Bầu Đức và mục tiêu tồn tại, vua thép lãi khủng

(Đại gia) - Trong khi bầu Đức đặt mục tiêu tối thượng là tồn tại thì "vua thép" Trần Đình Long lãi lớn nhờ mảng nông nghiệp.

Bầu Đức và mục tiêu tồn tại

Trong báo cáo thường niên của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) mới đây, Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cho biết dù tình hình còn nhiều khó khăn, công ty đã nỗ lực đầu tư phát triển mạnh cây ăn trái, tiếp tục tái cấu trúc theo hướng tập trung vào ngành nông nghiệp, thoái vốn khỏi các lĩnh vực ngoài ngành, giảm bớt dư nợ vay.

Theo bầu Đức, HAGL đang trong giai đoạn đầu tư chuyển đổi ngành nghề và cơ cấu cây trồng nên phát sinh các khoản lỗ do chi phí chuyển đổi vườn cây và chi phí thanh lý các tài sản gắn liền với vườn cây cũ. Trong khi đó, hơn một nửa diện tích cây ăn trái đang trong giai đoạn đầu tư kiến thiết cơ bản.

Bau Duc va muc tieu ton tai, vua thep lai khung
Bầu Đức coi tồn tại là mục tiêu tối thượng của năm 2020

"Các khoản lỗ này sẽ giảm dần và HAGL sẽ nỗ lực để chuyển sang trạng thái có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất”, bầu Đức cam kết với cổ đông.

Cũng theo Chủ tịch HAGL, dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh, từ nguồn lao động cho đến nguồn cung ứng vật tư, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ.

Tập đoàn đề ra mục tiêu năm 2020 là duy trì, chăm sóc tốt diện tích cây ăn trái đang có, ổn định việc làm và thu nhập, giữ sức khỏe cho người lao động, tích cực phòng chống dịch, giữ vững an ninh trật tự vùng dự án, duy trì kênh phân phối và giữ mối quan hệ với khách hàng.

Bên cạnh đó, HAGL sẽ bàn bạc với các ngân hàng để thực hiện các biện pháp khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất để ứng phó với những khó khăn và hậu quả của dịch.

"Tồn tại và duy trì khối tài sản to lớn của cổ đông là mục tiêu tối thượng năm 2020", bầu Đức chia sẻ.

Tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết ôm lỗ kỷ lục

Công ty CP Tập đoàn FLC vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020 với doanh thu vẫn ghi nhận đà tăng trưởng nhưng lợi nhuận lỗ kỷ lục do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Cụ thể, 3 tháng đầu năm, tập đoàn bất động sản nghỉ dưỡng này ghi nhận 4.768 tỷ đồng doanh thu, tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán trong quý vừa qua của FLC đã tăng hơn gấp đôi lên 6.215 tỷ khiến lợi nhuận gộp từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp báo số âm 1.448 tỷ đồng (cùng kỳ lãi dương 84 tỷ).

Kinh doanh dưới giá vốn, FLC vẫn phải chi hàng trăm tỷ đồng để trang trải các chi phí phát sinh tăng trong kỳ. Trong đó, chi phí lãi vay tăng 51%; chi phí bán hàng tăng 19%; chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 6%...

Kết quả, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của tập đoàn này âm tới 1.885 tỷ đồng.

Sau khi hợp nhất với các hoạt động kinh doanh khác, FLC báo lỗ trước và sau thuế lần lượt 1.887 tỷ và 1.892 tỷ đồng, trong khi con số cùng kỳ năm trước vẫn báo số dương. Thậm chí, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ - FLC cũng là âm 1.172 tỷ đồng trong quý I.

Đây là số lỗ quý lớn nhất mà doanh nghiệp này ghi nhận trong một quý từ khi niêm yết hồi cuối năm 2011 đến nay. Lần gần nhất FLC thua lỗ cũng đã diễn ra từ quý II/2011, cách đây gần 10 năm.

Đại gia vàng thâu tóm kim cương

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI vừa chính thức tiếp quản Thế Giới Kim Cương. Thương vụ này diễn ra khá bất ngờ, đúng vào giai đoạn đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động hết sức nặng nề và tiêu cực tới thị trường vàng bạc trang sức nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Theo thông tin từ website chính thức của Thế giới Kim Cương, thương hiệu này đã có lịch sử 15 năm tại Việt Nam, là một trong 3 công ty lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ trang sức tại Việt Nam. Hiện công ty này có 34 chi nhánh tại 34 tỉnh, thành phố với trên 100 trung tâm, cửa hàng tại hầu hết các trung tâm thương mại, siêu thị tại Việt Nam và gần 1.000 cán bộ, nhân viên.

Doanh thu của Thế giới kim cương hiện ước tính hàng ngàn tỷ đồng. Tại các trung tâm thương mại và siêu thị, Thế giới Kim cương thậm chí còn có doanh số áp đảo so với hai đại gia DOJI và PNJ vì thương hiệu này chỉ bán lẻ tại các trung tâm thương mại và siêu thị, không có các cửa hàng riêng biệt bên ngoài.

Sau khi thâu tóm Thế giới Kim cương với mạng lưới trên 100 cửa hàng thì DOJI đã nắm trong tay gần 200 điểm bán trên toàn quốc, thu hẹp khoảng cách với PNJ hiện có khoảng hơn 360 điểm.

Vua thép' Trần Đình Long lãi hơn 5 tỷ/ngày từ thịt bò Úc, trứng gà

Trong quý I, Tập đoàn Hòa Phát báo cáo doanh thu thuần đạt 19.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.300 tỷ. So với cùng kỳ 2019, hai chỉ tiêu kinh doanh của Hòa Phát tăng trưởng 28%.

Ngoài lĩnh vực cốt lõi là sản xuất và kinh doanh thép chiếm hơn 80% nguồn thu của tập đoàn, doanh nghiệp gang thép lớn nhất Việt Nam còn một mũi nhọn khác đóng góp vào tăng trưởng là nông nghiệp.

3 tháng đầu năm, mảng nông nghiệp đóng góp tỷ trọng 15% doanh thu của Hòa Phát, tương ứng doanh số 2.800 tỷ đồng. So với quý I/2019, doanh thu nông nghiệp của tập đoàn này tăng 60%.

Đặc biệt, bộ phận nông nghiệp đóng góp lợi nhuận thuần sau thuế 480 tỷ đồng cho doanh nghiệp của Chủ tịch Trần Đình Long, tăng trưởng hơn 400%. Tính bình quân theo ngày, lãi từ nông nghiệp của công ty khoảng 5,4 tỷ đồng. Lợi nhuận của mảng nông nghiệp tại Hòa Phát trong riêng quý I đã bằng 86% mức lãi ròng 560 tỷ cả năm 2019.

“Vua thép” Trần Đình Long bắt đầu tham gia làm nông nghiệp từ năm 2015 với lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, gia súc, gia cầm. Đến năm 2019, mảng nông nghiệp của Hòa Phát bắt đầu hái quả với doanh thu gần 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng 72%, đóng góp tỷ trọng 12% tổng nguồn thu tập đoàn.

Doanh thu và lợi nhuận từ lĩnh vực nông nghiệp của Hòa Phát cao hơn cả một số thương hiệu có bề dày trong ngành như Dabaco, Vissan.

Báo cáo thường niên 2019 của Hòa Phát cho biết sản lượng tiêu thụ bò Úc của công ty hiện chiếm trên 50% thị phần toàn quốc với vị thế nhà cung cấp số một trên cả nước. Bên cạnh đó, Hòa Phát còn dẫn đầu về thị phần cung cấp trứng gà tại phía Bắc với sản lượng 450.000 quả/ngày.

Minh Thái

Thứ Hai, 04/05/2020 07:10

Sự Kiện