Đại gia sa lầy ở Cocobay, bầu Đức nhận tin buồn

(Đại gia) - Cocobay vỡ trận, Chủ tịch Thành Đô xin lỗi, người sáng lập Xúc xích Đức Việt sốc nặng khi sa lầy ở dự án này...là tin tức nổi bật trong tuần.

Chủ tịch Cocobay xin lỗi, đại gia Mai Huy Tân sa lầy

Mới đây, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group - chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng) đã thông báo dừng chi trả cam kết lợi nhuận từ năm 2020 với các căn hộ condotel tại Cocobay và xin lỗi vì không thể thực hiện việc chi trả này.

Ông Thành cho rằng, nếu thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền, khách hàng vẫn được đảm bảo quyền lợi hợp pháp, không mất và chưa thiệt hại gì. Nếu khách hàng không chấp nhận, có thể kiện.

Trong khi đó, ông Mai Huy Tân (người sáng lập thương hiệu Xúc xích Đức Việt) cho biết mình bị sốc nặng bởi ông đầu tư tới gần 600 tỷ đồng vào dự án này.

Dai gia sa lay o Cocobay, bau Duc nhan tin buon
Nhà sáng lập Xúc xích Đức Việt - ông Mai Huy Tân bị sa lầy tại condotel Cocobay Đà Nẵng với số vốn hàng trăm tỷ đồng. Ảnh: DĐDN

Theo ông Tân, ông đã đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng thông qua Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức với số tiền gần 600 tỷ đồng.

Để có số tiền đầu tư vào Cocobay, thông qua Nhịp cầu Việt Đức, ông Mai Huy Tân vay ngân hàng SHB hơn 402 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 18 tháng đầu là 8,1%/năm. Hiện tại, lãi suất tôi phải chịu là 10,4%/năm.

Theo ông Tân thì quyết định của ông dựa vào sự tín nhiệm đối với hai người bạn là ông Nguyễn Đức Thành và ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Ngân hàng SHB.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Thành đã phản bác thông tin mà ông Mai Huy Tân đưa ra trên báo chí, cho biết “không bao giờ có chuyện” ông Thành và ông Hiển đến nhà ông Tân mời đầu tư.

Còn về phía SHB, ngân hàng này cũng phát thông báo chính thức, khẳng định “quyền kinh doanh là của chủ đầu tư”.

Ngân hàng của bầu Hiển cũng khẳng định việc tài trợ vay vốn với khách hàng cá nhân mua nhà dự án, các hoạt động thẩm định, giải ngân đều trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Cổ phiếu của Bầu Đức xuống đáy sau 11 năm niêm yết

Cổ phiếu HAG của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai chốt phiên giao dịch cuối tuần tại 3.850 đồng, giảm 2,3% so với tham chiếu.

Đây là phiên giảm thứ hai liên tiếp, kéo thị giá xuống mức thấp nhất từ khi Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM vào cuối tháng 12/2008. Thanh khoản ngày 29/11  đạt trên 1,5 triệu đơn vị, cao hơn khối lượng giao dịch bình quân 10 phiên gần nhất. Trong đó, gần một triệu đơn vị được khớp lệnh tại giá 3.850 đồng và 3.880 đồng.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này giảm gần 27%. Xu hướng giảm mạnh bắt đầu hình thành từ tháng 7 sau giai đoạn giằng co trong vùng giá 5.000-6.000 đồng.

Hoàng Anh Gia Lai đang niêm yết hơn 927 triệu cổ phiếu trên sàn chứng khoán, vốn hóa thị trường khoảng 3.600 tỷ đồng tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/11. Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM vẫn duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu này vì lỗ sau thuế chưa phân phối gần 730 tỷ đồng (tại ngày 30/6) và phía kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, nhấn mạnh về các khoản vay và trái phiếu.

Giữa năm ngoái, HAG cũng chạm đáy khi xuống 4.820 đồng. Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức ngay lập tức đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu, nhờ đó kéo cổ phiếu tăng trần trong phiên giao dịch tiếp theo.

Phó tổng VNPT làm Tổng giám đốc MobiFone

Ngày 27/11, Hội đồng thành viên Tổng công ty viễn thông MobiFone đã ban hành quyết định bổ nhiệm ông Tô Mạnh Cường - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, người có 30 năm làm việc trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, giữ chức Tổng Giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Trước đó, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã quyết định điều động ông Cường và giao Hội đồng thành viên MobiFone xem xét, quyết định bổ nhiệm ông.

Nhân sự cấp cao tại MobiFone có nhiều biến động trong vài năm qua do liên quan đến vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG. Trước khi ông Cường về làm Tổng Giám đốc, MobiFone chỉ có người phụ trách chức vụ tổng giám đốc là ông Nguyễn Đăng Nguyên. Tuy nhiên, hồi tháng 8 vừa qua, ông Nguyên cũng là một trong 4 phó tổng bị khởi tố do liên quan đến vụ AVG.

Minh Thái

Chủ Nhật, 01/12/2019 07:23

Sự Kiện