Khởi tố lãnh đạo MobiFone, vợ chồng Trung Nguyên sắp ra tòa

(Đại gia) - 5 lãnh đạo MobiFone bị khởi tố, bầu Hiển mất quyền kiểm soát tại Bệnh viện GTVT, Asanzo tạm dừng hoạt động kinh doanh...là tin tức nổi bật tuần qua.

5 lãnh đạo MobiFone bị khởi tố

Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Tổng Giám đốc và 3 Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone do có liên quan đến thương vụ tai tiếng AVG.

Cụ thể, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can đối với Tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên cùng 3 cấp phó là Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng về tội Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Một người khác cũng bị khởi tố về tội danh trên là bà Phan Thị Hoa Mai, thành viên HĐTV MobiFone. Cả 5 bị can đều được tại ngoại.

Khoi to lanh dao MobiFone, vo chong Trung Nguyen sap ra toa
Ông Nguyễn Đăng Nguyên đứng giữa ôm hoa trong ngày được giao nhiệm vụ phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone

Thương vụ mua lại 95% cổ phần của AVG được MobiFone công bố tháng 1/2016. Trong Báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 được công bố tháng 11/2016, khoản tiền MobiFone đã chi để mua 95% AVG là 8.890 tỷ đồng.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra vi phạm của các cá nhân liên quan đã gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng.

Ngày 12/3, nhóm cổ đông AVG và Hội đồng thành viên, Ban tổng giám đốc MobiFone đã chấm dứt hợp đồng mua bán. Cuộc họp thống nhất nguyên tắc nhóm cổ đông và MobiFone chấm dứt hợp đồng.

MobiFone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho nhóm cổ đông. Còn nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán, cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan.

Quá trình điều tra vụ án, Bộ Công an đã bắt 9 người liên quan trong đó có ông Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, quê Hà Nội), Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) và Phạm Nhật Vũ (nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Nghe nhìn Toàn cầu - AVG).

Phía MobiFone có 3 cán bộ chủ chốt bị khởi tố, bắt giam trước đó gồm nguyên Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà, nguyên Tổng giám đốc Cao Duy Hải và Phó tổng giám đốc Phạm Thị Phương Anh.

Vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên sắp ra tòa phúc thẩm ly hôn

Gần 6 tháng sau tòa sơ thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xem xét lại bản án ly hôn giữa vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên theo kháng cáo của các bên và kháng nghị của VKS.

Dự kiến ngày 18-20/9, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Phiên tòa xét xử theo kháng cáo của ông Vũ, bà Thảo và kháng nghị của VKSND TP.HCM.

Phía bà Thảo có sự thay đổi về luật sư, thêm 3 người bảo vệ quyền lợi. Trong khi đó, phía ông Vũ giữ nguyên luật sư như tòa sơ thẩm.

Tại phiên tòa hôm 27/3, HĐXX tuyên cho vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên ly hôn. Bà Thảo được quyền nuôi 4 người con, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm cho 4 đứa con tính từ năm 2013 đến khi chúng trưởng thành. Ông Vũ có quyền chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên; có quyền yêu cầu tòa thay đổi người nuôi con nếu có đủ điều kiện.

Ngoài ra, ông Vũ được quản lý đất và tài sản gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỷ đồng. Bà Thảo được giao quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỷ.

Sau đó, cả bà Thảo và ông Vũ cùng kháng cáo bản án sơ thẩm. Bà Thảo đề nghị hủy án, không đồng ý phán quyết chia tài sản theo tỷ lệ 6:4 và buộc bà giao hết cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ. Ngoài ra, bà Thảo thể hiện mong muốn được đoàn tụ với chồng.

Phía ông Vũ cũng không chấp nhận chia tài sản theo tỷ lệ 6:4, muốn được nhận 70% tài sản với lý do đã đóng góp nhiều hơn cho Trung Nguyên.

VKSND TP cũng kháng nghị toàn bộ bản án của TAND TP.HCM vì cho rằng phán quyết không nhận định đầy đủ và thể hiện chính xác ý kiến của VKS, có nhiều sai sót trong việc tính toán, áp dụng pháp luật.

Bầu Hiển mất quyền chi phối tại Bệnh viện GTVT

Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải mới đây đã công bố thông tin về việc thay đổi tỷ lệ sở hữu của các cổ đông lớn.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải (đại diện sở hữu vốn Nhà nước) đã tăng vốn sở hữu tại bệnh viện này từ 32,73% lên mức 71,18%.

Nguyên nhân của sự thay đổi này do vốn chủ sở hữu của bệnh viện đã tăng thêm 223 tỷ đồng khi tiến hành xác định lại giá trị vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần sau khi quyết toán Dự án ODA tòa nhà Bệnh viện.

Cùng với việc cổ đông Nhà nước tăng vốn góp, phần vốn sở hữu của cổ đông lớn - Tập đoàn T&T đã bị giảm tỷ lệ từ 51,43% xuống 22,07% dù số lượng cổ phiếu nắm giữ không thay đổi.

Điều này đồng nghĩa với việc tập đoàn của ông bầu Đỗ Quang Hiển đã không còn là cổ đông lớn nhất, chi phối hoạt động của bệnh viện nói trên.

Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển chính thức đầu tư vào Bệnh viện Giao thông Vận tải từ cuối năm 2015 khi tham gia vào phiên đấu giá công khai vốn sở hữu của Bộ Giao thông Vận tải.

Trước đó, hơn 5,04 triệu cổ phần, tương ứng 30% vốn điều lệ bệnh viện cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải bán cho T&T trong vai trò là nhà đầu tư chiến lược.

Ông Hiển sau đó cũng được bầu làm Chủ tịch HĐQT công ty.

Tuy nhiên, dù được cổ phần hóa và về tay bầu Hiển nhưng tình hình kinh doanh của bệnh viện những năm gần đây không mấy khả quan. Từng nuôi tham vọng đầu tư vào nhiều bệnh viện thuộc sở hữu của Bộ Giao thông Vận tải hơn nữa, nhưng đến tháng 4/2018, T&T đã có văn bản xin thoái toàn bộ vốn đầu tư và không tham gia vào HĐQT, Ban Kiểm soát trong tư cách là cổ đông chiến lược tại Bệnh viện Giao thông Vận tải.

Asanzo tạm dừng hoạt động kinh doanh

Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo vừa thông báo tạm dừng mọi hoạt động từ ngày 30/8. Doanh nghiệp này cho biết công ty đã kiệt quệ, không còn đủ khả năng tài chính để kéo dài hoạt động.

"Nhiều nhân sự quan trọng không còn đủ sức khỏe làm việc vì ở trong tình trạng áp lực căng thẳng hơn 2 tháng qua từ thời điểm vướng lùm xùm gian lận xuất xứ", thông báo của Asanzo viết.

Doanh nghiệp này thông tin đã mất hơn 80% doanh số so với bình thường trong hơn 2 tháng qua. Tuy nhiên, công ty vẫn chi ít nhất 1 tỷ đồng mỗi ngày để trả lương cho người lao động, trả chi phí kho bãi và các chi phí khác.

Từ 30/8, Asanzo dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh ngoại trừ hoạt động bảo trì, bảo hành các sản phẩm đã bán ra.

Minh Thái 

Thứ Hai, 02/09/2019 07:39

Sự Kiện