237 triệu USD xây dựng Tổ hợp NH3-NPK Phú Mỹ

(Doanh nghiệp) - Sau 12 năm hoạt động và tăng trưởng kinh tế liên tục, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã trở thành nhà sản xuất phân bón lớn nhất ở Việt Nam.

Hợp đồng tổng thầu EPC trị giá gần 5.000 tỷ đồng (tương đương 237 triệu USD) trong đó 70% là vốn vay và 30% còn lại là vốn của chủ đầu tư nhằm xây dựng Tổ hợp 2 công trình:

Xưởng NH3 (mở rộng) và Nhà máy NPK Phú Mỹ vừa được ký ngày hôm qua giữa Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cùng Liên danh tổng thầu gồm Tập đoàn Technip, Công ty ThyssenKrupp Industrial Solution và Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC).

Theo đó Liên danh tổng thầu sẽ đảm nhận vai trò tổng thầu EPC (từ tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị, xây lắp, chạy thử, bàn giao) hai công trình trên trong thời gian 26 tháng. Đây là các nhà thầu quốc tế có uy tín và có kinh nghiệm đã từng thi công NM nhiệt điện Cà Mau và làm tổng thầu EPC Dự án NM Lọc dầu Dung Quất.

Nhà thầu Việt Nam PTSC đã thắng thầu quốc tế ở dự án này một cách thuyết phục và đang nổi lên như một “ngôi sao sáng” trong khu vực với gần 50 dự án làm tổng thầu EPCI và EPC trong đó có những dự án rất thành công như Biển Đông 1, Dự án Giàn công nghệ trung tâm HRD.

Chủ đầu tư và Liên danh tổng thầu ký kết hợp đồng EPC Tổ hợp NH3-NPK Phú Mỹ.
Chủ đầu tư và Liên danh tổng thầu ký kết hợp đồng EPC Tổ hợp NH3-NPK Phú Mỹ.

Ông Phan Thanh Tùng, Tổng giám đốc PTSC khẳng định sẽ nỗ lực cùng các nhà thầu đưa dự án vào vận hành đúng tiến độ với chất lượng tốt.    

Tổ hợp NH3 mở rộng - Nhà máy NPK Phú Mỹ có diện tích hơn 15ha, được xây dựng trong khuôn viên Nhà máy đạm Phú Mỹ tại khu công nghiệp Phú Mỹ 1, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Khi đi vào hoạt động, Dự án NH3 (mở rộng) sẽ tăng công suất xưởng NH3  thêm 90.000 tấn/năm (từ 450.000 tấn/năm hiện nay lên 540.000 tấn/năm), sử dụng cùng công nghệ của hãng Haldo Topsoe A/S (Đan Mạch).

Sản phẩm NH3 tăng thêm được sử dụng làm nguyên liệu cho nhà máy sản xuất phân bón NPK Phú Mỹ và một phần nhằm đáp ứng nhu cầu NH3 trong nước.

Đạm Phú Mỹ là nhà máy sản xuất phân đạm đầu tiên và rất thành công của Tập đoàn Dầu khí VN. Sau 12 năm hoạt động và tăng trưởng kinh tế liên tục, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã trở thành nhà sản xuất phân bón lớn nhất ở Việt Nam và đã đạt sản lượng hơn 8 triệu tấn phân đạm, mang về những mùa vàng bộ thu cho bà con nông dân.

Theo ông Lê Cự Tân, Chủ tịch HĐQT PVFCCo: Việc đầu tư xây dựng tổ hợp NH3 mở rộng – Nhà máy đạm Phú Mỹ đánh dấu một bước ngoặt trong công tác đầu tư phát triển và đa dạng hóa sản phẩm của PVFCCo.

Dự án cũng hứa hẹn tạo ra bước tăng trưởng đột phá về doanh thu và lợi nhuận cho chủ đầu tư, cho Tập đoàn Dầu khí VN và đất nước. Bên cạnh đó, đây còn là một dự án minh chứng cho việc sử dụng nội lực trong ngành dầu khí để sản xuất phân bón chất lượng cao, phục vụ ngành nông nghiệp nước nhà.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí VN Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, dự án tổ hợp NH3 mở rộng- Nhà máy NPK Phú Mỹ là dự án quy mô không lớn đối với ngành dầu khí song lại có ý nghĩa quan trọng với nền kinh tế quốc dân bởi mỗi năm, Việt Nam cần khoảng 4 triệu tấn phân bón NPK nhưng sản phẩm NPK chất lượng cao mới chỉ đáp ứng khoảng 5-10% nhu cầu.

Do vậy, khi đi vào hoạt động, các sản phẩm do Nhà máy NPK Phú Mỹ sản xuất sẽ đáp ứng 80% nhu cầu phân bón cho sản xuất nông nghiệp. Sau sản phẩm phân bón NPK, Tập đoàn Dầu khí sẽ tiếp tục nghiên cứu đầu tư sản xuất những loại phân bón đặc chủng phục vụ cho các loại cây ăn quả, cây công nghiệp.

Đây chính là thực hiện chiến lược tăng cường các hoạt động có giá trị gia tăng cao của Tập đoàn Dầu khí VN, đẩy mạnh các hoạt động khâu sau, chế biến sâu, lọc dầu, hóa dầu nhất là trong bối cảnh giá dầu thế giới suy giảm hiện nay.

Trần Thị Sánh

Thứ Hai, 08/06/2015 15:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện