Khaisilk rúng động đường tơ lụa, vợ cũ Lê Ân đi kiện

(Đại gia) - Ông chủ Khaisilk nhận bán "50% lụa made in China" trong hệ thống của mình, vợ cũ đại gia Lê Ân kiện đòi chia tài sản...là tin tức nổi bật trong tuần.

Ông chủ Khaisilk thừa nhận bán hàng 'made in China'

Sự việc gây xôn xao nhất trong tuần qua có lẽ là việc ông chủ Khaisilk thừa nhận bán "50% lụa made in China" nhiều năm nay trong hệ thống của mình.

Sự việc bắt đầu từ khi giám đốc một doanh nghiệp ở Hà Nội cho biết đã mua sản phẩm của Khaisilk tại cửa hàng trên phố Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) để làm quà tặng cho đối tác. Số khăn tay lụa tơ tằm Việt Nam thương hiệu Khaisilk (kích thước 50 x 50 cm), với đơn giá 644.000 đồng/chiếc.

Khaisilk rung dong duong to lua, vo cu Le An di kien
Trên cùng 1 chiếc khăn mua tại cửa hàng thuộc hệ thống Khaisilk lại có 2 mác, 1 "made in China" và 1 là Khaisilk made in Vietnam. Ảnh: Facebook Dangnhuquynh.

Thế nhưng, sau khi nhận hàng thì vị giám đốc này phát hiện trong lô hàng 60 chiếc khăn lụa có gắn 2 nhãn mác khác nhau: một nhãn với nội dung “Khaisilk made in Vietnam” còn một nhãn nữa với nội dung “Made in China”.

Điều đáng nói là khi kiểm tra số khăn còn lại thì đều phát hiệu dấu hiệu của việc cắt mác cùng màu với dòng chữ “Made in China”.

Trước sự việc trên, ông Hoàng Khải - Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk sau đó đã thừa nhận với truyền thông "bán 50% lụa made in China" trong hệ thống của mình, thậm chí, việc này đã diễn ra từ hàng chục năm nay và Khaisilk coi đó là một việc bình thường cho đến khi bị tố ầm ĩ.

Ông chủ Khaisilk đã cúi đầu xin lỗi khách tuy nhiên, niềm tin của người tiêu dùng về một thương hiệu tầm cỡ quốc gia có lẽ đã hoàn toàn đổ vỡ.

Vợ cũ đại gia Lê Ân kiện đòi chia đất

Bà Lê Đỗ Hạnh Kiều (50 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) vừa nộp đơn đến TAND TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) để kiện ông Lê Ân (81 tuổi, ngụ phường 10, TP Vũng Tàu) về việc tranh chấp tài sản sau ly hôn.

Theo bà Kiều, sau ly hôn vào cuối năm 2009, bà không được chia bất cứ tài sản nào trong thời kỳ hôn nhân của hai người do ông Lê Ân cất giữ toàn bộ các hồ sơ, tài liệu nên bà không có chứng cứ chứng minh tài sản chung.

Tài sản mà bà nguyên đơn yêu cầu chồng cũ chia đôi trong vụ án là 4,15 ha đất ở phường 12, TP Vũng Tàu. Theo bà Kiều, nửa diện tích này nhân với giá đất 158.000 đồng/m2 thì ông Lê Ân phải chia cho bà gần 3,3 tỷ đồng.

Trong văn bản gửi TAND TP Vũng Tàu, ông Lê Ân khẳng định từ năm 1999, lô đất bà Kiều đề cập đã không còn thuộc về ông và bà Kiều. Hiện, đại gia này có 9 hồ sơ, giấy tờ chứng minh lô đất đã được ông với bà Kiều bảo lãnh cho bà Đỗ Thị Hoa (mẹ bà Kiều) và hai người khác vay tiền nhưng cả 3 người này mất khả năng trả nợ.

Tháng 11/1996, bên cho vay là Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB) thu hồi nợ trước hạn. Bà Kiều với ông Lê Ân lúc đó đồng ý giao cho nhà băng 16.500 m2 đất để VCSB thu hồi nợ 3 khế ước mà họ bảo lãnh.

Tháng 7/1999 (trước khi ly hôn), ông Lê Ân ký giấy đề nghị VCSB với nội dung nếu ông gặp khó khăn đột xuất thì VCSB được toàn quyền sử dụng 25.000 m2 đất còn lại trong khu 4,15 ha để đảm bảo cho sự cam kết của vợ chồng Ân - Kiều gửi ngân hàng vào ngày 11/12/1996.

Căn cứ vào các cam kết, giấy tờ mà ông Lê Ân và bà Kiều đã ký nên năm 2000, vụ án hình sự xảy ra tại VCSB, ngân hàng này đã được quyền siết nợ bằng cách lấy hết thửa đất 4,15 ha.

Cũng theo đại gia, vụ kiện phát sinh khi bà Kiều phát hiện ông đi làm giấy tờ đất 4,15 ha cho Công ty Lê Hoàng. Đây chính là khu đất mà VCSB xuất nợ vợ chồng ông trước đây, sau đó ngân hàng hóa giá bán và Công ty Lê Hoàng trúng giá mua theo hình thức đấu giá công khai.

Theo ông Lê Ân, khu đất 41.500 m2 hiện nay là tài sản hợp pháp của Công ty Lê Hoàng nên bà Kiều không thể đòi chia.

Bầu Đức bán cổ phiếu cơ cấu nợ cho HAGL

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đăng ký bán 23 triệu cổ phiếu HAG để làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của doanh nghiệp này.

Nếu giao dịch thành công, ông Đoàn Nguyên Đức sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại HAG xuống còn gần 324,7 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 35,02% vốn. Phương thức giao dịch là thỏa thuận.

Đây là quyết định có phần mâu thuẫn với những tuyên bố trước đó, ông Đức luôn khẳng định sẽ không bao giờ bán cổ phiếu HAG.

Được biết, theo báo cáo tài chính bán niên 2017 của HAGL, bầu Đức dùng gần 145 triệu cổ phiếu HAG làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay là trái phiếu cho các trái chủ, gồm Ngân hàng TMCP Bản Việt, Ngân hàng Bắc Á, BIDV, HDBank và VPBank.

HAGL cũng đã công bố hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm với doanh thu hợp nhất 3.982 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.188 tỷ đồng. Riêng quý III, doanh thu hợp nhất của HAGL là 1.505 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 166 tỷ đồng.

HAGL đã hoàn thành xin ý kiến cổ đông về phương án phát hành riêng lẻ 30 triệu cổ phiếu và tái cơ cấu nguồn vốn thông qua hoán đổi 500 tỷ đồng nợ và bán tài sản không thuộc lĩnh vực ưu tiên, để tiếp tục giảm nợ và tăng nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Cụ thể là hoàn thành tái cơ cấu để ưu tiên nguồn lực tập trung vào khai thác quy mô lớn diện tích trái cây. Tiếp tục tái cấu trúc nợ và tập trung giảm thêm 800 tỷ đồng nợ; đưa tổng nợ vay xuống dưới 22.300 tỷ đồng vào cuối năm 2017.

HAGL cho biết tiếp tục trồng mới 2.000 ha cây ăn quả; đầu tư hệ thống kho bãi và logistics; đưa vào thu hoạch 3.800 ha cây ăn quả...

Chủ Nhật, 29/10/2017 14:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện