Áp dụng công nghệ Trung Quốc, Việt Nam tụt hậu!

(Doanh nghiệp) - Còn áp dụng công nghệ giống Trung Quốc, Việt Nam khó tránh khỏi tụt hậu…

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên bộ trưởng Bộ Thương mại chia sẻ tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp và chất lượng tăng trưởng mới đây. 

“Phần Lan nằm cạnh Nga nhưng đã tìm được con đường phát triển riêng, không giống Nga, họ không sử dụng công nghệ của Nga và họ đã thành công. Khi tôi đến thăm Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, thấy sản phẩm của họ cạnh tranh hơn hẳn phích nước Trung Quốc. Bởi Rạng Đông đã sử dụng công nghệ khác với Trung Quốc…”, ông Tuyển nêu ví dụ.

Ông nhấn mạnh rằng: “Ta nằm cạnh nước Trung Quốc khổng lồ thì ta phải phát triển khác với Trung Quốc. Nếu áp dụng công nghệ như của DN láng giếng thì ta không thể cạnh tranh được, bởi quy mô của họ lớn hơn”.

“Thế nhưng, rất tiếc là, nhiều DN của ta vẫn chạy theo công nghệ Trung Quốc”, ông Tuyển nói.

Philipines, Malaysia làm được tại sao VN không làm được?

Tuy nhiên, theo ông công nghệ chỉ là một nền tảng giúp cho DN cải thiện về chất, tăng trưởng tốt hơn.

Vấn đề lớn hơn chính là phải cải thiện được thể chế, tạo một môi trường kinh doanh bình đẳng. Nếu không, các DN hay nền kinh tế Việt Nam sẽ khó mà hấp thụ được các cơ hội to lớn mà các hiệp định thương mại thế hệ mới sẽ mang lại, như TPP hay FTA với EU.

Và trên thực tế, vẫn có sự phân biệt đối xử giữa DNNN và DN tư nhân, nhất là trong việc tiếp cận nguồn lực.

Theo ông, trước đây, chính sự khẳng định vai trò chủ đạo của DNNN trước đây, chưa phải là kinh tế Nhà nước nói chung như sau này, đã vô hình chung chèn lấn sự phát triển của khu vực tư nhân. DNNN chỉ chiếm 0,09% về số lượng, 12,8% lao động những đã chiếm tới 25,9% về vốn và tạo ra 32% GDP cả nước.

“Bất cứ DN nào, sản xuất ra sản phẩm, có sức cạnh tranh thì đều góp phần ổn định vĩ mô. Nhưng nếu nói, DNNN cũng giống DN khác, chẳng vai trò gì thì cũng không được.

Bắt chước khó cạnh tranh đường dài và dễ tụt hậu.
Bắt chước khó cạnh tranh đường dài và dễ tụt hậu.

Vì điều kiện hiện nay, DN tư nhân còn nhỏ, không có tiềm lực công nghệ, tài chính, Việt Nam vẫn phải dùng những DNNN lớn để thực hiện các chính sách kinh tế lớn như công nghiệp hóa đất nước, như các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản…”, ông phân tích.

Nhà nước phải tạo lập được môi trường kinh doanh cạnh tranh bình đẳng giữa các DN, mà trong đó, phải tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia thị trường. Sự phát triển của DNNN trong các lĩnh vực không làm chèn lấn khu vực tư nhân, mà còn phải có tác động hỗ trợ phát triển khu vực này, bằng việc liên kết, hợp tác…

“Phải coi đó chính là một tiêu chí thể hiện vai trò chủ đạo của kinh tế Nhà nước, trong đó, DNNN là nòng cốt”, ông Tuyển bày tỏ.

Cùng đó, Việt Nam cần đặt chỉ tiêu đạt mức trung bình trong xếp hạng đánh giá môi trường kinh doanh mà Ngân hàng thế giới nghiên cứu, ít nhất là trong khu vực ASEAN 6. Không có lý do gì mà Thái lan, Philipines, Malaysia làm được mà ta lại không làm được, ông Tuyển nói.

Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ đủ mức cho khu vực doanh nghiệp tư nhân phát triển. Đây là điều mà tất cả các nước, kể cả các nước công nghiệp phát triển đều đang làm khi họ có khu vực dành riêng và có quỹ bảo lãnh cho các doanh nghiệp tư nhân.

Lược theo VNN

Thứ Năm, 10/04/2014 06:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện