Việt Nam có hai tỷ phú USD: Những thông tin đáng đọc

(Đại gia) - Tăng tỷ phú đô la tại Việt Nam phải đồng nghĩa với việc rút bớt khoảng cách giàu nghèo đáng báo động, nâng cao giá trị bền vững của nền kinh tế.

Số ít nữ tỷ phú đô la thế giới

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2017. Theo đó, Việt Nam lần đầu có 2 tỷ phú góp mặt.

Người đầu tiên được nhắc đến là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn VinGroup. Ông Vượng xếp thứ 867 với tổng tài sản 2,4 tỷ USD.

Người thứ hai được Forbes công nhận là tỷ phú của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO VietJet Air. Đây là lần đầu tiên bà Thảo lọt vào danh sách này.

Nữ CEO sở hữu khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD, xếp thứ 1.678 trên thế giới. Bà Thảo từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank). Hồi tháng 2, bà đã thực hiện IPO cho VietJet Air.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng đây là một tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ Việt Nam ngày càng đi lên, phát triển kinh tế, xã hội tốt.

Viet Nam co hai ty phu USD: Nhung thong tin dang doc
Tỷ phú đô la Nguyễn Thị Phương Thảo

Theo TS Hiếu, Forbes là tạp chí nổi tiếng và uy tín hàng đầu về kinh tế, kinh doanh ở Mỹ. Tạp chí này thường xuyên được các nhà đầu tư đón đọc, xem và tham khảo để có những thông tin về thị trường. Hàng năm Forbes đều thực hiện các cuộc thống kê số lượng các người giàu nhất thế giới và công khai.

“Việt Nam có 2 người được tạp chí Forbes bình chọn là tỷ phú đô la tôi nghĩ là một tín hiệu tốt. Chúng ta càng nhiều những người giàu có của đất nước thì chứng tỏ đất nước ngày càng đi lên, phát triển kinh tế, xã hội tốt”, TS Hiếu nhấn mạnh.

TS Nguyễn Trí Hiếu đặc biệt chú ý đến việc doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo trở nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam. Theo vị chuyên gia đây là một tin vui và cần phải khuyến khích hơn nữa việc các nữ doanh nhân làm giàu.

“Việc bà Thảo được công nhận nữ tỷ phú đô la là một điều đáng mừng cho chúng ta. Theo tôi càng nhiều phụ nữ tài giỏi, có kinh nghiệm hoạt động kinh doanh càng tạo nên sự năng động cho nền kinh tế. Không chỉ riêng bà Thảo, chúng ta cần phải có sự hỗ trợ cho phụ nữ cả nước nhiều hơn nữa để họ đóng vai trò quan trọng hơn trong tất cả các cơ quan công quyền, trong lĩnh vực kinh doanh”, TS Hiếu nhấn mạnh.

Cùng đưa đánh giá, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính khẳng định, những đánh giá của Forbes tương đối đầy đủ, toàn diện dựa trên giá trị tài sản được công bố công khai và có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch của những người giàu có trên thế giới.

Ông Thịnh cho biết, đối với bà Phương Thảo, CEO VietJet Air, phía Forbes đã theo dõi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này khá lâu. Từ tài sản cá nhân cho đến cổ phần, cổ phiếu có liên quan cũng như các hoạt động tài chính của Vietjet trong 1 số năm trước đây đều trở thành cơ sở để thống kê giá trị lên tới 1,2 tỷ USD.

 PGS.TS Đinh Trọng Thịnh thừa nhận, tỷ phú trên thế giới không nhiều và số nữ tỷ phú lại càng hiếm hoi. Đặc biệt, bất cứ quốc gia nào, người phụ nữ ngoài việc tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh còn có thêm thiên chức làm vợ, làm mẹ với rất nhiều những khó khăn.

"Sự thừa nhận của Forbes đối với bà Thảo đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam. Họ là những người có đủ ý chí, kinh nghiệm cũng như có đủ tài ba để lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, tạo ra công ăn việc làm và tài sản lớn cho xã hội”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Vì sao ông Trịnh Văn Quyết chưa được xếp tỷ phú USD?

Chưa công nhận đại gia Trịnh Văn Quyết vì...

Một vấn đề khác được TS Nguyễn Trí Hiếu nhắc đến là việc đại gia Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC - đang sở hữu khối tài sản lên tới hơn 33.000 tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ USD) tính đến tháng 1/2017 nhưng chưa được Forbes công nhận là tỷ phú đô la.

Theo TS Hiếu, ở Việt Nam, hệ thống kế toán tài chính của chúng ta còn rất thiếu sự minh bạch. Thành ra những thống kê tài sản chỉ nên nhìn nhận một cách tương đối.

Viet Nam co hai ty phu USD: Nhung thong tin dang doc
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC dù sở hữu 1,5 tỷ USD nhưng chưa được Forbes xếp hạng là tỷ phú USD tại Việt Nam

“Ở Mỹ hay một số các nước tân tiến trên thế giới, hệ thống kế toán rất rạch ròi.  Cũng như vấn đề cổ phần, cổ phiếu của ai người đó hưởng. Trong khi đó ở Việt Nam, vấn đề sở hữu đó nhiều khi chồng chéo và nhiều khi tài sản trên danh nghĩa là của một người nhưng thực chất không phải như vậy. Vì nhiều lý do về thuế, không muốn công khai mà nhiều người nhờ đứng tên, tạo nên sự thiếu minh bạch. Trường hợp nhờ đứng tên tài sản rất phổ biến trong hệ thống ngân hàng hiện nay”, TS Hiếu nói.

Đặc biệt, theo vị chuyên gia, để đưa ra đánh giá Forbes sẽ có 1 thời gian dài để xem xét, đánh giá. Việc tài sản đột biến xuất hiện trong một thời gian ngắn của đại gia Trịnh Văn Quyết nhưng chưa được công nhận có thể do Forbes vẫn muốn theo dõi thêm.

“Thật sự những tài sản, nhất là tài sản về chứng khoán có thể thay đổi rất bất thường. Ngay cả trường hợp có những công ty sắp phá sản nhưng giá chứng khoán vẫn được đẩy lên cao khi có vấn đề làm giá ở trong đó. Rõ ràng thời điểm ngày 30/12/2016 sẽ khác so với khi chúng ta công bố ngày 20/3 do tính biến động. Thành ra để xem xét đánh giá thì các tài sản phải có một quá trình điều tra, xem xét cụ thể. Nếu chỉ dựa vào chứng khoán ở từng thời điểm đó thì giá trị không bền vững, có thể thay đổi rất nhanh chóng”, ông Hiếu nhấn mạnh.


 

Thứ Hai, 27/03/2017 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện