Người Việt thành đại gia nhờ viết phần mềm: Không bất ngờ

(Đại gia) - Ngành viết phần mềm máy tính, điện thoại không mới ở những nước phát triển, Việt Nam cũng đang từng bước phát triển lĩnh vực này.

Ngày 26/1/2021, chia sẻ với Đất Việt về thông tin 2 người trẻ ở Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội đạt thu nhập khủng trên dưới 300 tỷ đồng trong năm 2020 do sáng tạo phần mềm trên Google Play và App Store, ông Nguyễn Nhữ Giang - giảng viên chương trình viết phần mềm máy tính, điện thoại tại Việt Nam tỏ ra không hề bất ngờ.

"Viết phần mềm máy tính, điện thoại đang trở thành 1 trong 7 ngành có thu nhập cao nhất trên thế giới. Tại các nước có nền công nghệ phần mềm phát triển như Mỹ, Ba Lan... thì ngành nghề này đã được phát triển từ lâu, thậm chí còn tạo ra một trào lưu mới cho việc phát triển đất nước trong thời đại công nghệ 4.0" - ông Giang cho biết.

Theo ông Giang, việc viết phần mềm trên máy tính, điện thoại thường tốn rất nhiều công sức. Để có được 1 sản phẩm hoàn chính không chỉ đòi hỏi sự làm việc cần cù, sáng tạo của một cá nhân hay tập thể mà còn phải trải qua rất nhiều thời gian trải nghiệm, sửa đổi.

Thông thường, viết phần mềm thường có 2 dạng là phần mềm ứng dụng và trò chơi. Ở mỗi dạng đều có những thủ thuật riêng và đều có thể đem đến thu nhập "khủng" nếu như nó đáp ứng được lượng lớn nhu cầu người dùng.

Nguoi Viet thanh dai gia nho viet phan mem: Khong bat ngo
Ngành viết phần mềm trên mobile đang thu hút giới trẻ ở Việt Nam (Ảnh minh họa).

Nói về 2 người trẻ ở Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội có thu nhập trên dưới 300 tỷ đồng trong năm 2020 từ việc viết phần mềm, vị này cho biết đó là phần mềm sử dụng trên điện thoại di động thông minh, đăng trên Google Play và App Store để người dùng tải về sử dụng.

Ông Giang không rõ phần mềm này thuộc dạng ứng dụng hay trò chơi. Nhưng dù ở dạng nào thì thu nhập của người viết ra cũng đến từ việc có nhiều người dùng tải về và quảng cáo trên chính phần mềm đó, càng nhiều người dùng thì số tiền thu về càng lớn.

"Phần mềm trên điện thoại thông minh cũng là một sản phẩm dịch vụ, sản phẩm đó phải mang tính đại chúng, dễ sử dụng và hữu ích thì mới có thể thu hút được ngày càng nhiều người tải về và thường xuyên truy cập vào phần mềm đó.

Có những phần mềm nổi tiếng trên thế giới, đứng top đầu ở Google Play hay App Store thu về mỗi ngày trên dưới hàng tỷ đồng. Nếu nó duy trì ổn định trong vòng 1 năm thì 1 phần mềm có thể đem về con số 300 tỷ đồng là điều không quá ngạc nhiên.

Tuy nhiên, một phần mềm làm được điều này rất khó. Chính vì thế, mỗi cá nhân hoặc công ty sẽ viết nhiều phần mềm trong một năm và cùng cải thiện những phần mềm đó sao cho hoàn chỉnh nhất thông qua những đánh giá, góp ý của người dùng" - ông Giang cho biết.

Theo vị này, ở Việt Nam nghề viết phần mềm trên điện thoại thông minh vẫn còn khá mới mẻ. Nó mới thực sự nổi lên từ năm 2014 khi xuất hiện thông tin một cá nhân tên Nguyễn Hà Đông thu về mỗi ngày khoảng 50.000 USD từ một tựa game đơn giản.

Mặc dù vậy, Việt Nam đã và đang dần trở thành một đất nước phát triển ngành viết phần mềm lớn ở khu vực Đông Nam Á, nhất là sau khi các tập đoàn công nghệ lớn như Samsung, hay mới đây là Apple có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

"So với những cường quốc mạnh về lĩnh vực này như Mỹ, Ba Lan thì chúng ta chưa thể bằng nhưng so với các nước trong khu vực thì chúng ta đang có những tiến bộ vượt bậc. Minh chứng rõ nét nhất là ngày có càng nhiều người thu nhập khủng từ ngành nghề này. Các trường công nghệ cũng mở ra lĩnh vực này để đào tạo trong những năm gần đây.

Thế nhưng, để số người có thu nhập cao vượt trội như 2 cá nhân ở Q. Cầu Giấy thì còn rất hiếm. Đó đều là những trường hợp xuất sắc nhưng nếu có hướng phát triển đúng đắn trong tương lai thì ngày càng có nhiều đại gia từ việc viết phần mềm không phải là quá khó" - ông Giang bày tỏ.

Ngọc Khánh

Thứ Tư, 27/01/2021 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện