Mai Phương Thúy lãi nhẹ nhàng, sự hy sinh của bầu Đức

(Đại gia) - Mai Phương Thúy lãi 2,5 tỷ, bầu Đức được Thaco ủng hộ tài chính nhưng phải hy sinh cổ phần tại HAGL Agrico là tin tức nổi bật tuần qua...

Mai Phương Thúy nhẹ nhàng cầm lãi

CTCP Kinh doanh F88 đã hoàn tất đợt phát hành 100 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi. Trong đó hoa hậu Mai Phương Thúy là một khách hàng đã chi 10 tỷ để mua trái phiếu của chuỗi này.

Trong bản chào bán trái phiếu F88 do CTCP Chứng khoán Bảo Việt làm đơn vị tư vấn, trái phiếu F88 có kỳ hạn 24 tháng, đáo hạn vào năm 2021, lãi suất năm đầu tiên 12,3%/năm, năm thứ hai 13%/năm. Lãi suất được thanh toán 6 tháng/lần.

Như vậy với 10 tỷ đồng đầu tư, Mai Phương Thúy sau 2 năm sẽ thu về 2,53 tỷ đồng tiền lãi.

Mai Phuong Thuy lai nhe nhang, su hy sinh cua bau Duc
Hoa hậu Mai Phương Thúy

Mai Phương Thuý cho biết trong vòng 2 tháng qua cô đã cầm trong tay cả chục tỷ đồng để đầu tư cổ phiếu và đáng chú ý là đã “bắt đáy” thành công. Ảnh chụp màn hình về các tin nhắn thông báo giao dịch thành công cũng được Mai Phương Thuý đính kèm, trong đó cô tiết lộ đã liên tục giải ngân vào cổ phiếu VCS của Vicostone và HPG của Hoà Phát.

Sự hy sinh của bầu Đức

Dồn lực cho nông nghiệp, tuy nhiên, trong quá trình tái cơ cấu của Hoàng Anh Gia Lai, tập đoàn này đã phải hy sinh cổ phần tại HAGL Agrico và doanh nghiệp này không còn là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai khi tỷ lệ sở hữu về dưới 50%, đồng nghĩa việc có thể đã mất quyền kiểm soát.

Theo đó, HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa thông báo hoàn tất chuyển đổi toàn bộ 221.710 trái phiếu thành 221,71 triệu cổ phiếu mới cho các trái chủ. Qua đó, HAGL Agrico tăng vốn điều lệ lên 11.086 tỷ đồng.

Phần lớn trái phiếu nói trên thuộc về Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) với số lượng 221.688 trái phiếu. Theo đó, sau chuyển đổi, THACO nắm giữ gần 219,4 triệu cổ phiếu HNG và chiếm tỷ lệ 26,29% vốn điều lệ HAGL Agrico.

Theo danh sách cổ đông lớn sau đợt chuyển đổi trái phiếu mà HAGL Agrico công bố thì Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn nắm 42,83% vốn điều lệ; Công ty cổ phần Hưng Thắng Lợi Gia Lai nắm 8,4% vốn điều lệ. Trong đó, Hưng Thắng Lợi Gia Lai là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai (sở hữu 99% vốn).

Như vậy, tổng sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agrico là 49,2% và đồng nghĩa với việc HAGL Agrico không còn là công ty con của Hoàng Anh Gia Lai. Với dữ liệu này có thể Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã mất quyền kiểm soát tại HAGL Agrico.

Cựu Tổng Giám đốc BIDV qua đời

Ngày 16/8, ông Trần Anh Tuấn, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng BIDV đã qua đời sau một cơn đột quỵ ở tuổi 61. Ông Trần Anh Tuấn gắn bó hàng chục năm với nghề ngân hàng và gần như cả sự nghiệp tài chính của ông chỉ gắn bó với BIDV. Ông đã công tác tại ngân hàng này từ năm 1981 với vị trí cán bộ trong hệ thống ngân hàng tại tỉnh Gia Lai - Kontum.

Đến năm 1989 ông đảm nhiệm vai trò giám đốc Chi nhánh BIDV Gia Lai - Kon Tum, rồi sau đó là Giám đốc Chi nhánh BIDV Gia Lai.

Đến giai đoạn năm 1998-2007, ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc, Thành viên HĐQT ngân hàng. Từ năm 2008, ông đảm nhận vị trí Tổng giám đốc và kiêm Thành viên HĐQT từ năm 2012.

Đến tháng 9/2016, sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà về hưu, ông Trần Anh Tuấn là người được HĐQT bầu phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT ngân hàng.

Sau gần 2 năm đảm nhiệm vị trí cao nhất tại HĐQT ngân hàng, đến tháng 5/2018 ông Tuấn cũng từ nhiệm khỏi vai trò này để nghỉ hưu theo chế độ.

Đại gia thủy sản miền Tây kinh doanh sa sút

CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) của vợ chồng đại gia thủy sản miền Tây Chu Thị Bình - Lê Văn Quang vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2019 với lãi ròng trong kỳ giảm đến 65% so cùng kỳ.

Lợi nhuận lũy kế trong 6 tháng đầu năm cũng giảm tới 50% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn chưa tới 160 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 13% kế hoạch MPC đề ra cho cả năm 2019.

Chỉ trong vòng 4 tháng qua, MPC đã giảm từ khoảng 46.000 đồng/cp về mức 30.300 đồng/cp như hiện tại, tương đương 34%. Vốn hóa MPC bốc hơn hơn 4 ngàn tỷ đồng.

Cổ phiếu MPC gần đây giảm giá còn do thông tin doanh nghiệp này sẽ bán cổ phiếu quỹ với giá 10.000 đồng/cp, chỉ bằng chưa tới 1/3 so với thị trường. Vấn đề còn nằm ở chỗ, các nhà đầu tư chưa biết công ty dự định bán ưu đãi bao nhiêu cổ phiếu quỹ và danh sách cán bộ nhân viên được mua.

Minh Thái

Chủ Nhật, 18/08/2019 10:27

Sự Kiện