Doanh nghiệp tăng nợ; Tiêu thụ xe siêu sang tăng đột biến

(Đại gia) - Công ty Đại gia BOT ngập trong nợ nần, CEO Quốc Cường phải cho công ty vay 1000 tỷ... là thông tin đáng chú ý trong tuần.

Tình hình Tasco của 'ông trùm BOT' Phạm Quang Dũng

Từ đầu năm 2020, bức tranh tài chính của Công ty Cổ phần Tasco (gọi tắt là Tasco) của ông trùm BOT Phạm Quang Dũng ngày một xấu đi. Sau 5 quý lỗ liên tiếp, số nợ của công ty này đã tăng theo mức số nhân. Cùng với đó, Tasco còn gánh khoản nợ ngân hàng khoảng 5.300 tỷ đồng, chi phí lãi vay ước tính trong năm 2021 lên tới 330 tỷ đồng.

Doanh nghiep tang no; Tieu thu xe sieu sang tang dot bien
Dịch COVID-19 gây ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế tuy nhiên lượng xe ô tô siêu sang nhập về Việt Nam vẫn tăng đột biến

Cụ thể, tại báo cáo tài chính mới nhất của Tasco cho thấy, trong quý II/2021, công ty ghi nhận doanh thu đạt 226,9 tỷ đồng, có tăng 28,7% so với cùng kỳ. Mặc dù lợi nhuận gộp đạt 82 tỷ đồng, tăng 14% nhưng con số này chưa đủ đề bù đắp cho khoản chi phí tài chính trong kỳ.

Chi phí lãi vay đè nặng cùng chi phí bán hàng nhiều gấp 12 lần quý II/2020 khiến Tasco ghi nhận lỗ ròng 49 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước. Đây là quý thứ 5 lỗ liên tiếp của "ông trùm" BOT này.

Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm, Tasco ghi nhận doanh thu tăng 34,9% so với cùng kỳ, đạt gần 463 tỷ đồng. Nhưng ở chiều ngược lại, chi phí lãi vay gia tăng mạnh, cộng thêm chi phí hoạt động khiến lợi nhuận sau thuế của Tasco âm hơn 73 tỷ đồng, tăng đột biến so với âm 9,2 tỷ đồng trong 2 quý đầu năm 2020.

Đây là số lỗ đáng báo động khi trong năm 2021, Tasco đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là âm 100 tỷ đồng. Như vậy, chỉ sau nửa năm đơn vị đã chạm ngưỡng 73% "kế hoạch lỗ".

CEO Quốc Cường Gia Lai cho công ty mượn gần 100 tỷ đồng

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, tại thời điểm 30/6, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai hơn 9.900 tỷ đồng. Nợ phải trả là gần 5.700 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay ngân hàng chỉ chiếm gần 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại mượn hơn 800 tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân liên quan và hạch toán vào khoản phải trả.

Cụ thể, Quốc Cường Gia Lai mượn của Tổng giám đốc Nguyễn Thị Như Loan 97 tỷ đồng. Con gái bà Loan là Nguyễn Ngọc Huyền My cũng cho công ty của mẹ mượn 11 tỷ đồng.

Song song đó, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai Lại Thế Hà cùng con gái Lại Thị Hoàng Yến cho công ty mượn tổng cộng hơn 120 tỷ đồng.

Bên cho Quốc Cường Gia Lai mượn tiền nhiều nhất là Công ty Cổ phần Bất động sản Hiệp Phúc với 423 tỷ đồng. Kế đó là Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Phạm Gia cho mượn 153 tỷ đồng. Đây đều là 2 doanh nghiệp liên kết Quốc Cường Gia Lai đang đóng vai trò cổ đông lớn.

Nhập khẩu ô tô siêu sang tăng đột biến

Từ năm 2020, lượng ô tô nhập về Việt Nam theo diện quà biếu, tặng tăng đột biến. Đáng chú ý, đa số xe biếu tặng thuộc loại sang và siêu sang, giá từ vài tỷ đến cả chục tỷ đồng. Rất nhiều trong số các doanh nghiệp được biếu tặng lại có cùng địa chỉ đăng ký kinh doanh, ngành nghề buôn bán ô tô.

Cụ thể, ô tô theo diện quà biếu, tặng được làm thủ tục nhập khẩu nhập khẩu về nhiều nhất qua Cục Hải quan TPHCM, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh...

Trong năm 2020, Cục Hải quan TPHCM cấp giấy phép nhập khẩu cho 41 xe diện quà biếu, tặng. Sang năm 2021, chỉ 5 tháng đầu năm, con số này lên tới 48 chiếc.

Đáng chú ý, đa số xe nhập về diện này là xe từ 7 chỗ ngồi trở xuống, mới 100%, tập trung vào những thương hiệu xe sang như Toyota Sienna, Lexus, Mercedes, Bentley, giá từ vài tỷ tới cả chục tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Cục Hải quan có lượng ô tô nhập khẩu diện quà biếu, tặng nhiều thứ 2 cả nước sau TPHCM là Hải Phòng. Tính từ đầu năm 2020 đến 25/6/2021, số xe biếu, tặng nhập về qua cục này là 36 chiếc. Tiếp đó là Cục Hải quan TP Hà Nội, với 34 chiếc.

Trước đó, Tổng cục Hải quan từng ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng khai báo trị giá thấp, điều tra xử lý các trường hợp gian lận trong nhập khẩu ô tô diện quà biếu, tặng.

“Vua" bánh mì Việt tại Mỹ hướng về TP.HCM

Lee’s Sandwiches - chuỗi nhà hàng bán đồ ăn nhanh của một đại gia người Việt tại Mỹ đã đứng ra tổ chức chiến dịch quyên góp ủng hộ hướng về đồng bào TP.HCM trước những khó khăn từ đại dịch.

Theo đó, từ ngày 8/8 đến ngày 15/8/2021, Lee’s Sandwiches sẽ đóng góp toàn bộ 100% doanh thu bán hàng từ các sản phẩm cà phê của thương hiệu Lee’s Coffee (cà phê sữa đá,cà phê nóng, cà phê túi lọc, cà phê bột và rang xay…) cho TP.HCM. Chương trình cũng tiếp nhận sự đóng góp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc séc tại các cửa hàng thuộc hệ thống Lee’s Sandwiches.

Đồng thời, Lee’s Sandwiches là đơn vị đứng ra đón nhận tất cả những đóng góp từ kiều bào khắp nơi trên thế giới có lòng hướng về quê hương thông qua nền tảng trực tuyến Gofundme.

Những đóng góp sẽ được chuyển tới Hội Chữ thập đỏ để mua thức ăn, nhu yếu phẩm và thiết bị y tế cần thiết cho các y, bác sỹ và người dân tại TP.HCM.

"Chúng tôi rất mong Chương trình sẽ xoa dịu nỗi đau, mất mát của người dân và góp phần đưa TP.HCM trở lại cuộc sống bình thường" – Ông Chiêu Lê, TGĐ hệ thống Lee’s Sandwiches nói.

Thái An

Chủ Nhật, 15/08/2021 07:41

Sự Kiện