Bác tin đồn Sabeco bán vốn cho doanh nghiệp Trung Quốc

(Doanh nghiệp) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã bác bỏ tin đồn Sabeco bán vốn cho doanh nghiệp Trung Quốc.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã bác bỏ tin đồn Sabeco bán vốn cho doanh nghiệp Trung Quốc.

"Xin khẳng định, mọi thông tin liên quan đến việc SABECO bị bán cho Trung Quốc là không đúng sự thật", ông Hải khẳng định.

Bac tin don Sabeco ban von cho doanh nghiep Trung Quoc
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, tại SABECO chỉ có 2 cổ đông chính là: Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage (thuộc ThaiBev - Thái Lan) nắm 53,59% và Bộ Công Thương đại diện vốn Nhà nước nắm 36% vốn điều lệ. Các cổ đông khác nắm 10,41%.

"Bộ Công Thương luôn ủng hộ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, trong đó có SABECO. Tuy nhiên, có thể thấy việc Bộ Công Thương đại diện phần vốn Nhà nước nắm 36% nhằm mục đích có quyền phủ quyết khi thấy rằng những chủ trương của doanh nghiệp đưa ra không phù hợp.

Hiện nay, Nhà nước Việt Nam đang có vốn tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nên có việc phát tán những thông tin không đúng sự thật ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của doanh nghiệp đó, ảnh hưởng tới các cổ đông, tới nguồn thu của Nhà nước và ảnh hưởng tới sự hấp dẫn của chính các doanh nghiệp trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài khi có ý định cổ phần hoá.

Do đó, Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp khi bị phát tán thông tin sai sự thật, đề nghị thu thập chứng cứ để báo cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện tin đồn các nhà đầu tư Trung Quốc đã thâu tóm Sabeco.

Trước đó, tại phiên họp đại hội cổ đông thường niên 2019 ngày 12/4, trả lời câu hỏi về việc Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã chứng khoán: SAB) được bán lại cho doanh nghiệp Trung Quốc sau khi tỷ phú Thái Lan nắm cổ phần chi phối, Chủ tịch HĐQT Koh Poh Tiong cho rằng đây là tin đồn thất thiệt.

"F&N và Thaibev không hề có cổ đông nào là người Trung Quốc. Tôi đã nghe thông tin này nhiều lần, mong cổ đông tin lời tôi. Ai nghi ngờ có thể kiểm tra danh tính các cổ đông đang sở hữu cổ phần của chúng tôi", ông Koh Poh Tiong nói.

Chủ tịch HĐQT Sabeco cũng cho biết, ông đang hài lòng với tỷ lệ sở hữu tại Sabeco thông qua công ty con nên chưa có ý định tăng thêm, dù room khối ngoại mới đây được nới từ 49% lên 100%.

Ngọc Hà

Thứ Năm, 03/10/2019 07:20

Sự Kiện