Bảo hộ giấc mơ ô tô Việt: Hãy học Campuchia

(Doanh nghiệp) - Campuchia, Thái Lan đã chấm dứt tình trạng bảo hộ ô tô và coi đó là một phương tiện đi lại bình thường, mua rất dễ dàng.

Đồng quan điểm, TS Trần Hữu Nhân cho rằng Việt Nam cần phải tìm ra thế mạnh của mình trong lĩnh vực ô tô để tập trung phát triển chứ không nên đầu tư dàn trải như thời gian qua.

Ông Nhân khẳng định, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về ô tô trên thế giới cũng không tham vọng sản xuất ra toàn bộ chiếc ô tô mà chú ý vào những chi tiết nhỏ, mang lại nhiều doanh thu. Tập đoàn Bosch (Đức) hay hãng Toyota của Nhật sau nhiều năm ra đời cũng chỉ làm chủ một số khâu, sản xuất 1 số linh kiện nhất định trong chuỗi sản xuất ô tô chứ không tham vọng làm tất cả. Những ai làm xe đều mua linh kiện của các hãng này.

“Chúng ta không thể hi vọng làm hết được một chiếc ô tô. Chúng ta phải xác định là một chuỗi trong quá trình sản xuất ô tô. Với điều kiện hiện nay nếu chúng ta làm dàn trải được thì khó.

Việt Nam đang chọn phân khúc lắp ráp. Một số doanh nghiệp trong nước khác như Thaco đang chọn phân khúc phân phối và dịch vụ kỹ thuật hậu mãi", ông Nhân nói.

Với kinh nghiệm của bản thân, vị chuyên gia đánh giá, hiện nay Việt Nam có đội ngũ lao động, kỹ thuật tương đối tốt nhưng chúng ta không tổng hợp sức mạnh được, thậm chí chảy máu chất xám. Nguyên nhân được chỉ ra là do Việt Nam không tạo ra được những ưu thế, những sản phẩm, linh kiện mang thương hiệu riêng.

"Giờ Việt Nam cũng cần đầu tư vào các lĩnh vực xe chuyên dùng như: xe ép rác, xe chữa cháy. Những công việc này chỉ dừng lại ở công đoạn thiết kế, lựa chọn rồi láp ráp các cấu thành lên một chiếc xe chuyên dùng. Trình độ hiện tại chúng ta làm được. Xe vẫn sử dụng được dù có một số tính năng hoặc thẩm mỹ còn thua kém nhập khẩu tuy nhiên giá rẻ hơn rất nhiều so với nhập khẩu nguyên chiếc. Nếu chúng ta chúng ta đi làm xe du lịch thì rất khó, không bán được cho ai hết. Việc này phải cân nhắc và tính toán kỹ”, TS Nhân kiến nghị.

Hoàng Hà

  

Thứ Sáu, 17/03/2017 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện