Mở trường nuôi 1.000 trẻ mồ côi: Lòng tốt trọn vẹn...

(Đại gia) - Công khai chiến lược, định hướng thực hiện lời cam kết là rất cần thiết nhằm giúp ông Trương Gia Bình khẳng định lời hứa

Đáng trân trọng

Việc Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình công bố thành lập trường và chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ vì Covid-19 khiến không ít người ngưỡng mộ. Nhiều ý kiến bày tỏ lòng biết ơn, cảm phục trước ý tưởng nhân văn, rất ý nghĩa của ông Bình.

Mo truong nuoi 1.000 tre mo coi: Long tot tron ven...
Ông Trương Gia Bình quyết định FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ bởi dịch Covid-19 đến khi khôn lớn

"Từ góc độ cá nhân, bất cứ ai cũng nên thấy biết ơn trước tâm ý của vị doanh nhân trên. Đó là ý tưởng rất đáng khen ngợi, nhất là trong bối cảnh nghiệt ngã của dịch bệnh, nhiều trẻ em bị mất người thân, trở thành trẻ mồ côi chỉ trong chớp mắt thì tuyên bố của ông Trương Gia Bình là cứu cánh, là chỗ dựa ấm áp cho các em", PGS.TS Mạc Văn Tiến (Bộ LĐ-TB-XH) bày tỏ.

Ông Tiến nói rõ thêm, trong bối cảnh cả nước cùng chung tay vì dịch bệnh, nhiều hoạt động từ thiện được phát động, ý tưởng của ông Trương Gia Bình có thể được xem là một mô hình từ thiện mới với quy mô lớn, đáng trân trọng.

Trên thực tế, việc doanh nghiệp nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho một vài trường hợp khó khăn, mồ côi tại các làng, xã, thôn, bản cũng đã hình thành từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, các mô hình trên mới diễn ra ở phạm vi, quy mô nhỏ.

Vì thế, tuyên bố của ông Trương Gia Bình cho thấy mô hình từ thiện theo hình thức đỡ đầu đã vượt tầm thôn, xóm, làng, xã và hướng tới phạm vi rộng hơn, bao gồm trên cả nước.

"Tôi hiểu rằng, 1.000 trẻ em mồ côi này là bao gồm tất cả các trẻ em trên cả nước.

Theo lời ông Bình, FPT sẽ xây trường học theo mô hình thiếu sinh quân. FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi đào tạo từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học. Trường sẽ chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo các em cho đến khi khôn lớn. Nếu em nào có nguyện vọng học cao lên nữa, trường sẽ hỗ trợ.

Ông Bình cũng đưa ra cam kết nhận các em này và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm 80 tỷ đồng.

Những tuyên bố trên cho thấy FPT đã có tính toán và có phương án khá cụ thể chứ không phải lời nói cảm tính, cảm xúc nhất thời", PGS Mạc Văn Tiến tin tưởng.

Để lòng tốt được trọn vẹn

Vẫn khẳng định rất ủng hộ FPT và ông Trương Gia Bình, xong PGS Mạc Văn Tiến cũng cho rằng để lòng tốt được trọn vẹn thì sau tuyên bố ý tưởng, FPT cũng nên công khai kế hoạch cũng như nguồn quỹ dự phòng để lời cam kết sẽ đi đến được tới đích cuối cùng.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cũng mong muốn FPT có thể nghiên cứu kỹ hơn phương án thực hiện để kế hoạch có tính khả thi cao hơn. Đề cập tới điều này, vị chuyên gia phân tích nhiều vấn đề băn khoăn.

Thứ nhất, trong số 1.000 trẻ em mồ côi này chắc chắn sẽ rải rác ở khắp nơi, không phải tập trung ở một địa phương nào. Do đó, việc gom trẻ để nuôi dạy cũng phải nghiên cứu rất kỹ tránh tình trạng phân biệt vùng miền, phân biệt hoàn cảnh, gây sang chấn tâm lý, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Thứ hai, vấn đề nuôi dưỡng một đứa trẻ là rất khó khăn. Ngoài những nhu cầu ăn, mặc thì còn phải theo sát diễn biến tâm lý của đứa trẻ, việc này không đơn giản chút nào. Có thể trong 5 năm đầu trẻ không còn nơi lương tựa nên chấp nhận theo học nhưng 10 năm sau, có còn muốn học hay không lại là vấn đề khác.

Vì điều này, nên chăng tính tới phương án hòa nhập cộng đồng, tức là bảo trợ ngay cho chính các địa phương thông qua các quỹ thành lập tại ngân hàng với lời cam kết chi trả trong thời gian 20 năm? Việc này có thể sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, bền vững hơn và ít rủi ro hơn.

Thứ ba, cần phải làm rõ thêm đây là lời cam kết của cá nhân hay của doanh nghiệp. Bởi, nếu là lời cam kết của doanh nghiệp tức là FPT sẽ đứng ra xây dựng trường và tiếp nhận số trẻ em này vào nuôi dạy. Vậy, lời cam kết của doanh nghiệp sẽ hoàn toàn khác với lời cam kết với một cá nhân.

Cá nhân có thể bỏ ngay một khoản tiền cá nhân để làm từ thiện mà không cần xin phép hay hỏi ý kiến ai nhưng, doanh nghiệp thì khác.  Ở đây là lời cam kết của một tập thể và lời cam kết đó phụ thuộc vào hoạt động của doanh nghiệp này.

Do đó, cần phải có sự đồng thuận từ hội đồng quản trị, và phải được cả hội đồng cổ đông của doanh nghiệp quyết định.

"Đây giống như một hình thức đầu tư xã hội không lợi nhuận, thông qua việc đầu tư cho con người.

Do đó, việc tách bạch và công khai chiến lược, định hướng thực hiện lời cam kết cùng với nguồn quỹ dự phòng có đóng dấu đỏ là rất cần thiết để tránh những tranh cãi, kiện tụng sau này hoặc để tránh tình trạng doanh nghiệp làm từ thiện theo cảm tính, có lãi thì làm, thua lỗ thì bỏ.

Hơn nữa, việc này còn liên quan tới trẻ em, nên việc công khai để xã hội giám sát là điều tất yếu", PGS Mạc Văn Tiến lưu ý.

Như vậy, nếu đã xem đây như một hình thức đầu tư thì cần phải tuân thủ, thực hiện theo đúng trình tự của doanh nghiệp.

"Tôi tin tưởng ông Trương Gia Bình cũng như FPT sẽ đủ tỉnh táo để có tính toán phù hợp khi làm việc này", vị chuyên gia nhìn nhận.

Thái Bình

Thứ Bảy, 18/09/2021 07:49

Sự Kiện