Cuộc chơi của các tỉ phú USD Việt Nam

(Đại gia) - Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú đôla thứ 3 của Việt Nam được công nhận, ông Vượng tiến tới mốc 5 tỷ USD...là tin tức nổi bật trong tuần.

Ông chủ Masan thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam

Ông Nguyễn Đăng Quang là một người theo lĩnh vực toán học và vật lý với học vị tiến sĩ Vật lý hạt nhân - Đại học Vật lý Ứng dụng - Viện Hàn lâm Khoa học - Belarus. Ông Quang là một trong số những doanh nhân Việt nổi danh từ các nước Đông Âu.

Những năm đầu thập niên 1990, ông Quang đã bắt đầu công việc kinh doanh của mình bằng việc bán mì ăn liền cho người Việt tại Nga. Sau đó, ông dã xây dựng nhà máy đầu tiên với công suất 30 triệu gói/tháng, sản xuất mì, nước tương, nước mắm, tương ớt bán cho người bản xứ.

Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang của Tập đoàn Masan (ngày nay là Masan Consumer) cũng được giới truyền thông gọi với cái tên thân thiết là "người dạy người Nga dùng mì gói và tương ớt".

Cuoc choi cua cac ti phu USD Viet Nam
Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan chính thức được ghi nhận là tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam. Ảnh: TTTT

Nhờ những nỗ lực không ngừng, Masan đã là công ty Việt Nam thành công nhất về xuất khẩu sang thị trường Nga. Lúc cao điểm, doanh số xuất khẩu của Masan sang thị trường Nga đạt trên 100 triệu USD mỗi năm.

Đến năm 2002, ông Quang quyết định đưa Masan trở về Việt Nam. Để bắt đầu màn "chào sân nhà", Masan đã tung ra một sản phẩm mới mang tên Nước tương Chin-su. Sau đó, những sản phẩm nước chấm mới tiếp tục được doanh nghiệp này giới thiệu, nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng trong nước.

Là Chủ tịch của một doanh nghiệp tư nhân lớn vào hàng bậc nhất Việt Nam nhưng ông Nguyễn Đăng Quang chỉ sở hữu 10 cổ phiếu MSN, tính theo thị giá ngày 19/1/2018 chỉ khoảng gần 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông lại là cổ đông chính của của CTCP Masan (Masan Corp) công ty đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ 50% cổ phần của Masan Group. Theo tính toán của Bloomberg Billionaires Index, ông Quang hiện có tài sản 1,2 tỷ USD, là tỷ phú đôla thứ 3 của Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Tại Masan, ngoài ông Quang, các cá nhân liên quan đến ông bao gồm vợ và mẹ ông cũng nắm trong tay một lượng lớn cổ phiếu Masan.

Trong bài viết mới nhất của mình, Bloomberg gọi ông Nguyễn Đăng Quang là "ông trùm" hàng tiêu dùng Việt Nam.

Trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index ghi nhận ông Quang hiện có tài sản 1,2 tỷ USD, trở thành tỷ phú USD thứ ba của Việt Nam được Bloomberg công nhận và công khai tên tuổi.

Bà chủ Vietjet mua một nửa dự án bất động sản hơn 2,5 tỷ USD ở Hà Nội

Công ty địa ốc Phú Long, thành viên của Tập đoàn Sovico, vừa mua lại toàn bộ cổ phần của Posco E&C (Hàn Quốc) tại dự án Khu đô thị Splendora. Dự án khu đô thị này trước đây là liên doanh giữa Posco E&C và Vinaconex, mỗi bên nắm 50% vốn.

Splendora có vốn đầu tư lên tới 2,57 tỷ USD nằm ở phía tây nam thủ đô, cạnh Đại lộ Thăng Long. Đây là dự án khu đô thị cao cấp kết hợp các trung tâm, văn phòng thương mại.

Trong đề án tái cơ cấu, Vinaconex cũng công bố kế hoạch thoái vốn khỏi liên doanh này. Lãnh đạo Vinaconex cho biết dự án Splendora có khả năng đem về doanh thu 1.200 tỷ trong năm 2018, lợi nhuận khoảng 430 tỷ.

Cuoc choi cua cac ti phu USD Viet Nam
Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Địa ốc Phú Long đầu tư nhiều dự án tại TP.HCM nhưng chưa tham giá thị trường miền Bắc. Công ty này cũng vừa thực hiện hai đợt tăng vốn liên tiếp trong tháng 12/2017, từ 700 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng, sau đó lên 3.000 tỷ đồng.

Ngoài mở rộng thị trường bất động sản ra phía bắc, doanh nghiệp của tỷ phú Phương Thảo cũng đang có kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực xăng dầu. Trong danh sách nhà đầu tư mà Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) vừa công bố, Sovico là một trong hai tổ chức trong nước mong muốn tham gia PV Oil. Doanh nghiệp này đã đăng ký tham gia trong phiên bán đầu giá cổ phần lần đầu (IPO) của PV Oil ngày 25/1 tới.

Với giá trị thị trường hiện nay của PV Oil, nếu mua tối đa 35% cổ phần, Sovico dự kiến phải chi khoảng 5.000 tỷ đồng theo giá khởi điểm. Việc tỷ phú Phương Thảo muốn bổ sung PV Oil vào danh mục đầu tư được giới quan sát lý giải để chủ động nguồn nhiên liệu bay, gia tăng sức mạnh cho đội bay Vietjet.

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiến tới mốc 5 tỷ USD

Từ cuối tháng 11/2017 đến nay, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 600 triệu USD, tiếp tục thăng hạng trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới.

Theo thống kê thời gian thực của Forbes, tính đến ngày 16/1, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là 4,8 tỷ USD, đứng thứ 453 trong top 500 người giàu nhất thế giới, tăng gần 37 bậc so với cuối tháng 11/2017.

Trước đó, ngày 24/11/2017, ông Vượng lần đầu có mặt trong danh sách 500 người giàu nhất hành tinh của Forbes với tài sản tăng gần gấp đôi so với vào đầu năm.

Tài sản của ông chủ Vingroup tăng nhanh nhờ đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trên sàn giao dịch chứng khoán. Giá cổ phiếu VIC hiện được giao dịch ở khoảng 87.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 11% so với phiên giao dịch đầu năm 2018 và hơn 112% so với giai đoạn đầu năm 2017. Hiện vốn hóa của tập đoàn này đạt hơn 230.000 tỷ đồng, tương đương hơn 10 tỷ USD.

Cuoc choi cua cac ti phu USD Viet Nam
Hai tỷ phú của Việt Nam trong danh sách người giàu nhất thế giới của Forbes.

Thống kê tài sản 5 năm gần đây nhất của ông Vượng cho thấy tài sản của tỷ phú này tăng mạnh kể từ đầu năm 2017 và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng.

Ngoài ông Vượng, Việt Nam còn có một đại diện nữa trong danh sách tỷ phú của Forbes là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc VietJet Air.

Thanh Giang

Chủ Nhật, 21/01/2018 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện