Cuộc chia tay của ông chủ Thaco; bán tài sản bầu Kiên

(Đại gia) - Tỷ phú Trần Bá Dương "chia tay" vua cá tra Hùng Vương, tài sản của bầu Kiên bị rao bán để thi hành án... là tin tức nổi bật trong tuần.

Tỷ phú Trần Bá Dương "chia tay" vua cá tra Hùng Vương

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco, vừa thông báo bán toàn bộ 11,26 triệu cổ phiếu HVG, tương đương 4,96% vốn công ty Hùng Vương vào ngày 2/7 để cơ cấu tài chính cá nhân. Cùng thời điểm, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh cũng bán toàn bộ 8,6 triệu cổ phiếu HVG, tỷ lệ 3,79% vốn.

Trong phiên giao dịch này, 19,875 triệu cổ phiếu HVG được thỏa thuận, đúng bằng khối lượng 2 nhà đầu tư trên bán ra. Tổng giá trị thỏa thuận đạt gần 46 tỷ đồng, tương ứng tại mức giá 2.300 đồng/cổ phiếu.

Trước đó vào đầu tháng 4, ông Nguyễn Phúc Thịnh cũng chuyển nhượng 36,6 triệu cổ phiếu HVG để giảm sở hữu xuống còn 2 triệu đơn vị. Ngoài ra Ôtô Trường Hải (Thaco) cũng bán toàn bộ hơn 31,36 triệu cổ phiếu HVG thời điểm cuối năm 2020.

Ông Nguyễn Phúc Thịnh là thành viên HĐQT Thaco và cá nhân duy nhất của nhóm này tham gia HĐQT Hùng Vương. Trong khi đó Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương không tham gia quản lý trực tiếp tại Hùng Vương.

Như vậy, ông Trần Bá Dương cùng nhóm công ty Thaco đã gần như thoái toàn bộ vốn khỏi Hùng Vương sau chưa đầy 2 năm đầu tư.

“Vua cá tra” một thời vẫn ngụp lặn trong khó khăn với mức lỗ 1.123 tỷ đồng trong năm 2019 và lỗ lũy kế 1.743 tỷ đồng theo báo cáo tài chính công bố mới nhất kết thúc 31/12/2019. Vốn chủ sở hữu hiện còn chưa đến 660 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả hơn 7.100 tỷ đồng.

Rao bán tài sản của bầu Kiên

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho biết vừa nhận được công văn ngày 5/7 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàng Mai, TP Hà Nội về việc bán tài sản để thi hành án.

Cuoc chia tay cua ong chu Thaco; ban tai san bau Kien
Ông Nguyễn Đức Kiên bị rao bán hơn 3,7 triệu cổ phiếu ACB để thi hành án

Theo đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hoàng Mai đã phối hợp với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Công ty TNHH Chứng khoán ACB tổ chức bán tài sản là 3.703.786 cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Số cổ phiếu này thuộc tài khoản chứng khoán mang tên ông Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên) và đã được lưu ký tại VSD.

Thời gian thực hiện bán trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ 9/7. Phương thức bán giao dịch là khớp lệnh tập trung theo giá thị trường tại ngày bán. Số lượng bán cụ thể phụ thuộc vào giá cổ phiếu tại thời điểm bán, đến khi số tiền thu được tương ứng với số tiền 76,5 tỷ đồng.

Bầu Kiên trước đó từng bị tuyên án 30 năm tù giam với 4 tội danh kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo và cố ý làm trái trong năm 2014. Theo bản án phúc thẩm, Nguyễn Đức Kiên phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm và 100 triệu đồng tiền phạt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 75 tỷ đồng về hành vi trốn thuế để sung công quỹ nhà nước.

Mặc dù đang trong thời gian thụ án bởi liên quan đến hành vi phạm tội về kinh tế, ông Nguyễn Đức Kiên vẫn đang sở hữu hơn 31,57 triệu cổ phiếu ACB. Số cổ phiếu này hiện có giá trị thị trường là hơn 1.150 tỷ đồng.

Bầu Thụy và công ty chi nghìn tỷ mua cổ phiếu LienVietPostBank

Công ty CP Thaiholdings (THD) và ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy) vừa có báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của người nội bộ tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - LienVietPostBank (LPB).

Trong đó, Thaiholdings (doanh nghiệp có liên quan bầu Thụy) cho biết đã hoàn tất mua vào 20 triệu cổ phiếu LPB, chính thức trở thành cổ đông của ngân hàng với tỷ lệ sở hữu 1,86%.

Giao dịch được thực hiện qua các phiên khớp lệnh trên sàn diễn ra từ ngày 29/6 đến 5/7.

Cùng khoảng thời gian này, bầu Thụy cũng đã mua vào 10,2 triệu cổ phiếu LPB, nâng tổng số lượng cổ phiếu nắm giữ tại LienVietPostBank lên mức 30,57 triệu đơn vị, tương ứng 2,845% cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng.

Giao dịch mua của ông Thụy diễn ra từ 8/6 đến 7/7, thông qua các phiên khớp lệnh và thỏa thuận.

Trước đó, cá nhân bầu Thụy sở hữu 20,36 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 1,895%. Vị đại gia này đã đăng ký mua thêm 32,54 triệu cổ phiếu LPB. Tuy nhiên, do diễn biến thực tế của thị trường không như mong muốn, bầu Thụy chỉ mua được 1/3 tổng lượng cổ phiếu đã đăng ký nói trên.

Theo dữ liệu thị trường, trong giai đoạn bầu Thụy và Thaiholdings mua vào cổ phiếu của LienVietPostBank, thị giá cổ phiếu này chủ yếu dao động quanh vùng 30.000-31.000 đồng. Tạm tính theo giá này, bầu Thụy và công ty của mình đã chi ra gần 1.000 tỷ đồng để mua vào lượng cổ phiếu nói trên.

Như vậy, đến nay, tổng lượng cổ phiếu LPB có liên quan tới bầu Thụy đã là 50,57 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 4,7% vốn ngân hàng.

Tuy không nắm giữ chức vụ gì tại Thaiholdings, nhưng đây lại là doanh nghiệp có liên quan trực tiếp tới bầu Thụy. Trong đó, ông Thụy là cổ đông sáng lập và là cổ đông lớn nhất đang nắm giữ 24,5% vốn Thaidoldings.

Hiện vị đại gia này cũng đang là Phó chủ tịch HĐQT tại LienVietPostBank.

Em gái bầu Đức bị UBCKNN xử phạt

Vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt hành chính nhiều cá nhân, tổ chức.

Trong số này có bà Lê Thị Ngọc Thúy - bị phạt 20 triệu đồng vì đã mua 20.000 cổ phiếu Vinamilk (mã chứng khoán VNM), sau đó bán ra hết số cổ phiếu này từ ngày 11/1 đến 20/1 nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch.

Với hành vi tương tự, bà Đoàn Thị Nguyên Thảo - em gái Phó chủ tịch Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) Đoàn Nguyên Đức - cũng bị xử phạt hành chính 30 triệu đồng. Bà Thảo mua vào 46.000 cổ phiếu HAGL Agrico (mã chứng khoán HNG) trong tháng 3 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Minh Thái 

Chủ Nhật, 11/07/2021 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện