Tài sản khủng của đại gia Trầm Bê trước khi bị bắt

(Đại gia) - Sở hữu bệnh viện, công ty chứng khoán, ngân hàng... gia đình ông Trầm Bê có khối tài sản khổng lồ trước khi bị bắt.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an ngày 1/8 đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Ông Trầm Bê bị khởi tố vì hành vi  cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Xây dựng - VNCB).

Theo dữ liệu niêm yết, gia đình ông Trầm Bê có tài sản rất lớn tại cả Sacombank và Xây dựng Bình Chánh. Cụ thể, tại Sacombank, ông Trầm Bê nắm giữ hơn 27,6 triệu cổ phiếu STB với giá thị trường ở mức 352 tỷ đồng, và 2,65 triệu cổ phiếu BCI giá thị trường ở mức 77,3 tỷ đồng.

Tai san khung cua dai gia Tram Be truoc khi bi bat
Dinh thự của ông Trầm Bê

Ngoài ra, ông Trầm Bê còn đang giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam (NJC) có vốn điều lệ 450 tỷ đồng, Thành viên Hội đồng Quản trị Bệnh viện Đa khoa tư nhân Triều An.

Các con của ông Trầm Bê cũng đang sở hữu khối tài sản lớn. Con trai đầu của Trầm Bê là Trầm Trọng Ngân đang sở hữu 89,18 triệu cổ phiếu STB tương ứng 1.141 tỷ đồng. Con trai Trầm Khải Hoà sở hữu khối tài sản tại STB lên tới 427 tỷ đồng. Con gái ông Trần Bê là Trầm Thuyết Kiều cũng sở hữu khối tài sản lên tới 346 tỷ đồng tại STB.

Ngoài ra, Trầm Thuyết Kiều còn sở hữu gần 5 triệu cổ phiếu tại Vàng bạc đá quý Phương Nam, song công ty này chưa niêm yết nên chưa thể ước tính giá trị của khối lượng cổ phiếu này.

Như vậy, chỉ tính riêng tài sản tại BCI và STB gia đình ông Trầm Bê đã sở hữu gần 2.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể, ông Trầm Trọng Ngân còn đang đại diện sở hữu 9,3 triệu cổ phiếu tại BCI với giá trị thị trường 272,8 tỷ đồng.

Ông Trầm Bê đã thôi giữ chức vụ Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị Sacombank kể từ ngày 11/11/2015.

Việc rút khỏi Sacombank diễn ra sau khi ông Trầm Bê tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cổ phần Sacombank cho Ngân hàng Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân do Ngân hàng Nhà nước chỉ định.

Ngoài khối tài sản khủng trong nước, ông Trầm Bê còn kiếm tiền nhờ đầu tư bất động sản ở xứ người.

Năm 2009, ông đã bỏ ra khoảng 64 triệu USD để sở hữu một phần khu mua sắm Vallco Shopping Mall thuộc trung tâm thương mại tại Cupertino (bang California, Mỹ).

Sau khi ông Trầm Bê thâu tóm một phần khu trung tâm thương mại này, đã có lời đồn đoán trên thị trường rằng hàng loạt công ty của Mỹ đã cố gắng thương lượng với Trầm Bê trong suốt nhiều năm, nhằm mua lại phần vốn này nhưng không thành công, trong đó có cả "ông lớn" công nghệ Apple.

Phải 5 năm sau, vào năm 2014, vị đại gia này mới quyết định chuyển nhượng để chốt lời khoản đầu tư này. Đối tác của Trầm Bê lúc bấy giờ là Công ty bất động sản Sand Hill.

Theo giới truyền thông lúc bấy giờ, trong vụ đầu tư này, sau khi trừ đi 36 triệu USD giải quyết các khoản thuế tại Mỹ, đại gia Trầm Bê mang về Việt Nam 80 triệu USD, tức lãi 16 triệu USD sau 5 năm rót vốn.

Đây là một con số không hề nhỏ và có thể nói là một trong những thương vụ đầu tư thành công nhất của đại gia bất động sản Việt vào thị trường Mỹ. Thương vụ này đã khiến cả thị trường bất động sản Việt Nam lẫn Mỹ xôn xao. Đây được coi là một trong những thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử bán lẻ của thung lũng Silicon.

Có ảnh hưởng lớn trong giới ngân hàng và làm giàu với bất động sản, ông Trầm Bê đã bỏ số tiền khủng xây dinh thự được đánh giá là lớn nhất Nam Bộ.

Dinh thự của đại gia Trầm Bê tại quê nhà ở xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh tọa lạc trên khu đất rộng 30ha, trong khuôn viên có rất nhiều cây cảnh quý trị giá đến cả tỷ đồng. Dinh thự này có thiết kế quý phái như một cung điện nguy nga cũng như trang trí xung quanh bởi những vật dụng đắt tiền.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 03/08/2017 12:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện