Chồng bà Tư Hường tố con, bà Như Loan thấy nản

(Đại gia) - Chồng đại gia Tư Hường tố cáo con trai chiếm đoạt tài sản, Chủ tịch QCGL thấy nản vì thủ tục... là tin tức nổi bất trong tuần.

Khởi tố vụ án chồng bà Tư Hường tố con trai chiếm đoạt 30.000 tỷ

Ngày 22/6, cơ quan CSĐT, Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Ngân hàng TMCP Nam Á (gọi tắt là Ngân hàng Nam Á) và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Trước đó, ông Nguyễn Chấn (96 tuổi), chồng nữ đại gia Trần Thị Hường (tên thường gọi là Tư Hường, mất năm 2017), người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu, đã làm đơn tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn, hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á, cấu kết cùng một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông, ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

Chong ba Tu Huong to con, ba Nhu Loan thay nan
Ông Nguyễn Chấn (chồng cố doanh nhân Tư Hường) tố cáo chính con ruột của mình

Số tài sản này gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Phía Nam Á Bank khẳng định các tranh chấp này (nếu có) hoàn toàn là các quan hệ dân sự giữa cổ đông, không liên quan đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Toàn cho biết sẽ từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á để tập trung xử lý các tranh chấp nội bộ của gia đình.

Bà Nguyễn Thị Như Loan thấy nản

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của CTCP Quốc Cường Gia Lai ngày 22/6 tại TP.HCM, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Thị Như Loan nhiều lần nhắc đến hai chữ khó khăn vì các dự án của Quốc Cường Gia Lai nói riêng và toàn thị trường nói chung ách tắc do vấn đề pháp lý.

"Điều kiện con gà quả trứng, làm chúng tôi nản. Tất cả những dự án, chúng tôi đã gửi công văn ra Tổng Cục Đất đai để hỏi, liên quan đến đấu giá thì được trả lời hình thể quỹ đất phức tạp nên không thực hiện được. Nếu quý cổ đông là người đi làm thủ tục thì mới thấy khổ cỡ nào. Đến khi mình được các này thì những cái mình đã được lại hết hạn", bà Loan nói.

Bà Như Loan thừa nhận, trong 25 năm làm doanh nghiệp, chưa năm nào khó như năm 2018. "Chúng tôi cũng rất đau đầu, cứ ở lẩn quẩn trong vòng pháp lý ", Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai than thở.

Báo cáo tại đại hội, năm 2018, Quốc Cường Gia Lai chỉ thực hiện được 41% kế hoạch doanh thu và 33% kế hoạch lợi nhuận trước thuế, tương ứng đạt 732 tỷ đồng và chưa đến 107 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế năm 2018, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại hơn 101 tỷ đồng. Công ty sẽ dùng phần lợi nhuận này để đầu tư các dự án dở dang, tái đầu tư sản xuất,… nên Quốc Cường Gia Lai sẽ không chia cổ tức 2018.

Bầu Đức bán công ty cao su cho Thadi của tỷ phú Trần Bá Dương

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vừa công bố Nghị quyết HĐQT thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương. Đây là một trong những công ty con lớn nhất của HAGL Agrico hoạt động trong lĩnh vực phát triển và trồng cây cao su tại Việt Nam. Giá trị thương vụ không được hai bên tiết lộ.

Bên nhận chuyển nhượng là Công ty Cổ phần Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi, công ty con của Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải - Thaco.

Trước khi thực hiện thương vụ chuyển nhượng, HAGL Agrico là cổ đông sở hữu 100% vốn điều lệ tại Cao su Đông Dương. 

Ông Trịnh Văn Quyết cam kết không bán cổ phiếu Faros trong năm nay

Ngày 21/6, Công ty CP Xây dựng FLC Faros đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Tại phiên thảo luận, hàng loạt câu hỏi của cổ đông gửi đến lãnh đạo Faros liên quan đến kế hoạch, chiến lược phát triển, khả năng tăng trưởng của công ty trong thời gian tới… Một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm đó là giá cổ phiếu.

Chủ tịch FLC Faros Trịnh Văn Quyết cho biết cá nhân ông cùng các cổ đông lớn nắm giữ 80% cổ phiếu của Faros (với số vốn hơn 5.000 tỷ đồng). Tức là chỉ có khoảng 10% cổ đông nhỏ lẻ nắm giữ số cổ phiếu còn lại. Trong đó, các cổ đông lớn rất ít khi bán ra.

“Cách đây 3 năm, FLC Faros niêm yết, cổ phiếu tại thời điểm mà Vn-Index lên tới 1.200 điểm. Tại thời điểm niêm yết, vô cùng nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Nhiều người muốn mua nhưng số cổ phiếu chỉ có hơn 10%. Lúc đó, thực sự là cổ đông tranh nhau mua. Sau 3 năm niêm yết, cố phiếu đi xuống. Các cổ đông đều không bán ra, lên xuống là do cung cầu thị trường”, ông Quyết nói.

Chủ tịch FLC Faros kỳ vọng với những chiến lược đặt ra của công ty cùng sự khởi sắc của thị trường chứng khóan nói chung, năm 2020, giá cổ phiếu sẽ tích cực lên.

“Chúng tôi cố gắng tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược trong năm 2019 hoặc 2020 để hỗ trợ công ty cả về mặt tài chính, quản trị và chuyên môn. Hy vọng thị trường chứng khoán trong thời gian tới khởi sắc, tạo hiệu ứng tích cực cho cổ phiếu ROS”, ông Quyết nói.

Chủ tịch FLC Faros Trịnh Văn Quyết cũng cam kết trước cổ đông sẽ không bán cổ phiếu trong năm nay và cũng chưa có ý định bán trong vài năm tới.

Minh Thái

Chủ Nhật, 23/06/2019 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện