Trùm BĐS lộ túi tiền tỷ USD; bầu Đức trả nốt nợ

(Đại gia) - Sàn chứng khoán Việt thêm người giàu tỷ USD, con trai bầu Hiển gom mua nửa triệu cổ phiếu SHB... là tin tức nổi bật trong tuần.

Trùm bất động sản lộ túi tiền tỷ USD

Danh sách người giàu sở hữu tài sản tỷ USD trên sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận thêm một nhân vật mới. Đó là ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt.

Với gần 298 triệu cổ phiếu Phát Đạt (mã chứng khoán PDR), tài sản của ông Đạt trên sàn chứng khoán ước tính hơn 26.000 tỷ đồng (1,1 tỷ USD). Hiện ông đang đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trum BDS lo tui tien ty USD; bau Duc tra not no
Ông Nguyễn Văn Đạt, tỷ phú USD mới trên sàn chứng khoán Việt Nam

Các tỷ phú USD trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện có Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo.

Tuy nhiên, theo thống kê của Forbes, hai ông chủ của Phát Đạt và Novaland chưa được công nhận là tỷ phú USD. Forbes đánh giá tài sản của các tỷ phú dựa trên giá trị cổ phiếu, các công ty riêng, bất động sản, tác phẩm nghệ thuật và loại trừ các khoản nợ.

Con trai bầu Hiển muốn mua nửa triệu cổ phiếu SHB

Ông Đỗ Quang Vinh, con trai cả của ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), đăng ký mua 500.000 cổ phiếu SHB từ ngày 10/6 đến ngày 8/7 để đầu tư.

Hiện tại, ông Vinh là Phó giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ tại SHB nhưng không nắm giữ cổ phiếu của nhà băng này. Nếu mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu 0,026% vốn tại SHB.

Trong khi đó, bầu Hiển đang nắm giữ gần 53 triệu cổ phiếu SHB, chiếm tỷ lệ 2,75%. Em trai của ông Vinh, ông Đỗ Vinh Quang cũng sở hữu khoảng 57 triệu cổ phiếu SHB, tương đương tỷ lệ 2,96%.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SHB hiện vẫn nằm trong nhóm tăng giá mạnh nhất 2 năm trở lại đây. Từ vùng giá 5.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối năm 2019, cổ phiếu SHB của nhà băng này đã tăng một mạch lên mức 30.00 đồng/cổ phiếu khi kết thúc phiên giao dịch ngày 7/6, tức tăng gấp 6 lần.

Như vậy, ước tính con trai cả của bầu Hiển sẽ chi ra khoảng hơn 15 tỷ đồng để mua vào 500.000 cổ phiếu SHB.

Tham vọng bất động sản của "vua giày"

CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) vừa công bố danh sách 9 nhà đầu tư tổ chức dự kiến mua 60 triệu cổ phần chào bán riêng lẻ.

Trong đó, CTCP Đầu tư Thái Bình (TBS Group) sẽ là đơn vị mua vào nhiều nhất, tương ứng 15,6 triệu cổ phiếu. Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của TBS Group tăng từ 6,06% lên 9,5%. Giá trị giao dịch ước tính gần 600 tỷ đồng theo giá thị trường.

TBS Group là một trong những doanh nghiệp lớn nhất ngành da giày của Việt Nam, được sáng lập bởi ông Nguyễn Đức Thuấn, người được gọi là "Vua giày". Động thái trở thành cổ đông lớn của Nam Long cho thấy tham vọng trong lĩnh vực bất động sản của TBS Group.

TBS Group bắt đầu mua cổ phần và trở thành cổ đông lớn của Nam Long vào tháng 2 năm nay. Ông Thuấn sau đó được bầu vào hội đồng quản trị công ty bất động sản nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bầu Đức trả nốt nợ cho HDBank

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai ngày 11/6 thông báo hoàn tất mua lại trước hạn toàn bộ 407 tỷ đồng dư nợ trái phiếu còn lại của trái chủ HDBank. Lô trái phiếu trên được tập đoàn của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) phát hành năm 2016 với kỳ hạn 7 năm. Thời gian thanh toán theo hợp đồng từ 30/6/2021 đến cuối năm 2023.

Trong tháng 5, doanh nghiệp phố núi chi 328 tỷ đồng để mua lại trước hạn một phần khoản vay trái phiếu trên. Bầu Đức đang thể hiện quyết tâm giảm nợ vay như chia sẻ với cổ đông.

"Quan điểm của tôi rất rõ ràng. Giải quyết nợ là ưu tiên số một. Chuyện lời lỗ tính sau. Còn nợ lâu dài, công ty mãi không tốt được", ông bầu bóng đá nổi tiếng khẳng định với nhà đầu tư tại họp đại hội cổ đông bất thường của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) tổ chức đầu năm nay.

Sau đại hội trên, HAGL Agrico không còn là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai mà được chuyển giao cho tập đoàn Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương. Sau đó, doanh nghiệp phố núi bắt đầu loạt giao dịch thoái vốn tại công ty nông nghiệp này.

Minh Thái

Chủ Nhật, 13/06/2021 08:44

Sự Kiện