VN nhiều tỷ phú hơn Lào-Campuchia, đại gia ngoại nắm đất vàng

(Đại gia) - Năm thứ 3 Việt Nam có đại diện góp mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes, trong khi đại gia Hàn vừa thâu tóm cao ốc trên đất vàng TP.HCM.

Lần thứ 3 lọt danh sách tỷ phú Forbes

Trong khi Lào, Campuchia không có đại diện xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes, thì Việt Nam năm thứ 3 liên tiếp có mặt trong danh sách này.

Đại diện của Việt Nam là ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vingroup, có tổng tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD.

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng là một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay gồm 46 công ty con, tổng tài sản lên tới 83.800 tỷ đồng. 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có 3 năm liên tiếp lọt vào danh sách những người giàu nhất của Forbes
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có 3 năm liên tiếp lọt vào danh sách những người giàu nhất của Forbes

Trong năm 2014, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã khởi công dự án Vinhomes Tân Cảng, trong đó có toà tháp 81 tầng, cao nhất Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại, với số vốn đầu tư lên tới 30.000 tỷ đồng tại TP HCM.

Tại Hà Nội, tỷ phú này cũng cho ra mắt hàng trăm căn hộ Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, tạo ra cơn sốt cho thị trường bất động sản. 

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú đôla này cũng lấn sân sang lĩnh vực bán lẻ, khi mua lại hệ thống siêu thị Ocean Mart từ tay Ocean Group. Tháng 7/2014, Vingroup công bố chiến lược phát triển chuỗi hệ thống bệnh viện Vinmec, với 10 bệnh viện tại các địa phương.

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng với tổng tài sản lên tới 83.800 tỷ đồng, theo ước tính, số tiền này đủ điều kiện để thành lập 28 ngân hàng theo luật tại Việt Nam.

Đại gia Hàn thâu tóm đất vàng

Trong khi tỷ phú Việt Nam được vinh danh trên Forbes thì tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) vừa hoàn tất thương vụ mua cổ phần cao ốc phức hợp Diamond Plaza (TP.HCM) từ đối tác đồng hương - Posco E&C và chính thức điều hành tòa nhà từ đầu năm 2015.

Diamond Plaza là một trong những cao ốc phức hợp đình đám của Sài Gòn từ hơn một thập niên trước vì có vị trí vàng, gia nhập thị trường văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại Sài Gòn khá sớm. Tòa nhà có 22 tầng, bao gồm tầng hầm, đi vào hoạt động từ tháng 8/2000. Dự án có vốn đầu tư ban đầu khoảng 60 triệu USD.

Nằm ngay trung tâm quận I, tọa lạc ở góc đại lộ Lê Duẩn với các mặt tiền còn lại giáp đường Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Chiêm, tòa nhà chỉ cách Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện thành phố vài phút đi bộ. Hiện giá thuê mặt bằng bán lẻ và văn phòng tại Diamond Plaza được xếp vào hạng A tại TP HCM. 

Ngay từ năm 2005, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin đã công bố chiến lược đưa tập đoàn trở thành một trong những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới bằng cách tập trung vào 4 thị trường tiềm năng bên ngoài lãnh thổ, bao gồm Việt Nam, Nga, Indonesia và Trung Quốc, hay còn gọi là "VRIC". 

Trong nhóm này, chủ tịch Shin coi Việt Nam là điểm đến hứa hẹn nhất, bởi trong 93 triệu dân, có tới hơn 70% là những người dưới 40 tuổi, thuộc nhóm khách hàng mục tiêu của các hãng bán lẻ.

Báo cáo của Lotte Shopping cho biết, cuối năm 2014, hãng có một trung tâm mua sắm, 10 đại siêu thị ở Việt Nam và dự kiến sẽ tăng lên 2 trung tâm và 13 đại siêu thị đến hết năm 2015. 

Đại gia vàng 'từ từ' dỡ biệt thự

Trong tuần này, một sự kiện gây chú ý là việc tháo dỡ biệt thự xây dựng trái phép dưới chân núi Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) của gia đình Thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) và quần thể biệt thự trái phép trị giá trên 100 tỉ đồng của “đại gia” khai thác vàng Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH Vàng Phước Minh).

Ông Quang xin giữ lại hệ thống nhà rường để phục vụ du lịch
Ông Quang xin giữ lại hệ thống nhà rường để phục vụ du lịch

Khu biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang rộng hơn 2 ha, là một quần thể kiến trúc lộng lẫy nguy nga giống như cung vua phủ chúa ngày xưa.

Trong đó có hàng chục ngôi nhà gỗ, tòa tháp, 3 cổng lớn và hàng rào cao vút, dài hàng cây số. Một con đường bêtông nối từ QL1A vào biệt phủ được mở ra từ tháng 9/2014. 

Theo UBND quận Liên Chiểu, ông Quang đã vi phạm hành chính số tiền 22,5 triệu đồng, buộc ông Quang tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép tại khu vực rừng Hải Vân. Thời hạn tháo dỡ là trong vòng 35 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Đến nay, ông Quang đã tháo dỡ một khu nhà 2 tầng theo quyết định của quận, còn nhà rường thì chưa. Những nhà rường này được khẳng định không nằm trong dự án nào. Ông Quang đã có văn bản kiến nghị xin được lập dự án phát triển du lịch trong rừng đặc dụng.

Thấy kiến nghị của ông hợp lý nên UBND quận đã báo cáo lên UBND TP để xin ý kiến. Nếu thành phố đồng ý thì sẽ hướng dẫn cho ông làm thủ tục, nếu không đồng ý, quận sẽ xử lý tiếp theo.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 08/03/2015 06:35

Sự Kiện