) - Doanh nghiệp có chơi trội, bỏ giá cho vui; có đào cát bán ra nước ngoài; có bắt tay..., nhiều câu hỏi quanh vụ đấu giá mỏ cát sông Tiền

Doanh nghiệp trúng thầu mỏ cát sông Tiền, với giá hàng nghìn tỷ vẫn là câu chuyện gây nhiều chú ý. LS Trương Xuân Tám khẳng định, một cuộc đấu giá mà có bước giá chênh nhau tới 390 lần (giá khởi điểm là 7,2 tỷ giá trúng thầu lần là 2.812 tỷ), giá chênh giữa các doanh nghiệp bỏ giá lên tới hàng nghìn tỷ là không bình thường.

Bat thuong dau gia mo cat song Tien: Doanh nghiep muon gi?
Nhiều câu hỏi quanh vụ đấu giá mỏ cát sông Tiền. Ảnh: Zing

Ông Tám cho biết, khi tham gia đấu giá sẽ có hai hình thức đấu giá, một là bỏ giá kín hai là bỏ giá công khai. Nếu bỏ giá kín thì khả năng không ai biết giá của ai, giá bị đẩy lên, chênh nhau nhiều là bình thường. Tuy nhiên, nếu đây là hình thức đấu giá công khai mà doanh nghiệp lại có bước giá chênh nhau quá lớn như vậy là có vấn đề.

Vị chuyên gia phân tích, thứ nhất, trữ lượng mỏ dự tính đưa ra đấu giá 2,4 triệu m3 chưa sát, trữ lượng thực tế có thể cao hơn nhiều trữ lượng đã công bố. Lợi ích thực tế từ việc khai thác mỏ có thể lớn hơn nhiều lần so với giá tiền khởi điểm được công bố là 7,2 tỷ. Điều này được chứng minh bởi kết quả đấu giá với doanh nghiệp trúng thầu bỏ giá tới 2.812 tỷ và các doanh nghiệp phía dưới cũng đã bỏ tới hơn 600 tỷ, và 1.440 tỷ.

Thứ hai, nếu trữ lượng thực tế chỉ có 2,4 triệu m3, đây có thể là chiêu "bỏ vỏ", tức tham gia đấu thầu rồi bỏ đấy không khai thác, không nộp tiền. Theo cách này doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận mất số tiền ký quỹ và tiền đặt cọc khi tham gia đấu giá. Điều này khó xảy ra bởi doanh nghiệp không tự nhiên tham gia rồi lại chịu mất tiền.

Trường hợp doanh nghiệp vẫn nộp tiền và thực hiện khai thác thật thì với quy mô mỏ cát và trữ lượng dự tính là 2,4 triệu m3 cát bán với giá 70.000-80.000 đồng/m3, doanh nghiệp cũng không thể có lãi. Câu chuyện ở đây lại phải xem lại thỏa thuận trong hợp đồng có quy định rõ thời gian khai thác và biện pháp kiểm soát quá trình thực hiện khai thác hay không? Nếu trữ lượng thực tế lớn hơn đánh giá ban đầu cùng với việc không có biện pháp kiểm soát, quản lý hiệu quả tình trạng khai thác lậu, khai thác quá trữ lượng cho phép hoàn toàn có thể xảy ra.

"Trong bối cảnh chúng ta đang thiếu rất nhiều nguyên vật liệu phục vụ nhu cầu xây dựng trong nước, nếu không kiểm soát tốt, có tiêu cực, bắt tay, liệu có thể xảy ra tình trạng "chảy máu tài nguyên" đào cát bán cho nước ngoài hay không?", ông Tám đặt câu hỏi 

Điểm bất thường thứ ba được vị luật sư chỉ ra là theo thông tin từ báo chí, công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ T-S.HOME là doanh nghiệp được thành lập vào ngày 23/1/2018. Số vốn điều lệ ban đầu của T-S.HOME là 9 tỷ, hiện vốn điều lệ đã tăng lên 27 tỷ.

Đáng chú ý, T-S.HOME đăng ký lĩnh vực kinh doanh chính là giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn đăng ký kinh doanh thêm 20 ngành khác như vệ sinh nhà cửa và các công trình khác, xây dựng nhà các loại; dịch vụ đóng gói; giáo dục nghề nghiệp,…

"Nếu thông tin trên là chính xác cũng cần đặt câu hỏi vì sao một doanh nghiệp giặt là lại quan tâm tới đấu giá mỏ cát, một lĩnh vực không hề liên quan? Một doanh nghiệp có vốn điều lệ 27 tỷ thì có được gọi là đủ năng lực, tài chính để tham gia bỏ giá hàng nghìn tỷ hay không?

Trong hồ sơ đấu thầu các tiêu chí về năng lực, giá trị tài sản của doanh nghiệp tham gia đấu giá có được quy định chặt chẽ hay không? Khả năng thu xếp nguồn vốn của doanh nghiệp sau khi trúng thầu thế nào?", vị LS băn khoăn.

Vì những điểm bất thường này, vị LS cho hay, liên quan tới tài sản công, tài sản quốc gia phải được thẩm định kỹ lưỡng, xem xét thận trọng các điểm bất thường.

"Nhất là ở một cuộc đấu giá công khai lại có bước giá chênh lệch quá lớn như vậy thì cần phải xem xét thật kỹ điểm bất thường ở đâu, có tiêu cực hay không?

Đặc biệt phải lưu ý tới mục đích thật sự của doanh nghiệp sau thương vụ đấu giá này thế nào? Việc này cần thiết phải được làm rõ", ông Tám khuyến nghị.

Lam Lam

Thứ Ba, 13/04/2021 07:47

Sự Kiện