Bán hết vốn nhà nước tại Habeco, Sabeco trong năm

(Doanh nghiệp) - Bộ Công Thương vừa khẳng định sẽ bán vốn Nhà nước tại hai hãng bia rượu này trong năm nay, 2017.

Thông tin trên được lãnh đạo Bộ Công thương cho biết tại phiên họp báo thường kỳ, ngày 14/7.

Ban het von nha nuoc tai Habeco, Sabeco trong nam
Nhà nước sẽ thoái vốn tại hai "ông lớn" ngành bia

Tại cuộc họp, ông Bùi Trường Thắng - Phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, cho biết, Nhà nước đã có phương án thoái vốn tại Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (mã chứng khoán SAB) và Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội - Habeco (mã chứng khoán BHN).

Theo ông Thắng, Habeco và Sabeco đã kí hợp đồng tư vấn thoái vốn theo hình thức đấu thầu rộng rãi.

"Dự kiến, Habeco sẽ có tờ trình thoái vốn lên Bộ Công Thương trong tuần tới và Sabeco có trước ngày 31/7 này. Sau khi được phê duyệt sẽ thực hiện bán vốn trong năm 2017", ông Thắng nói.

Hiện Nhà nước đang sở hữu 89,59% vốn Sabeco và 82% vốn tại Habeco. Hai hãng bia này hiện đang chiếm tổng cộng khoảng 60% thị phần bia trong nước trong đó thị phần của Sabeco “áp đảo” với khoảng 40% thị phần.

Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ chiều 31/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ sẽ thoái hết vốn ở hai “ông lớn” ngành bia là Sabeco và Habeco trong khoảng 18 tháng tới, với số tiền thu về ít nhất cũng lên tới gần 50.000 tỉ đồng.

"Thủ tướng nói Chính phủ không đi bán bia, bán sữa bởi đây là những ngành mà tư nhân hoàn toàn làm tốt", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt lại thông điệp của Thủ tướng.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho  rằng, để vấn đề bán vốn đạt được kết quả như mong muốn, tránh những lợi ích nhóm trong việc định giá thì yêu cầu các cá nhân, tổ chức liên quan phải làm việc hết sức công khai, minh bạch, thông tin đưa ra rõ ràng nhất.

“Tôi nghĩ để tránh những nghi ngại từ dư luận, chúng ta có thể thuê những tổ chức tư vấn nước ngoài có danh tiếng làm việc với những dự án trên. Tổ chức này ngoài chuyện định giá doanh nghiệp, phân tích tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam, kinh tế ngành, họ còn có các mạng lưới nhà đầu tư chiến lược ở khắp thế giới. Với sự tư vấn của họ cùng với danh tiếng của các tổ chức này thì việc mời gọi các doanh nghiệp đến sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn”, ông Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hải lưu ý rằng, Bộ Công thương cũng như Ban chỉ đạo bán vốn Habeco, Sabeco cần phải lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để có thêm cơ sở vững chắc trong việc định giá vốn.

“Bộ Công thương phải cầu thị, làm việc vì lợi ích của đất nước, của nhân dân. Việc thành lập ban chỉ đạo vốn là cần thiét nhưng cần phải xem làm việc có hiệu quả đến đâu. Tránh tình trạng ban lập ra nhưng chỉ mang tính hình thức. Khi người dân cũng như các nhà khoa học, chuyên môn có ý kiến hay thì cũng nên lắng nghe và tiếp thu. Trong thời gian qua VAFI đã có rất nhiều kiến nghị, nhưng thực tế các cơ quan nhà nước tiếp thu và thay đổi rất chậm”, ông Hải nhấn mạnh.

Bán vốn tại Habeco, Sabeco: Điều quan trọng là…

Ngoài ra, ông Hải cũng đề xuất nhà nước chỉ nên bán vốn một lần.

"Theo tôi, nếu để nhà nước thu được giá cao thì nên bán toàn bộ cổ phần của nhà nước trong vòng 1 lần. Như thế thì sẽ có nhiều doanh nghiệp quan tâm hơn cũng như tránh việc thất thoát về tài sản nhà nước có thể gặp phải.

Đặt biệt, với những người quản lý nhà nước thường không thích bán vốn. Bộ, ngành cũng không thích và muốn níu kéo. Tuy nhiên, nếu cứ bán 10% mỗi lần thì chắc chắn sẽ không thu hút được nhà đầu tư chiến lược vào. Khi nhà nước vẫn nắm chi phối, vẫn nắm cổ phần như vậy thì nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ không mặn mà gì cả. Đương nhiên khi đó quá trình bán sẽ rất chậm và không mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà nước”, ông Hải thẳng thắn.

An An

Thứ Bảy, 15/07/2017 08:20

Sự Kiện