Bầu Thắng đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 1-1,5 triệu đồng

(Đại gia) - Hỗ trợ mỗi công dân Việt Nam 1 – 1,5 triệu đồng/người, chia ra nhận làm 3 lần nhằm hỗ trợ trang trải cho sinh hoạt phí tối thiểu.

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group nhận định, trận chiến toàn cầu chống dịch Covid-19 cho thấy tầm sát thương của nó không phân biệt siêu cường hay nước nhỏ. Mỹ, châu Âu hay những nước như Việt Nam đều phải oằn mình gánh chịu như nhau. Và rõ ràng, đối tượng dễ tổn thương nhất là quốc gia có nguồn lực dự trữ yếu hơn.

Bau Thang de xuat ho tro moi nguoi dan 1-1,5 trieu dong
Bầu Thắng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ người dân từ 1 - 1,5 triệu/người. Ảnh: Người đưa tin

Vị doanh nhân thừa nhận, Chính phủ đã có những chính sách vô cùng nhạy bén ở tầm vĩ mô. Tuy nhiên, ông mong muốn nhiều hành động mạnh mẽ hơn nữa, để có thể đương đầu một cách lâu dài, hạn chế tối đa những tổn thương có thể xảy ra do suy thoái kinh tế, người dân mất đi kế sinh nhai.

Là một doanh nhân mang trong mình trách nhiệm với xã hội, trong điều kiện chưa có đầy đủ các số liệu thống kê cần thiết cho một kế hoạch chi tiết, ông Thắng vẫn trăn trở với những giải pháp cơ bản hướng đến ổn định an sinh xã hội và hỗ trợ khẩn cấp cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề như các ngành dịch vụ, du lịch... Từ đó, ông Thắng đưa ra 10 kiến nghị, Chính phủ có thể triển khai ngay như sau:

1. Đối với chi phí sinh hoạt cơ bản của người dân, lựa chọn áp dụng 1 trong 2 hình thức hỗ trợ khẩn cấp:

• Giảm giá điện 50%, cho nợ 50% còn lại, áp dụng vào 3 tháng được cho là đỉnh điểm khó khăn của mùa dịch là tháng 4, 5 và tháng 6 của năm 2020. Khoản nợ 50% tiền điện này sẽ được chia đều thanh toán vào năm 2021.

• Hoặc hỗ trợ cho mỗi công dân Việt Nam 1 – 1,5 triệu đồng/người, chia ra nhận làm 3 lần trong tháng 4, 5, 6 nhằm hỗ trợ trang trải cho sinh hoạt phí tối thiểu.

2. Để giảm gánh nặng tài chính cho mỗi cá nhân và gia đình, giãn nộp thuế Thu nhập Cá nhân năm 2019 và 2020, thu lại khỏan nộp này vào năm 2021 và 2022 (không tính lãi).

3. Hỗ trợ giảm 50% lãi suất Ngân hàng cho các khoản vay đến kỳ trả lãi tháng 4, 5, 6 năm 2020 (50% này sẽ được nhà nước hỗ trợ 25%, ngân hàng giảm 25%) nhằm kích thích nền kinh tế sau đỉnh dịch.

4. Giãn nộp thuế VAT 12 tháng của Qúy 1, Quý 2 năm 2020 và sẽ thu lại trong năm 2021, không tính chậm nộp (loại trừ những ngành nghề không bị ảnh hưởng).

5. Tạm dừng thu các khoản vay của Học sinh – Sinh viên cho đến 30/9 và không tính lãi quá hạn cho các khoản vay đó.

6. Hỗ trợ doanh nghiệp 50% lãi vay trong tháng 4, 5, 6 năm 2020 khi vay với mục đích trả lương cho người lao động (khống chế mức lãi vay không quá 7%/năm).

7. Sớm thực hiện việc hoàn thuế cho Doanh nghiệp theo quy định của Pháp luật.

8. Quốc hội xem xét sớm điều chỉnh luật theo hướng giảm thuế VAT và thuế Thu nhập Doanh nghiệp cho những ngành đang phải chịu tác động mạnh nhất là dịch vụ và du lịch.

9. Đẩy nhanh hơn nữa quy trình xử lý các thủ tục hành chính có ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người dân.

10. Bên cạnh đó, Bộ tài chính cũng vừa trình chính phủ về dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế VAT, thuế Thu nhập doanh nghiệp và thuế Thu nhập cá nhân, đây là chính sách kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, ông Thắng cho rằng, ngoài các ngành ảnh hưởng trực tiếp như đã được đề cập trong dự thảo, ông đề xuất Bộ tài chính, Chính phủ cần xem xét các ngành nghề khác mà doanh nghiệp cũng chịu tác động gián tiếp, trực tiếp từ đại dịch covid-19 và đặc biệt là các doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động….

Sẵn sàng hỗ trợ

Giải thích về đề xuất hỗ trợ cho mỗi công dân Việt Nam 1 – 1,5 triệu đồng/người, chia ra nhận làm 3 lần trong tháng 4, 5, 6 nhằm hỗ trợ trang trải cho sinh hoạt phí tối thiểu, ông Thắng nói, những ngày qua, Việt Nam đã phải chứng kiến những hệ quả nặng nề, đặc biệt là người lao động thời vụ, ngắn hạn và các hộ buôn bán nhỏ. Đó là những người mưu sinh có thu nhập bấp bênh được tính theo từng ngày. Nghỉ một ngày làm việc, đóng cửa một ngày buôn bán là xem như tay trắng.

Ngay cả các ông chủ doanh nghiệp, các công ty, tập đoàn lớn cũng lâm vào cảnh khủng hoảng ở tầm quy mô hơn. Chi phí doanh nghiệp vẫn phải trả, trong khi nhà xưởng không hoạt động, doanh thu không có, lãi ngân hàng vẫn phải nộp đều đều…. Chuyện phá sản là một tương lai chưa bao giờ gần như thế!

Về nguồn hỗ trợ, ông Thắng thừa nhận nếu nguồn hỗ trợ chỉ dựa vào ngân sách là rất khó. Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group đề nghị thành lập một quỹ đồng hành, với tên gọi là Quỹ Gia đình Việt Nam, kêu gọi đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước, các thành phần kinh tế trong xã hội cùng đóng góp tài chính dựa trên khả năng của từng cá nhân, tổ chức.

"Tôi tin với tấm lòng của người dân Việt Nam luôn vì đất nước Việt Nam sẽ có nhiều người có điều kiện ở trong và ngoài nước, những người là doanh nhân sẽ luôn sẵn sàng đóng góp vào quỹ.

Cá nhân tôi, nếu nhận được 1,5 triệu tiền hỗ trợ tôi cũng sẵn sàng góp lại quỹ nhiều tỷ đồng.

Tôi tin sẽ có nhiều người nếu được hỗ trợ cũng sẵn sàng đóng góp lại cho quỹ như  tôi", ông Thắng chia sẻ. 

Ngoài ra, ông Thắng đề xuất có thể huy động từ các tổ chức tài chính quốc tế. Việc hoàn trả sẽ thu từ nguồn giãn thuế của năm 2019 và 2020, đảm bảo sự bình ổn trong vận hành chung của nền kinh tế.

Lam Nguyễn

Thứ Hai, 30/03/2020 13:30

Sự Kiện